Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Tổng Hợp Các Vấn Đề Nhức Nhối Trong Trường Học Hiện Nay

  30.03.2022
  WElearn Wind
  3/5 - (2 votes)

  Ngày nay, cùng với sự phát triển về kinh tế là những vấn đề xã hội đang dần nảy sinh nhiều hơn.  Và đáng lo ngại hơn là nó đang bắt đầu “xâm chiếm” vào thế giới học đường và để lại những hậu quả to lớn đối với học sinh, gia đình, nhà trường. Vì vậy, nhà trường và gia đình cần phối hợp với nhau để đưa ra những phương hướng để giải quyết các vấn đề trong trường học hiện nay. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để điểm lại những tệ nạn thường xuyên xảy ra trong môi trường giáo dục nhé!

  1. Bạo lực học đường

  Đây là vấn đề nhức nhối được quan tâm nhất hiện nay. Bạn chỉ cần search từ khóa “bạo lực học đường”, chỉ trong tích tắc sẽ có hơn 2000 kết quả xuất hiện. Con số này cho ta thấy được mức độ nghiêm trọng của vấn đề này là cực kỳ lớn.

  Theo thống kê, hằng năm có hơn 1000 vụ bạo lực học đường xảy ra bất kể ở thành thị hay nông thôn. Đáng lo ngại hơn, bạo lực học đường ngày nay có thể xảy ra ở cả HS nữ.

  Như các bạn đã thấy, mỗi ngày, trên các phương tiện truyền thông đại chúng vẫn thường xuất hiện các vụ bạo lực học đường lớn nhỏ. Và mức độ của các vụ việc ngày càng nguy hiểm hơn.

  Mặc dù đã có tuyên truyền và có giải pháp ngăn ngừa nhưng nó chưa thực sự hiệu quả nên tình trạng bạo lực học đường vẫn còn len lỏi trong môi trường trường học.

  Hơn thế nữa, bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở học sinh với học sinh mà còn xảy ra ở giáo viên với học sinh nữa. Hiện tượng này cho thấy vấn đề đạo đức trong nhà trường hiện nay cần được chấn chỉnh lại ngay.

  2. Tình yêu tuổi học trò

  Theo dòng chảy của thời gian, tình yêu tuổi học trò không còn nagy6 thơ và trong sáng như trước nữa mà nó đang dần bị “biến tướng”. Nó đang dần trở thành trào lưu. Và đáng lo ngại hơn nữa là tình yêu của các bạn đã bắt đầu dính đến tình dục. 

  Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, các bạn trẻ ngày nay tiếp xúc với quá nhiều các thông tin tiêu cực dẫn đến, dẫn đến tình trạng đi quá giới hạn, và để lại nhiều hậu quả khó lường.

  Theo thống kê, đã có rất nhiều học sinh nữ phải nghỉ học vì mang thai ngoài ý muốn hay đến những bệnh viện và trung tâm y tế để “giải quyết hậu quả”. Điều này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa ảnh hưởng đến tinh thần của các bạn học sinh và gia đình.

  3. Vấn đề trầm cảm

  Đây cũng là một trong những vấn đề nan giải trong môi trường học đường ngày nay. Trầm cảm ở học sinh xảy ra do nhiều nguyên nhân. Có thể do quá áp lực từ việc học, áp lực từ gia đình, bị bạo lực học đường hay cũng có thể là do ăn uống không điều độ.

  Hiện tượng trầm cảm ngày càng xảy ra nhiều và phức tạp hơn. Thậm chí, có nhiều học sinh đã dẫn đến tự tử vì không tìm được lối thoát cho mình. 

  Vì vậy, gia đình nên quan tâm và để mắt đến con nhiều hơn, thường xuyên nói chuyện với con mình hơn để chúng mạnh dạn mở lòng và chia sẻ. Phụ huynh không nên phó thác mọi thứ cho nhà trường. Vì cả 2 bên đều có nhiệm phụ chăm sóc và dạy chúng nên người.

  4. Vấn đề phòng chống tệ nạn xã hội trong học đường

  Ngày nay, tệ nạn xã hội xảy ra ngày càng nhiều. Và nguy hiểm hơn hết là chúng đang dần len lỏi vào môi trường học đường, làm nhen ố đi hình ảnh trong sáng của lứa tuổi học sinh.

  Hiện nay, nhiều gia đình do mải mê với cơm áo gạo tiền nên đã “bỏ quên” con mình, không còn đủ thời gian để chăm sóc và quan tâm chúng. Vì vậy mà nhiều học sinh đã bị lôi kéo vào con đường không lành mạnh, thường xuyên tụ tập, sử dụng các chất kích thích gây nghiện và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

  5. Gian lận thi cử

  Gian lận trong thi cử cũng là một vấn đề khiến ngành giáo dục đau đầu. Đây là hành vi xấu ảnh hưởng đến nhân cách, đạo đức của các em. Việc quay cóp bài thi để đạt điểm số cao trong học tập, không phản ánh đúng thực sự của các em. Nó còn ảnh hưởng đến tâm lý của những bạn học sinh, sinh viên khác.

  Gian lận trong thi cử

  Gian lận trong thi cử

  Đáng ngại hơn là việc gian lận trong thi cử không còn diễn ra đơn giản như ngày xưa nữa. Càng ngày, các hành vi đó càng trở nên tinh vi và cao siêu hơn nhờ sự “góp tay” của gia đình và nhà trường. Một số gia đình và nhà trường vì thành tích mà đã “tiếp tay” cho chính học sinh của mình để làm điều sai trái.

  Đối với các trường hợp này, cần xử lý thỏa đáng và nghiêm khắc để răn đe cũng như làm gương cho những thế hệ sau. Hơn nữa, còn để bảo vệ cho sự công bằng của những bạn đã bỏ công, bỏ sức học hành nghiêm túc.

  6. Các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

  Dù xã hội đã phát triển và tiến bộ rất nhiều nhưng đâu đó vẫn còn nhiều gia đình ở các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, dẫn đến việc đến trường cũng bị ngăn cản.

  Những bạn nhỏ thuộc diện này cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt từ nhà trường và xã hội. Vì bản thân chúng đã chịu quá nhiều sự thiệt thòi so với những bạn cùng trang lứa nên việc được ưu tiên hơn để đến trường và chăm sóc cũng là điều hợp lý.

  Riêng đối với nhà nước, cần có những chính sách rõ ràng để giúp đỡ những gia đình thuộc đối tượng này, đảm bảo “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ đồ dùng học tập); tăng cường công tác giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật trong các nhà trường.

  7. Tệ nạn nghiện Internet học đường

  Với tốc độ của Internet như hiện nay thì việc kiểm soát các hành vi trên mạng xã hội của các bạn nhỏ ngày càng khó khăn. Đã có không ít những vụ xô xát xảy ra do lời qua tiếng lại trên mạng xã hội và để lại những hậu quả nghiêm trọng.

  Việc lạm dụng Internet vào các trò chơi gây nghiện đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và cả việc học tập của các em. Nguy hiểm hơn là hiện nay có nhiều học sinh, sinh viên mải sống với thế giới ảo của mình và quên đi thế giới thực.

  Hơn thế nữa, một số bạn trẻ vì mải mê game, bỏ bê gia đình và đáng sợ hơn là việc thẳng tay giết người nhà của mình chỉ vì những đồng tiền lẻ để chơi game.

  Vì tính cấp bách của tệ nạn, gia đình, nhà trường và nhà nước cần phối hợp với nhau chặt chẽ, đưa ra giải pháp ngăn chặn và xử lý phù hợp nhất.

  Như vậy, Trung tâm WElearn gia sư đã Tổng Hợp Các Vấn Đề Nhức Nhối Trong Trường Học Hiện Nay. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn có thể hiểu hơn phần nào về những vấn đề đáng lo ngại trong môi trường giáo dục hiện nay để có thể cảnh giác cách tốt nhất.

  Xem thêm các bài viết liên quan

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.