Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Kinh Nghiệm Dạy Kèm Cho Trẻ Lớp 1 Cha Mẹ Nên Biết

  14.04.2022
  WElearn Wind
  5/5 - (1 vote)

  Dạy con học ở nhà không phải là việc đơn giản. Khi các bậc phụ huynh không có cá kỹ năng sư phạm sẽ rất khó để giải thích cho bé hiểu. Vì vậy, WElearn đã tổng hợp lại  tất cả các kinh nghiệm dạy kèm cho trẻ Lớp 1 hay nhất để giúp bạn có thể dạy con mình tốt hơn.

  >>>> Xem thêm: Gia sư Lớp 1

  1. Tại sao phải dạy kèm cho trẻ Lớp 1 tại nhà?

  Lớp 1 là giai đoạn chuyển giao quan trọng của trẻ, từ phương pháp học, kiến thức đến khối lượng bài vở…, tất cả đều khác với lớp mầm non. Vì vậy, ngoài việc học ở trường, ba mẹ nên dành thêm một ít thời gian cho con mình vào mỗi tối để học cùng trẻ, giải thích cho trẻ những thắc mắc ở trường học để các bé tăng thêm sự hiểu biết.

  Hầu như ở chương trình lớp 1 sẽ không có bài tập về nhà. Nhưng bạn cũng nên nhắc nhở con mình ôn lại những bài ở trường để nhớ lâu hơn và vững kiến thức hơn.

  Đặc biệt, khi học ở nhà, ba mẹ cũng có thể hướng dẫn cho con thêm những thứ mới lạ mà có khi ở trường sẽ không được học để tăng sự khám phá cho trẻ, giúp các bé thông minh hơn.

  Ngoài ra, việc tập thói quen làm bài và chuẩn bị bài trước ở nhà sẽ hình thành cho các bạn nhỏ sự ý thức và tự khác trong học tập.

  3. Hướng dẫn ba mẹ dạy con học Lớp 1 tại nhà đơn giản nhất

  Đồng hành cùng con

  Đồng hành cùng trẻ trong việc học sẽ luôn là giải pháp tốt nhất để hiểu con mình đang mắc phải vấn đề gì ở trường. Sẽ có những bé khá kiệm lời, ý khi chia sẻ với gia đình về những câu chuyện ở trường học. Nên khi học cùng con sẽ giúp bạn hiểu trẻ hơn, dễ tâm sự với con hơn và đặc biệt là giải quyết những thắc mắc mà ở trường con bạn không dám hỏi ai.

  Ngoài ra, bạn cũng nên cho trẻ là quen với chương trình lớp 1 của mình trước khi vào năm học mới để chúng hiểu hơn một chút về lớp 1 thì khi đi học sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn. 

  Rèn luyện sự tập trung cho con

  Tập trung là yếu tố cực kỳ cần thiết trong quá trình học. Đối với các bạn nhỏ ở lứa tuổi này, các bạn vẫn còn ham chơi nên việc “ép” phải ngồi vào bàn học trong một khoảng thời gian dài sẽ là thử thách khá lớn.

  Tùy vào khả năng và mức độ hứng thú của trẻ với việc học, ba mẹ có thể quy định thời gian để con phải ngồi học mỗi ngày. Nếu bé hứng thú học, ba mẹ có thể cho thời gian là 1 tiếng. Nếu trẻ hiếu động thì có thể chỉ cần 30 phút mỗi tối và sau đó, khi con quen thì có thể tăng thời gian lên một chút.

  Khi học, bạn nên cho trẻ các yêu cầu về tập đọc, tập viết hay là toán nhưng phải vừa sức với các bé và quy định rằng phải hoàn thành mới được ra khỏi bàn học. Luyện ngay từ đầu những nguyên tắc tay sẽ giúp các bạn nhỏ nghiêm túc hơn với việc học của mình.

  Ngoài ra, để khuyến khích sự tập trung của trẻ, bạn cũng nên hiểu tâm lý trẻ để có sự sắp xếp chu đáo:

  • Cho các bé là các nhu cầu cá nhân như uống nước, ăn nhẹ, đi vệ sinh…  xong hết sau đó mới ngồi vào bàn học vì các bạn nhỏ thường dùng các lý do này để làm cớ ra khỏi bàn học, làm gián đoạn sự tập trung.
  • Tạo không gian yên tĩnh khi học tập, không bị làm phiền bởi những tiếng ồn xung quanh như TV hay điện thoại.
  • Để những thứ làm trẻ phân tâm như: đồ chơi, sách truyện,… ra khỏi tầm mắt của chúng để tránh việc phân tâm.
  • Ba mẹ có thể khuyến khích con bằng những phần thưởng nh3 để giúp các bé tăng sự hứng thú và tập trung để hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, cách này không nên lạm dụng quá, phụ huynh nên để cho con hiểu rằng đây là nhiệm vụ, buộc phải làm chứ không phải vì có phần thưởng nên mới làm.

  Làm cho việc học ở nhà trở thành một thói quen

  Nếu thỉnh thoảng phụ huynh mới cho con ngồi vào bàn học một lần thì đây sẽ là hành động khá xa lạ với trẻ và chúng có sẽ khó có thể để nghe theo. Vì vậy, nên kiên nhẫn làm cho việc học ở nhà trở thành một thói quen, Khi đó, cứ tới giờ các bé sẽ tự giác thực hiện nhiệm vụ của mình và không cần ai nhắc nhở.

  Bạn nên cho con thói quen học vào tất cả các ngày trong tuần vào đúng khung giờ đó và sẽ được giải lao vào 2 ngày nghỉ cuối tuần để các bạn nhỏ có thời gian thư giãn đầu óc, vui chơi thoải mái.

  Cách dạy con học lớp 1

  Để việc học trở thành niềm say mê của trẻ

  Không phải tự nhiên mà các bé có thể hứng thú với việc học ngay. Cái gì cũng cần có quá trình. Vì vậy, để con mình có sự hang sau và đam mê với việc học, ba mẹ cần có những phương pháp và cách dạy học tạo sự hứng thú cho con.

  Vì các bé còn khá mới để quen với cách học mới nên phụ huynh đừng ép trẻ phải đạt được những mục tiêu quá cao. Chỉ cần các bé đã cố gắng hết sức là được. Điều bạn cần quan tâm là trẻ có làm quen được với phương pháp học mới hay không chứ không phải trẻ phải học được những gì.

  Do vẫn còn ở lứa tuổi mê chơi nên việc tập trung ngồi học trong một khoảng thời gian dài là rất khó. Điều này sẽ khiến cho các bạn nhỏ thêm chán nản mà thôi. Vì vậy, phụ huynh không nên ép buộc con ngồi quá lâu, học quá nhiều.

  Hơn thế nữa, tâm lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học của con. Nếu phụ huynh cứ quát mắng con mình và luôn so sánh các bé với “con nhà người ta” thì vô hình chung sẽ tạo thành những áp lực cho con, khiến các bé trở nên tự ti hơn. Thay vào đó, hãy dùng những lời khen ngợi, động viên để khuyến khích con mình tự tin hơn.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp cùng với các phương pháp dạy học truyền thống và phương pháp dạy học hiện đại như câu đố, trắc nghiệm hoặc có thể tận dụng công nghệ thông tin học online lớp 1 để việc học thêm hấp dẫn.

  Ôn bài cùng con và hướng dẫn con học bài mới

  Có thể khi mới vào lớp 1, các bạn nhỏ còn bỡ ngỡ, chưa quen với cách học mới ở trường. Lúc này, điều phụ huynh cần làm là ôn bài cùng con và hướng dẫn con học bài mới để trẻ có thể theo kịp chương trình trên lớp.

  Mỗi ngày, bạn nên dành cho con mình khoảng 30 phút để ôn bài cũ và chuẩn bị bài mới cho ngày hôm sau. Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể cho con đọc lại phần tập đọc, làm lại những bài toán sai trên lớp hay cũng có thể là kể cho con nghe về một kiến thức mới.

  Khi chuẩn bị bài cho ngày hôm sau, phụ huynh không cần phải dạy kỹ, chỉ cần nói sơ để khi lên lớp, các cô giảng bài, con bạn sẽ dễ tiếp thu hơn. 

  Nếu dạy trước, khi lên lớp trẻ sẽ có tâm lý học rồi và không chú ý lắng nghe cô giảng , điều này sẽ hình thành một thói quen rất xấu cho trẻ. Hơn nữa, không phải phụ huynh nào cũng có đủ kiến thức và kỹ năng để giảng dạy cho con. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên làm việc này mà hãy để thầy cô thực hiện nhiệm vụ dạy trẻ.

  Chuẩn bị thật tốt cho con về tâm lý

  Sự thay đổi môi trường từ mầm non lên tiểu học là rất lớn, nếu ở các lớp mầm chồi lá trẻ chỉ chơi và học rất thoải mái thì lên cấp 1 các bé phải học một cách đúng nghĩa, chỉ được chơi khi có sự cho phép của thầy cô. Vì vậy tâm lý lúc này cũng trở nên gò bó hơn nên nhiều trẻ sẽ không còn thích đi học như khi còn học mẫu giáo nữa.

  Lớp 1 được xem là nền tảng cho chặng đường ngồi trên ghế nhà trường của bé. Do đó, chắc chắn phụ huynh nào cũng mong con có một khởi đầu suôn sẻ, muốn được như vậy, phụ huynh cần nói chuyện với con nhiều hơn, kể cho chúng nghe những điều thú vị sẽ gặp khi vào lớp 1 để tạo sự hứng thú khi đến trường.

  Ngoài ra, cuối tuần phụ huynh cũng có thể đưa con mình đến trường tiểu học trước để cho bé làm quen với ngôi trường mới, với sân chơi mới để ngày đầu tiên đi học không còn bỡ ngỡ.

  Đặc biệt quan trọng là phụ huynh cần quan tâm, hỏi han con mình vào những ngày mới đi học, xem có gặp khó khăn gì không để trẻ cởi mở hơn trong việc chia sẻ những câu chuyện ở trường. Từ đó cũng có thể dễ dàng hơn trong việc giải quyết các tình huống không mong muốn.

  Tìm hiểu trước chương trình

  Không chỉ các bé học mới cần xem chương trình mà chính ba mẹ cũng là người nên tìm hiểu trước các chương trình học của cọn. Như vậy, phụ huynh có thể chủ động hơn trong việc nắm kiến thức và dạy con học. 

  Ngoài ra, việc xem trước chương trình học của con sẽ giúp phụ huynh dễ dàng phối hợp với thầy cô và nhà trường để trao đổi và giải đáp những thắc mắc trong học tập của các bé một cách dễ dàng hơn.

  Tránh tương tác một chiều

  Để việc học trở nên hiệu quả thì trong quá trình học phải có sự tương tác của 2 chiều là của ba mẹ và của các bé. Phụ huynh không nên giành nói hết cả buổi và không cho con được quyền ý kiến, thắc mắc. Thay vào đó, ba mẹ có thể đặt những câu hỏi gợi mở để trẻ hiểu và tiếp thu bài nhanh hơn. 

  Phân bổ lượng kiến thức phù hợp

  Trong một ngày, bé khó có thể học thuộc một lúc quá nhiều chữ cái được. Phụ huynh nên chia nhỏ ra để học vào nhiều ngày khác nhau. Mỗi ngày học một vài chữ và sẽ được ôn lại và ngày hôm sau sẽ khiến cho các bạn nhỏ cảm thấy “dễ thở” hơn trong việc học.

  Tùy vào khả năng của trẻ mà phụ huynh có thể lựa chọn số chữ cho phù hợp. Dần về sau, khi các bé đã quen với cách học này thì ba mẹ sẽ tăng số chữ lên và dạy ghép chữ, đánh vần

  Lựa chọn không gian, thời gian học

  Không gian học cũng là một yếu tố quyết định kết quả học tập của con bạn. Vì một góc học tập yên tĩnh sẽ giúp các bạn nhỏ dễ dàng tiếp thu kiến thức và tăng sự tập trung hơn.

  Nếu có thể, phụ huynh hãy để các bé tự trang trí góc học tập theo sở thích mà mình muốn. Khi được học ở một nơi mà chính mình tự tay tạo ra nó chắc chắn các bé sẽ thích thú hơn. Lúc này, các bè trở nên yêu thích học cũng là điều dễ hiểu

  Đọc sách thành tiếng

  Phương pháp dạy con học lớp 1 tại nhà hiệu quả nhất chính là hãy biến mình thành một người bạn đồng hành của bé. Hãy cùng con mình đọc sách, để luyện cho trẻ tình yêu với sách và khả năng đọc hiểu của chúng.

  Dạy con đọc sách

  Dạy con đọc sách

  Khi đọc sách thành tiếng cũng là lúc các bé đang luyện nghe, luyện phát âm đúng. Ngoài ra, nó còn giúp các mẹ phát hiện ra những lỗi phát âm của con để sửa lại cho hợp lý.

  Hơn thế nữa, thông qua những mẩu chuyện nhỏ trong sách, các bé còn biết được rất nhiều thứ về thế giới xung quanh, về cách cư xử và cả cách nói chuyện, giao tiếp với mọi người nữa.

  Tăng cường giải trí sau giờ học

  “Học tập” thì phải có vui chơi. Sau một thời gian học tập mệt mỏi, ba mẹ nên tạo cho con mình không gian để giải trí, thoải mái để lấy tinh thần cho những giờ học sau. Không nên ép con học quá nhiều sẽ khiến trẻ cảm thấy bị áp lực và “sợ” học hơn

  Hơn thế nữa, không phải nhất thiết lúc nào cũng phải ngồi vào bàn mới có thể học. Ba mẹ có thể tạo ra những trò chơi ngoài trời thú vị về các con chữ để vừa giải trí, vừa luyện đọc cho các bé.

  Tận dụng sức mạnh của công nghệ để thu hút sự chú ý của bé 

  Ngày nay, khi xã hội phát triển, các thiết bị công nghệ mới ra đời ngày càng tối tân và hiện đại hơn. Phụ huynh cũng có thể “nhờ” nó để giúp các bé chủ động hơn trong việc học.

  Các chương trình học online cũng khá hay, nó giúp các bé lanh lợi hơn trong việc sử dụng các thiết bị hiện đại, tìm hiểu và khám phá những thứ mới lạ, đặc biệt là tăng khả năng phản xạ của bản thân.

  Tuy nhiên, đây cũng chính là con dao 2 lưỡi, nếu phụ huynh quá lệ thuộc vào nó thì con của các bạn cũng sẽ dễ sa lầy vào những mặt tối của thiết bị điện tử.

  Vì vậy, phụ huynh nên cân nhắc và kiểm soát kỷ thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ của con mình để tránh để lại những hậu quả không hay. 

  Hãy kiên nhẫn và luôn động viên bé

  Sự nhẫn nại luôn là đức tính cần có khi dạy cho các bạn nhỏ. Vì các bé chỉ mới bước vào lớp 1, chưa thực sự quen cách học với môi trường này nên sẽ có đôi lúc các em mất tập trung, chán nản. Việc phụ huynh cần làm trong những lúc này là động viên và chia sẻ với con.

  Điều tối kỵ trong việc dạy học cho con là la mắng. Khi phụ huynh càng lớn tiếng, trẻ càng sợ và sẽ càng khó tiếp thu. Hãy kiên trì và bình tĩnh để giảng cho bé hiểu từng chi tiết và cách phát âm từng chữ để con bạn có thể tiếp thu nó một cách tốt nhất.

  Ngoài ra, phụ huynh cũng nên động viên, khuyến khích con mình bằng những lời khen hay những món quà nho nhỏ để kích thích sự hứng thú trong học tập.

  Đừng tiết kiệm lời khen

  Ngay cả người lớn chúng ta, ai cũng thích được khen cả. Đối với trẻ nhỏ, lời khen có sức mạnh rất lớn, nó đóng vai trò như một động lực để khuyến khích và động viên các bạn.

  Tuy nhiên, lời khen cần phải đặt đúng lúc để tránh sự kiêu ngạo của trẻ, bạn có thể khen khi trẻ đọc, đánh vần tốt, nhớ đúng mặt chữ,… Động viên khi trẻ buồn, trẻ nhớ sai, quên,… 

  Những lời nói này chính là động lực, cơ sở để bé tiếp tục phát triển tốt hơn. Bé tự tin hơn vào bản thân, biết rằng bên mình luôn có bố mẹ bên cạnh.

  Như vậy, bài viết đã Bật Mí Cách Dạy Con Học Lớp 1 Ở Nhà Hay Nhất. Hy vọng những kiến thức Trung tâm gia sư WElearn chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc dạy con học lớp 1 ở nhà tốt hơn.

  Xem thêm các bài viết liên quan

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.