Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Hé Lộ Bí Quyết Giúp Bạn Học Ngoại Ngữ Cực Nhanh

  12.04.2022
  WElearn Wind
  5/5 - (1 vote)

  Học ngoại ngữ không còn là điều xa lạ đối với chúng ta nữa. Khi có thêm cho mình một ngôn ngữ mới cũng chính là lúc bạn đang mở thêm cơ hội cho bản thân mình. Tuy nhiên, bạn đã thực sư biết các học ngoại ngữ hiệu quả chưa? Nếu chưa, hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết được bí quyết học ngoại ngữ cực nhanh nhé!

  >>>> Xem thêm: Gia sư ngoại ngữ

  1. Các trở ngại thường gặp khi học ngoại ngữ và cách khắc phục

  Tại sao cần xác định các trở ngại?

  Việc xác định rào cản của việc học ngoại ngữ cực kỳ quan trọng vì nó giúp học viên nhận ra vấn đề có thể không phải nằm ở năng lực nhưng nó lại nằm ở phương pháp học.

  Khi biết được lý do mình gặp khó khăn trong việc học, bạn sẽ có giải pháp để vượt qua chúng một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt là có thể tự tạo động lực và đưa ra lộ trình học cho phù hợp với bản thân.

  Những trở ngại thường gặp khi học ngoại ngữ

  Phương pháp học nhàm chán, sáo rỗng

  Sai lầm đầu tiên của bạn khi học tiếng Anh là lựa chọn sai phương pháp. Não bộ chúng ta không hề thích những cách học sáo rỗng như viết ra giấy và học thuộc lòng những kiến thức cần nhớ.

  Vì vậy, phương pháp học nhàm chán, sáo rỗng vô tình tạo nên một lực cản khiến bạn không thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

  Cách tiếp cận không phù hợp

  Cách tiếp cận kiến thức của mỗi người đều khác nhau do phong cách học tập, nhu cầu học tập và đặc biệt là niềm tin của họ khác nhau. Vì vậy, khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, bạn nên lựa chọn các tiếp cận phù hợp với mình nhất chứ không phải là bắt chước theo cách học của người khác

  Bạn đang ở mức cao nhất của một cấp độ

  Học ngoại ngữ giống như quá trình leo núi. Khi mới bắt đầu, bạn rất hăng say với nó nhưng khi đã sở hữu được một lượng “tài nguyên” nhỏ, bạn sẽ bắt đầu chán nản với nó. Vì vậy, bạn cần “làm chủ” tinh thần của mình, không cho ý nghĩ từ bỏ xuất hiện trong đầu.

  Ngôn ngữ đang học quá khó

  Thực tế, không phải ngôn ngữ nào cũng dễ dàng để chúng ta học. Ví dụ như người Việt, bạn sẽ dễ dàng học tiếng Anh, tiếng Pháp hơn là tiếng Trung, tiếng Nhật. Vì vậy, hãy tự lượng sức bản thân, lựa chọn ngôn ngữ dễ dàng và phù hợp với khả năng tiếp thu của mình hơn để học.

  Ít lợi thế khi học ngôn ngữ

  Đồng ý rằng ngôn ngữ nào cũng cần có sự cố gắng. Tuy nhiên, cố gắng không thì chưa đủ, bạn cần có năng khiếu nữa. Thật vậy, người có năng khiếu về ngôn ngữ lúc nào cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp thu hoặc học một ngôn ngữ mới. 

  Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cấu trúc của vỏ não có thể là một yếu tố góp phần quan trọng trong việc tiếp thu ngôn ngữ của người lớn. Điều này dẫn đến tình trạng một số ít người có khả năng học hỏi ngôn ngữ mới nhanh hơn số còn lại. 

  Thiếu động lực

  Động lực là một trong những thứ gì đó rất quan trọng. Nó như que diêm, châm ngòi cho ngọn lửa đam mê cháy sáng. Dù học tập hay làm việc, nếu không có động lực, bạn sẽ rất khó để thành công.

  Vì vậy, để học tốt một ngôn ngữ mới, hãy tự đặt ra cho mình một mục tiêu và động lực để hoàn thành mục tiêu đó. Khi đó, kết quả sẽ thay đổi đáng kể đó.

  Mục tiêu chưa rõ ràng

  Mục tiêu chưa rõ ràng cũng là nguyên nhân dẫn đến rào cản của sự phát triển ngôn ngữ. Với những mục tiêu chung chung hay quá sức của bản thân, bạn sẽ rất khó để làm được nó. Do đó, bạn sẽ cảm thấy rất nản khi học tập.

  Tâm lý rụt rè, lo lắng

  Giữ tâm lý rụt rè, lo sợ là nguyên nhân dẫn đến những khó khăn trong việc học ngôn ngữ. Vì đặc trưng của việc học ngôn ngữ là phải giao tiếp nhiềum nếu không giao tiếp, muôn đời bạn sẽ không thể nào tiến bộ được.

  Không sử dụng ngôn ngữ thường xuyên

  Ngôn ngữ cũng giống như một viên ngọc, bạn càng rèn, càng dũa thì nó càng đẹp. Nếu học ngôn ngữ mà không mang ra dùng thường xuyên, bạn sẽ rất dễ quên. Vì bản chất, nó đã không phải là tiếng mẹ đẻ và nếu không được sử dụng liên tục, việc quên nó đi là chuyện dễ hiểu.

  2. Bí quyết học ngoại ngữ cực nhanh

  Học tập từ những sai lầm

  Một số người nói rằng bạn phải phạm ít nhất 200 lỗi mỗi ngày để học những điều mới. Điều này đặc biệt đúng với các ngôn ngữ. Chủ nghĩa hoàn hảo và nỗi sợ hãi khi mắc phải sai lầm chính là kẻ thù của bạn trong khi bạn đang học. 

  Vì vậy, đừng sợ sai, đừng sợ người khác đánh giá mình mà hãy cho phép bản thân được thử, được trải nghiệm. Khi đó, bạn mới có thể biết được và cải thiện được những khuyết điểm của bản thân.

  Đừng tra nghĩa từng từ một

  Tiếng Anh sẽ khác so với tiếng Việt. Vì vậy, đừng tra từng từ và dịch ra tiếng Việt, Nếu may mắn, bài dịch sẽ chỉ đảo nghĩa, nhưng trong một số trường hợp, từng từ tiếng Anh có nghĩa khác và khi ghép lại thành một câu, một cụm từ, nó lại có nghĩa khác nữa.

  Tự tìm niềm vui

  Tự tạo niềm vui và sự hăng say là cách giúp bạn tiếp cận những kiến thức mới dễ dàng hơn. Hãy đọc những tài liệu có chủ đề cùng với sở thích của bạn, như vậy học ngoại ngữ sẽ trở nên dễ thở hơn.

  Thay vì ép bản thân phải ngồi vào bàn và học ngôn ngữ một cách vô vị, bạn có thể học bằng cách chơi game, đọc sách hoặc nghe nhạc liên quan đến ngôn ngữ đó. Lúc này, bạn có thể học một cách thật thoải mái rồi.

  Nắm được sự tương đồng giữa các ngôn ngữ

  Việc bắt đầu học mới hoàn toàn một ngôn ngữ mới sẽ rất khó khăn. Thay vào đó, bạn hãy tận dụng những thứ liên quan đến ngôn ngữ này mà bạn biết để tạo sự liên kết với nhau. Từ đó, việc học sẽ trở nên dễ thở hơn.

  Ví dụ một khối lượng từ vựng rất lớn có kết thúc bằng -tion trong tiếng Anh có từ tương đương viết giống hệt như vậy trong tiếng Pháp. Để học được những từ này chúng ta chỉ cần học cách phát âm chúng theo kiểu tiếng Pháp là xong. 

  Học như một đứa trẻ

  Nhiều ý kiến cho rằng trẻ em sẽ dễ tiếp thu hơn người lớn. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa tuổi tác và khả năng học. 

  Thay vào đó, để học tốt, bạn chỉ cần giữ cho mình một thái độ học nhưng những đứa trẻ là đủ. Nghĩa là, học qua các ví dụ dễ hiểu nhất, không quá tập trung và đặc biệt là không ngại ngùng khi mắc lỗi.

  Xem phim hoạt hình

  Xem phim hoạt hình cũng là một cách để học ngoại ngữ một cách hiệu quả. Vì cơ bản, phim hoạt hình sẽ thường dùng cho trẻ em, mà nếu dùng cho trẻ em thì từ ngữ buộc phải đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. Vi vậy, việc bắt đầu học một ngoại ngữ mới thông qua phim hoạt hình là một ý tưởng rất hay.

  Học 625 từ cơ bản: Sử dụng hình ảnh, không dịch sang tiếng mẹ đẻ

  Nhìn từ vựng tiếng Anh nhiều vậy, nhưng chỉ có 625 từ cơ bản và thường dùng trong cuộc sống nhất. Vì vậy, học những từ này qua hình ảnh và đặc biệt là không dịch nó sang tiếng mẹ đẻ để có thể làm quen với nó nhanh hơn.

  Bí quyết học ngoại ngữ

  Bí quyết học ngoại ngữ

  Đọc truyện cười

  Những thứ hài hước sẽ dễ “đi” vào đầu bạn hơn là những kiến thức sáo rỗng. Vì vậy, nếu chán ngán phải đọc những cuốn sách ngoại ngữ dài, hãy chuyển qua đọc truyện cười, mọi thứ với bạn chắc chắn sẽ nhẹ nhàng hon đó.

  Có mục tiêu cụ thể

  Như đã nói ở trên, mục tiêu là thứ không thể thiếu nếu bạn muốn nghiêm túc với ngôn ngữ mà mình đang học.

  Hãy lưu ý rằng, khi đặt mục tiêu, không được đặt quá dễ hay quá khó. Nó sẽ làm cho động lực học của bạn biến mất đi. Vì:

  • Nếu mục tiêu dễ dàng được thực hiện, bạn sẽ có thái độ tự kiêu
  • Nếu mục tiêu mà quá khí so với bạn, nó sẽ gây cho bạn sự chán nản

  Giao tiếp, giao tiếp và giao tiếp

  Giao tiếp là thứ không thể thiếu đối với việc học một ngôn ngữ mới. Đôi khi, học trên giấy tờ, sách vở không thì chưa đủ mà phải thêm cà thực hành nữa. Vì “trăm nghe không bằng mắt thấy”. 

  Khi bạn giao tiếp với nhiều người, bạn có thể nghe họ nói và biết được mình sai ở đâu và sửa lại cho đúng.

  Ngoài ra, khi giao tiếp thường xuyên, bạn sẽ biết thêm được nhiều văn hóa của nước ngoài, có thêm nhiều kỹ năng mềm cũng như kiến thức hơn.

  Học trợ động từ: dùng dạng nguyên

  “Học tất cả mọi dạng thức của từng động từ là rất khó, nhất là đối với thời quá khứ và quá khứ tiếp diễn.  Hãy thử sử dụng công thức gồm 7 chữ này để diễn tả hầu hết mọi tình huống?  Nghe có vẻ hấp dẫn quá nhỉ?

  Nếu học hàng loạt các công thức trong tiếng Anh thì thực sự rất “khó nhai” . Vì vậy, hãy sử dụng “câu thần chú” này

  Chủ ngữ + Động từ + Vị ngữ  → Chủ ngữ + Trợ động từ + Vị ngữ + Động từ (Nguyên thể)

  Xác định hậu quả

  Mọi người dễ dàng bỏ cuộc vì họ không nhận ra hậu quả cuối cùng mà họ phải chịu khi “rời cuộc chơi”. Vì vậy, hãy tự tìm cho mình một hậu quả đủ nghiêm trọng, khiến bạn sợ và đủ phải nghiêm túc để tránh hậu quả đó.

  Hãy là một học viên tích cực

  Học sinh Việt Nam luôn bị thói quen phải chờ người khác chỉ việc mới làm. Đây là một thói quen xấu và cần phải loại bỏ ngay.

  Ở thời đại này, khi học, bạn cần phải chủ động nhiều hơn, đặc biệt là đối với ngôn ngữ.. Chủ động hỏi khi không biết, chủ động tìm hiểu khi cần và đặc biệt là chủ động nghiên cứu để phát triển.

  Sử dụng khoa học công nghệ

  Ngày nay, khi công nghệ phát triển, bạn không nhất thiết phải đến trường mới có thể học ngoài đó. Thay vào đó, bạn có thể học ngôn ngữ mới trên điện thoại, zalo, website để việc học trở nên hiện đại và tiện nghi hơn.

  Chia thời gian học ra thành nhiều khoảng

  Bạn đừng học một lèo tất cả kiến thức. Nó sẽ tạo cho bạn sự nhàm chán. Vì vậy, hãy chia nhỏ những gì mình đang học ra thành từng phần và học từng đoạn nhỏ để não bộ có thể tiếp thu nhanh hơn.

  Học từ vựng một cách hiệu quả

  Nếu chỉ đến trường và học không thì chưa đủ. Bạn cần tự lên cho mình một kế hoạch học từ vựng  tiếng Việt thật hiệu quả.

  Sau khi học từ vựng, hãy tìm chỗ cho nó “thoát ra”. Bạn có thể thực hành hoặc luyện tập nói với những hàng xóm xung quanh.. Điều này thể hiện, bạn là người vừa là người chủ động, vừa là những người đi giới thiệu

  Làm bài tập về nhà một cách chu đáo

  Dù biết rằng việc cho bài tập về nhà là hoàn toàn “cướp đi” buổi tối cuối tuần giá trị của bạn. Nhưng vì tương lai, vì sự mong muốn cải thiện hoặc học thêm ngôn ngữ mới, bạn cần phải làm bài tập một cách thường xuyên và đầy đủ để có thể tiến bộ nhanh hơn.

  Chỉ có cách làm bài tập mới có thể giúp bạn hiểu rõ về những kiến thức đó hơn, biết bị hổng kiến thức ở đâu để kịp thời khắc phục

  Hình thành những nhóm học tập

  Học nhóm là cách để nhanh tiến bộ nhất. Vì trong một tập thể, không ai là hoàn thiện cả, không ai giỏi hết tất cả cả môn. Có bạn sẽ giỏi môn này, bạn giỏi môn kia. Vậy tại sao chúng ta không kết hợp với nhau để mọi người cùng tiến bộ?

  Học nhóm

  Học nhóm

  Hơn nữa “học thầy không tày học bạn”. Sẽ có những lúc bạn không thể hỏi thầy cô về những thứ mà mình đã học. Trong những hoàn cảnh này, hỏi bạn bè thì mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều

  Xác định phong cách học tập của bạn

  Nếu như mục tiêu cơ bản của bạn là thành thạo ngoại ngữ, hãy sử dụng ngoại ngữ đó để giao tiếp càng nhiều càng tốt. Vì khi giao tiếp càng nhiều, khả năng lắng nghe và phát âm của bạn cũng sẽ cải thiện đáng kể.

  Ban đầu, bạn có thể nói chuyện với bạn cùng bàn, với thầy cô hướng dẫn bạn. Sau đó, khi đã vững hơn, bạn có thể đi đến những nơi có nhiều người nước ngoài để luyện nói cùng với họ.

  Sử dụng thời gian có mục tiêu

  Hãy sử dụng thời gian trên lớp của bạn để thực hành và rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ của mình. Thời gian dư ra, hãy dành nó để tích lũy thêm các kiến thức về từ vựng hay ngữ pháp.

  Hãy luyện tập thói quen viết bài hàng tuần theo chủ đề, có thể là về sở thích của bạn, về một địa điểm văn hóa du lịch, hoặc cũng có thể về một ngày làm việc của bạn.

  Bơi trong ngôn ngữ đó

  Matthew khuyên bạn nên chọn cách “360”, tức là đắm mình trong việc thực hành ngôn ngữ đó mỗi ngày. Hãy tạo cho mình thói quen suy nghĩ, viết lách, nghe đài, đọc báo và thậm chí là tự nói chuyện với chính mình bằng thứ tiếng đó. 

  Đặc biệt, khi học một ngôn ngữ mới, hãy “tập quên” đi tiếng mẹ đẻ một thời gian để có thể “toàn tâm toàn ý” suy nghĩ được theo cách của người bản xứ. Như vậy, khả năng ngoại ngữ của bạn mới có thể cải thiện được.

  Hữu ích hóa khả năng ngoại ngữ

  Hãy tận dụng mọi cơ hội để có thể sử dụng ngoại ngữ của mình. Nếu cứ ngồi yên và chờ người bản xứ đến để nói chuyện hay là để khi nào đến chỗ nhiều người nước ngoài rồi mới nói tiếng Anh thì hoàn toàn không có chuyện đó xảy ra đâu. Bạn đã không chủ động thì người khác cũng sẽ không chủ động với bạn.

  Thay vào đó, hãy sử dụng ngoại ngữ của mình thường xuyên hơn trong đời sống hàng ngày như để tìm kiếm thông tin hoặc tham gia vào nhóm của người bản xứ để có thể chủ động trò chuyện và học hỏi về văn hóa của họ.

  Học một cách thoải mái

  Đừng quá áp lực việc học ngoại ngữ. Đừng cố bắt chước người khác rằng phải học theo cách này hay cách kia. Mọi chuyện nằm ở bạn. Hãy học một cách thoải mái nhất có thể. Hãy học những thứ bạn muốn và bạn thích.

  Ví dụ như bạn muốn học tiếng Hy lạp, bạn có thể viết lời bài hát bằng tiếng ấy. Bạn mê nhạc kịch, tại sao không thử soạn kịch bằng tiếng Tây Ban Nha. Là dân học vẽ đang luyện tiếng Nhật, tại sao không thiết kế truyện tranh bằng ngôn ngữ này. 

  Lắng nghe

  Hãy nhớ lại xem, trước khi vẽ một thứ gì đó, bạn phải ngắm nhìn nó thật kỹ, đúng không? Vậy thì khi học ngôn ngữ mới cũng vậy. Trước khi bắt đầu học, bạn cần lắng nghe xem họ nói như thế nào để làm quen với cách phát âm và học theo.

  Sẽ có những từ rất khó phát âm. Và cách tốt nhất để cải thiện nó là phải lắng nghe người khác nói để  “bắt chước” lại y hệt.

  Nhìn người khác nói

  Lắng nghe không thì chưa đủ, bạn cũng cần phải nhìn xem người ta nói những từ đó như thế nào. Bạn phải bắt chước theo từng cách uốn lưỡi, cách lấy hơi để có thể phát âm giống họ nhất.

  Nếu không may mắn và có ít thời gian để gặp gỡ và trao đổi với người bản xứ, hãy xem phim, nghe nhạc, cách này cũng có thể giúp bạn cải thiện được phần nào ngôn ngữ của mình đó.

  Tự nói chuyện

  Sau khi đã lắng nghe và nhìn người khác nói. Giờ đã đến lúc bạn thực hiện nó. Hãy thực hành nó càng nhiều càng tốt. 

  Không nhất thiết bạn phải nói với người nước ngoài. Bạn cũng có thể tự tập nói với chính mình. Đứng trước gương và tưởng tượng như mình đang nói với người khác. Nhìn cách phát âm của mình qua gương để xem giống người ta chưa.

  Như vậy, bài viết đã Hé Lộ Bí Quyết Giúp Bạn Học Ngoại Ngữ Cực Nhanh. Hy vọng những thông tin mà Trung tâm WElearn gia sư chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với bản thân nhé!

  Xem thêm các bài viết liên quan

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.