Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Các Vấn Đề Bất Cập Của Việc Học Tại Trường

  28.02.2022
  WElearn Gia Sư
  5/5 - (1 vote)

  Sau phong trào bình dân học vụ năm 1945, có lẽ chưa bao giờ Giáo dục lại nhận được nhiều sự quan tâm của mọi tầng lớp xã hội như hiện nay. Sách giáo khoa được cải cách liên tục nhưng nội dung vẫn lạc hậu, rời xa thực tế. Mỗi năm ngân sách được bỏ ra rất nhiều nhưng những vấn đề bất cập của việc học tại trường vẫn chưa có dấu hiệu khắc phục.

  Những hạn chế mang tính bao quát đã phần nào ảnh hưởng đến việc học tại trường của các em. Tuy là chương trình giáo dục phổ thông được áp dụng phạm vi cả nước nhưng không tránh khỏi một số sai sót nhất định. Hãy cùng WElearn gia sư thảo luận nhé!

  Các Vấn Đề Bất Cập Của Việc Học Tại Trường
  Các Vấn Đề Bất Cập Của Việc Học Tại Trường

  1. Chương trình học quá tải, mang tính lý thuyết quá nhiều

  Hiện nay, ngoài việc học chính thức trên lớp các em còn phải học phụ đạo, hay học bù cho những ngày vắng lớp đột xuất của giáo viên. Trong khi nội dung sách giáo khoa chỉ là nội dung mang tính lý thuyết, làm cho kỹ năng thực hành, tư duy sáng tạo của trẻ bị hạn chế.

  Chương trình học quá tải
  Chương trình học quá tải

  >>>> Xem thêm: Nỗi khổ của Giáo viên và Gia sư khi giảng dạy

  2. Học chỉ để lên lớp

  Sau mỗi kỳ tổng kết năm học, đa số quý phụ huynh chuyền tai nhau là con mình được mấy điểm? Xếp loại học sinh gì? Rất ít phụ huynh quan tâm đến việc con mình học được gì và áp dụng kiến thức đó như thế nào. Từ đó tạo nên tư duy không tốt cho trẻ.

  Trẻ chỉ cần có điểm cao mà không hề nghĩ đến việc ghi nhận những kiến thức đó để làm gì. Tình trạng học vẹt, học đối phó hiện hữu trong từng ánh mắt ngây thơ của trẻ mà chúng ta không nhận ra. Đây là vấn đề bất cập đầu tiên.

  3. Không có thời gian cho việc bồi dưỡng những kiến thức nâng cao

  Nội dung giáo án chỉ là kiến thức tầm trung để phù hợp với năng lực số đông học sinh. Nhưng thời gian tại trường của trẻ gần như chiếm trọn hết ngày. Nếu như các em muốn tìm hiểu những kiến thức nâng cao thì lại không còn thời gian. Hơn hết là các em cũng không biết tìm ai giải đáp thắc mắc cho mình sau giờ lên lớp.

  4. Bất cập trong việc học ngoại ngữ và các môn năng khiếu

  Việc học một ngoại ngữ mới đòi hỏi cần rất nhiều thời gian để “tiếp thu”. Với 4 yêu cầu kỹ năng của một ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết. Liệu rằng chỉ vỏn vẹn trong 45 phút của một tiết học và phải dành thời gian học theo sách giáo khoa liệu các em có đủ thời gian để học tốt 4 kỹ năng đó cùng lúc? Đó là nguyên nhân cho việc sau khi tốt nghiệp phổ thông có em vẫn không thể nói được tiếng Anh.

  Bất cập trong việc học môn năng khiếu
  Bất cập trong việc học môn năng khiếu

  Các môn mỹ thuật, âm nhạc kết thúc ở chương trình giáo dục Trung học cơ sở. Một số em muốn nuôi dưỡng đam mê của mình nhưng những môn này không nằm trong chương trình trung học phổ thông. Vậy các em sẽ phải làm gì để có thể tìm đến sở thích của mình? Thật khó phải không ạ?

  5. Sĩ số lớp đông giáo viên không đủ thời gian kèm từng em

  Sĩ số trung bình cho một lớp học hiện nay khoảng 30 em. Nhưng chỉ có một giáo viên đứng lớp cho mỗi môn học. Không dễ để giáo viên có thể quan tâm giải đáp thắc mắc cho từng em. Càng không có đủ thời gian để theo dõi năng lực của trẻ để giúp đỡ những em yếu kém. Hay bồi dưỡng những em khá giỏi muốn học thêm kiến thức nâng cao ngoài sách giáo khoa.

  5. Thiếu người chỉ dẫn về tâm lý học đường

  Cha mẹ quá bận bịu với công việc hằng ngày. Phải tự ôn bài, hệ thống hóa kiến thức cho các kỳ thi quan trọng. Nhưng lại không có người hướng dẫn. Học sinh phải loay hoay rất lâu với nhiều kiến thức mình được học mà không biết được kiến thức trọng tâm.

  Một điều quan trọng là việc học tại trường hiện nay chỉ quan tâm đến con “chữ”. Còn việc học thế nào về “nhân” và “nghĩa” lại không được chú trọng. Vô tình biến trẻ trở thành robot chỉ biết học. Mà thiếu đi những kỹ năng về giao tiếp ứng xử. Hay tư duy sáng tạo, khoa học.

  Những bất cập nêu trên không phải một sớm một chiều là có thể được giải quyết triệt để. Thiết nghĩ, phần lớn trẻ đang cần lắm sự dìu dắt, hướng dẫn phù hợp. Nhưng những vấn đề bất cập tại trường làm cho trẻ không nhận được những điều đó!

  Với mục tiêu trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy trên bước đường giáo dục của trẻ. Chúng tôi thấu hiểu được những khó khăn mà Quý phụ huynh đang gặp phải. Nếu như Quý phụ huynh cũng có những quan điểm như Trung tâm gia sư WElearn vừa nêu trên. Hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ Gia sư WElearn cam kết tận tình hướng dẫn con em chúng ta trên con đường học tập.

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.