Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Ảnh Hưởng Của Mạng Xã Hội Đến Lối Sống Của Giới Trẻ

  02.11.2021
  WElearn Wind
  5/5 - (1 vote)

  Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học – công nghệ, các trang mạng xã hội xuất hiện đã tác động lớn đến mọi lĩnh vực hoạt động và sinh hoạt của con người, nhất là giới trẻ. Vậy, hãy cùng Trung tâm gia sư WElearn tìm hiểu xem ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ như thế nào nhé.

  1. Mạng xã hội là gì?

  Mạng xã hội có thể hiểu đơn giản là một trang web hoặc một nền tảng trực tuyến nào đó có nhiều tính năng và hình thức, giúp mọi người kết nối với nhau dù là ở đâu.

  Mạng xã hội có thể được truy cập dễ dàng từ nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính,…

  Mạng xã hội là gì?
  Mạng xã hội là gì?

  Ví dụ một số mạng xã hội đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam:

  • Facebook: Mạng xã hội có số người sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tài khoản Facebook có thể được tạo bằng email hoặc số điện thoại.
  • YouTube: Là trang mạng xã hội dùng để chia sẻ những video. Người có tài khoản trên YouTube có thể truy cập bằng điện thoại hoặc máy tính.
  • Instagram: Trên nền tảng mạn xã hội này, bạn có thể chia sẻ cả hình ảnh và video của mình. Ngoài ra, bạn còn có thể thả những biểu tượng cảm xúc và bình luận của mình đối với những bài viết mà mình thích thú.

  2. Ảnh hưởng của mạng xã hội đến lối sống của giới trẻ.

  Trong những năm gần đây, sự bùng nổ lớn của công nghệ thông tin nói chung và các trang mạng xã hội nói riêng đã làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống và sinh hoạt của mọi người. Đặc biệt là những bạn trẻ thế hệ 9X, 10X. 

  2.1. Ảnh hưởng tích cực

  2.1.1. Mạng xã hội là cầu nối giữa mọi người với nhau

  Với sự xuất hiện của những tính năng đa dạng, mạng xã hội cho phép chúng ta tiếp cận thông tin, tìm kiếm các mối quan hệ một cách hiệu quả.

  Dù bạn ở đâu đi chăng nữa, cũng có thể kiếm được tất cả những người bạn ở trên cùng một đất nước. Hay thậm chí là toàn thế giới.

  Đây cũng là nơi để mọi người tự kiếm cho mình những người bạn mới. Cùng sở thích và quan điểm để cùng nhau phát triển và hoàn thiện bản thân.

  2.1.2. Trang bị cho mình nguồn tri thức mới, nâng cao giá trị bản thân

  Thông qua mạng xã hội, mọi người có thể chia sẻ cho nhau những kiến thức mới. Những kinh nghiệm và cả những vấn đề mình đã từng mắc phải. Để mọi người hiểu và tự rút ra bài học cho bản thân.

  2.1.3. Là nơi để gắn kết cộng đồng

  Đây cũng là nơi để mọi người viết lên những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Từ đó, có thể tìm được những trái tim đồng cảm. Cùng sẻ chia những điều quý giá nhất.

  Đôi khi mọi người gặp những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Họ đăng lên các mạng xã hội để kêu gọi, tìm người giúp đỡ. Lúc này, nó đóng vai trò là người kết nối, để con người xích lại gần nhau hơn. Làm cuộc sống thêm tươi đẹp.

  Ảnh hưởng tích cực của mạng xã hội đến đời sống của giới trẻ
  Ảnh hưởng tích cực của mạng xã hội đến đời sống của giới trẻ

  2.1.4. Môi trường kinh doanh lý tưởng

  Mạng xã hội là nơi lý tưởng để “khởi nghiệp” đối với những bạn có vốn ít. Bởi số lượng người sử dụng nó lên đến hàng chục ngàn người. Chúng ta không lo vấn đề “vạn người bán, trăm người mua”.

  Ngày nay, hình thức quảng cáo và bán hàng online thông qua mạng xã hội đang dần phổ biến. Nó mang lại một nguồn thu nhập cho người bán mà không phải tốn tiền mặt bằng.

  2.1.5. Nơi để giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng

  Ngoài những kiến thức bổ ích, mạng xã hội còn là nơi để mọi người giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Thông qua những video, những mẩu chuyện ngắn hay những bài báo.

  2.1.6. Phát huy tài năng

  Có nhiều bạn có tài năng nhưng lại không đủ mạnh dạn để tham gia các cuộc thi lớn. Vì vậy, thông qua bạn xã hội, họ có thể mạnh dạn tự tin hơn để chia sẻ tài năng của mình. Đồng thời cũng sẽ nhận được những lời khích lệ động viên để phát triển hơn.

  2.2. Hưởng tiêu cực

  Mặt trái của sự phát triển mạng xã hội là làm cho con người bị lệ thuộc vào nó.

  2.2.1. Giảm tương tác giữa mọi người 

  Ngày nay, một số bạn trẻ ngày nay đi đâu cũng “ôm khư khư” chiếc điện thoại, làm khả năng giao tiếp của mọi người giảm hẳn đi.

  Khi mọi người chỉ dùng tin nhắn để nói chuyện với nhau thì họ khó có thể bộc lộ được cảm xúc của mình. Từ đó làm khả năng tương tác, bộc lộ cảm xúc của mình bị hạn chế.

  Sử dụng mạng xã hội quá nhiều khiến thời gian dành cho những cuộc gặp gỡ, tám chuyện ngoài đời thực… trở nên ít ỏi. Thậm chí những mối quan hệ thân thuộc cũng dần trở nên “xa lạ”.

  Điều đó thực sự không mang lại hiệu quả cao trong giao tiếp. Bởi khi mặt đối mặt để nói chuyện với nhau lúc nào cũng mang đến những trả nghiệm và cảm xúc chân thật nhất.

  2.2.2. Sống trong thế giới ảo

  Vì thế giới màu hồng trên mạng xã hội lên làm cho nhiều bạn trẻ “ảo tưởng” về cuộc sống của mình. Từ đó, khi sống trong “thế giới ảo”, các bạn bị giảm đi những suy nghĩ thực tế. Làm cho cách giải quyết vấn đề trở nên không hiệu quả.

  Ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội đến đời sống của giới trẻ
  Ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội đến đời sống của giới trẻ

  Với internet, thông qua các trang mạng xã hội, bạn có thể kết bạn với nhiều người, ở nhiều nơi trên đất nước và trên thế giới. Vì thế, những mối quan hệ cũ cũng ít gặp gỡ ngoài đời hơn. Từ đó, tình bạn thật sự ngoài đời cũng dần phai nhạt.

  2.2.3. Tăng khả năng bị trầm cảm

  Theo các nghiên cứu gần đây, những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội thường có cảm xúc tiêu cực nhiều hơn. Bởi họ bị quá nhiều luồng thông tin tác động vào cùng một lúc.

  Khi bạn cảm thấy mệt mõi, bạn muốn tìm đến mạng xã hội để xã stress, nhưng vô tình, một số những thông tin “toxic” ở đó lại làm cảm xúc của bạn trở nên tệ hơn và dần rơi vào trầm cảm.

  2.2.4. Thiếu sự sáng tạo 

  Khi chúng ta dành quá nhiều thời gian để truy cập, não bộ sẽ không được nghỉ ngơi. Làm suy giảm hoạt động, hạn chế tính sáng tạo.

  Khi mọi thứ đã có sẵn trên mạng xã hội, bạn có tâm lý “ăn sẵn” và “lười” suy nghĩ ra những thứ mới. Từ đó làm cho tư duy về sự sáng tạo của bạn dần giảm đi.

  Ngoài ra, khi lướt các trang mạng xã hội sẽ làm tê liệt tâm trí của con người, tương tự như xem truyền hình một cách vô thức.

  Nếu bạn đã lên kế hoạch làm việc hôm nay thì hãy tắt những ứng dụng mạng xã hội. 

  2.2.5. Bị tác động bởi những suy nghĩ tiêu cực

  Không loại trừ việc có một số người thường xuyên lên mạng xã hội than vãn, chia sẻ những điều tiêu cực. Khi mình tiếp xúc quá nhiều vào nó, sẽ dẫn đến việc tư tưởng bị tác động.

  2.2.6. Ảnh hưởng đến sức khỏe

  Giới trẻ ngày nay thường có thói quen thức khuya để lướt Facebook, Instagram,… từ đó sẽ dẫn đến mất ngủ và nó ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sức khỏe.

  Khi mãi bận tâm đến những suy nghĩ của người khác đối với mình trên mạng xã hội cũng là nguyên nhân dẫn đến những lo lắng, trầm cảm.

  2.2.7. Bị lộ thông tin cá nhân

  Khi bạn cập nhật thông tin, trạng thái của mình trên mạng xã hội cũng là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo. Vì thế nên việc tham gia mạng xã hội không cẩn thận sẽ rất dễ bị mất thông tin cá nhân

  3. Biện pháp khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực

  Chúng ta không thể làm những thứ mà mình không thực sự muốn. Vì vậy, để khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực, chúng cần thật sự quyết tâm.

  Chắc chắn không thể bỏ hẳn được, nhưng cần phải phân bố thời gian hợp lý để sử dụng mạng xã hội.

  Biện pháp khắc phục ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội đến đời sống của giới trẻ
  Biện pháp khắc phục ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội đến đời sống của giới trẻ

  Tránh tiếp xúc với những thông tin tiêu cực để không bị tắc động đến suy nghĩ và tư tưởng.

  Làm chủ bản thân, suy nghĩ của mình để không bị ảnh hưởng bởi những người xấu và luồng thông tin không chính thống.

  Cẩn thận trước khi chia sẻ bất cứ thứ gì trên mạng xã hội. Vì không phải trên đó ai cũng tốt như mình nghĩ.

  Tham gia nhiều hơn các hoạt động xã hội để giúp bạn thân năng động hơn, hạn chế thời gian sử dụng mạng xã hội.

  Ngoài ra, cơ quan chức năng, nhà trường và gia đình cần quan tâm đến con em mình nhiều hơn, chia sẻ với chúng nhiều hơn, để giúp trẻ thoát ra khỏi thế giới ảo của mình.

  Như vậy, ảnh hưởng của mạng xã hội đối với đời sống của giới trẻ có cả tích cực và tiêu cực. Vì thế nên không thể nào nói bỏ hẳn được. Chúng ta cần điều chỉnh bản thân để chỉ sử dụng mạng xã hội vào những mục đích hợp lý để không dẫn đến những tác động tiêu cực.

  Xem thêm các bài viết liên quan

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.