Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Cách Học 50 Từ Vựng Tiếng Anh Mỗi Ngày Hiệu Quả Nhất

  08.04.2022
  WElearn Wind
  Rate this post

  Từ vựng tiếng Anh là thứ cực kỳ quan trọng đối với các bạn trong giao tiếp cũng như văn phạm. Vậy làm sao để học từ vựng một cách nhanh nhất? Làm cách nào dể tự tạo hứng thú cho bản thân? Và đâu mới là cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả nhất? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

  >>>> Xem thêm: Gia sư tiếng Anh giao tiếp

  1. Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

  1.1. Từ vựng tiếng Anh là “gốc rễ” của giao tiếp

  Từ vựng chính là “chìa khóa” để quá trình giao tiếp diễn ra thành công tốt đẹp. Khi có càng nhiều vốn từ vựng, bạn sẽ càng dễ dàng chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm của mình cho người khác hơn, từ đó, giao tiếp cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn,

  Thực tế, khi giao tiếp, người ta sẽ thường chú ý đến nội dung mà người đối diện muốn thể hiện hơn là ngữ pháp của câu. Vì vậy, cho dù bạn có kiến thức ngữ pháp nhiều đến đâu nhưng không có từ vựng thì cũng thông thể thể hiện được nội dung mà mình muốn truyền đạt được.

  Một trong những câu nói khá nổi tiếng của David A. Wilkins từng nói: “Không có ngữ pháp thì ít thông tin truyền đạt. Không có từ vựng thì không có một thông tin nào được truyền đạt cả.”

  1.2. Từ vựng tiếng Anh giúp phát triển những kỹ năng khác

  Ngoài việc giúp ích cho quá trình giao tiếp, việc học tiếng Anh cũng là cơ hội để giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng khác. 

  Vì nhóm các từ vựng tiếng Anh thường dùng để giao tiếp sẽ liên quan đến khá nhiều các vấn đề trong cuộc sống. Nhờ đó, khi có một “tủ” từ vựng đủ lớn thì bạn sẽ có thể tăng khả năng phát triển cho bản thân.

  Khi bạn nắm trong tay được nhiều kỹ năng để phát triển, xử lý tình huống, bạn sẽ có thể dễ dàng giải quyết vấn đề hơn cũng như là có thể viết thư, viết luận để trình bày về một vấn đề nào đó trong xã hội.

  2. Tại sao học từ vựng khó khăn đến vậy?

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có một quá trình gọi là “quên tự nhiên” hay “ghi nhớ tự nhiên”. Theo đó, sau mỗi ngày hoạt động và làm việc, lượng thông tin mà chúng ta đã nhớ mỗi ngày sẽ giảm đi một chút.

  Ví dụ lượng thông tin ngày thứ nhất bạn nhớ được là 100%, sang ngày thứ 2 nó sẽ chỉ còn khoảng 70%. Cứ như vậy, đến ngày thứ 30 sẽ chỉ còn 2%. 

  Vì vậy, để lượng thông tin ở trong đầu bạn lâu hơn, bạn cần phải luyện tập ghi nhớ, thường xuyên nhắc lại các kiến thức cũ và đặc biệt là phải liên kết chúng với những sự vật, hiện tượng liên quan để não bộ có thể ghi nhớ nó lâu hơn.

  3. Những sai lầm khi học tiếng Anh

  3.1. Học từ vựng tiếng Anh không theo ngữ cảnh cụ thể

  Sai lầm của mọi người khi học từ vựng là chỉ học đơn thuần những từ đó mà không ghép nó vào những hoàn cảnh cụ thể. Thực tế, mỗi từ sẽ có nghĩa khác nhau trong từng trường hợp của nó.

  Vì vậy, nếu không áp dụng theo ngữ cảnh, bạn sẽ rất khó để có thể hình dung được nghãi của nó là gì và có thể dùng nó trong những trường hợp nào.

  3.2. Học từ vựng tiếng Anh bởi chỉ thích kiến thức

  Đây là những suy nghĩ dẫn đến sai lầm khi học tiếng Anh. Có thể vì quá thích một chủ đề nào đó, bạn có thể sẽ học hàng trăm hàng ngàn những từ vựng về nó nhưng là không hề “đá” gì đến các từ vựng khác.

  Điều này sẽ làm cho chiếc “tủ” của bạn dường như đang bị lệch. Nếu học như vậy, khi giao tiếp nếu người khác không nói đến chủ đề bạn thích thì bạn không thể tham gia được cuộc trò chuyện đó.

  Hơn nữa, có một số bạn học tiếng Anh nhưng chỉ quan trọng số lượng là một ngày mình học từng đó từ nhưng lại không để ý đến chất lượng của nó. Có thể họ học rất nhiều từ một ngày nhưng số từ đọng lại sẽ chẳng bao nhiêu. Vậy chắc chắn phương pháp này là sai và không mang lại cho bạn bất kỳ điều gì cả.

  3.3. Học từ vựng tiếng Anh mà không sử dụng từ điển

  Học tiếng Anh là phải đi đôi với từ điển vì nó như một “bảo bối” để giúp bạn cải thiện vốn từ vựng một cách hiệu quả. 

  Hơn nữa, khi sử dụng từ điển, bạn có thể học được cả cách phát âm nhờ phiên âm trong đó. Như vậy, bạn có thể vừa luyện phát âm, vừa tăng vốn từ.

  4. Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

  4.1. Học từ vựng tiếng Anh theo các nhóm từ đồng âm

  Từ đồng âm là những từ có cách phát âm gần giống nhau nhưng nghĩa lại hoàn toàn khác nhau. Khi học những từ này, nếu phát âm không chuẩn, sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

  Để ghi nhớ các từ đồng âm, bạn có thể học như sau:

  • Bước 1: Tìm những âm thanh tương tự với những từ cần học
  • Bước 2: Liên tưởng những từ đó với những hình ảnh gần gũi, dễ nhớ

  Ví dụ:

  • Castle /’kɑ:sl/ có nghĩa là lâu đài, với từ này ta sẽ liên tưởng tới 2 từ trong tiếng Việt là từ cát và xô, hình ảnh hiện lên trong đầu sẽ là một tòa lâu đài cát được làm từ xô trên bờ biển.
  • Innovate /’inəveit/ có nghĩa là đổi mới, cách tân, với từ này ta sẽ liên tưởng đến 3 từ trong tiếng Việt là in “no” vệt tức là in không có vệt, đây có thể coi là sự đổi mới cách tân cho ngành in.
  Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày

  Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày

  Một số từ đồng âm phổ biến như: 

  • Allowed – aloud  
  • Ate – Eigh 
  • By – bye – buy
  • To – too –two
  • Build – billed
  • Build – billed
  • Bare – bear
  • Cell – sell
  • Die – dye
  • Dear – deer
  • Fir – fur
  • Knight – night
  • Know – no
  • Band – banned
  • Board – bored
  • Dear – deer
  • Desert – dessert
  • Hair – hare
  • Hear – here
  • Meet – meet
  • Road – rode
  • Sail – sale
  • Weather – whether
  • Wear – ware – where
  • Wet – whet
  • Wood – would…

  4.2. Cách học 50 từ vựng mỗi ngày theo nhóm từ

  Học theo nhóm từ là cách học các từ liên quan đến nhau về nghĩa. Ví dụ khi học các từ liên quan đến Sport (thể thao), ngoài các từ vựng liên quan đến môn thể thao, bạn có thể học thêm các từ về dụng cụ thể thao, quần áo thể thao,…

  Khi học các từ theo nhóm, bạn sẽ dễ nhớ, dễ liên tưởng hơn. Với cách học này, khi chỉ cần nhắc đến 1 từ, bạn sẽ nhanh chóng nghĩ ngay đến các từ liên quan. Nhờ đó, việc viết các bài luận theo chủ đề cũng trở nên dễ dàng hơn.

  4.3. Học từ vựng tiếng Anh gắn liền với cảm xúc

  Tâm lý con người sẽ có xu hướng nhớ các sự vật, hiện tượng liên quan đến cảm xúc nhiều hơn. Khi ai đó đưa cho bạn quả ớt, bạn nếm thử nó, thấy cay. Từ đó, não bạn sẽ “nhận diện” rằng quả ớt thì sẽ cay.

  Đối với việc học tiếng Anh cũng vật, khi bạn học các từ vựng, bạn có thể gắn liền nó với những biểu tượng cảm xúc, khi gặp lại lần sau, não bạn sẽ tự xác định được hình ảnh và những thông tin đến từ đó.

  4.4. Học từ vựng tiếng Anh thông qua các trò chơi

  Không phải lúc nào học cũng phải ngồi vào bàn, thay vì vậy, bạn có thể học thông qua các trò chơi để giảm nhẹ áp lực học tập hơn.

  Khi học tiếng Anh qua các trò chơi, các bé sẽ trở nên hứng thú hơn với các từ vựng và cả với môn tiếng Anh. 

  Ngoài ra, các trò chơi sử dụng hình ảnh và phát âm giúp kích thích sự liên tưởng đến nghĩa của từ cần học, từ đó giúp chúng ta ghi nhớ một cách dễ dàng và lâu hơn.

  4.5. Cách học 50 từ vựng mỗi ngày qua các từ trái nghĩa 

  Từ trái nghĩa (antonyms) là những từ có tính tương phản về mặt nghĩa. Từ trái nghĩa có thể chia thành nhiều loại:

  • Từ trái nghĩa hoàn toàn, không có bất kỳ điểm chung nào như Short – long, narrow – wide, right – wrong, win – lose.
  • Từ trái nghĩa mang ý nghĩa so sánh như wise – fool, early – late, adult – infant, senior – junior.
  • Từ trái nghĩa được hình thành từ cách thêm tiền tố hoặc hậu tố, như Agree- disagree; Appear – disappear; Describable – indescribable; Happy – unhappy; Fortunate – unfortunate; Regular – irregular; Normal – abnormal; Understand – misunderstand; Fiction – nonfiction; Sense – nonsense

  Như vậy, chỉ cần biết một từ gốc, các bạn đã có thể nhớ từ trái nghĩa đi đôi với nó. Cách này giúp bạn học gấp đôi từ vựng.

  4.6. Học từ vựng tiếng Anh theo một cuốn truyện mình yêu thích

  Có thể đối với một số bạn, việc học từ vựng tiếng Anh không hề dễ chút nào. Thay vì phải học vẹt hàng loạt từ, bạn có thể học qua cách đọc sách.

  Hãy lựa chọn một cuốn sách có chủ đề bạn yêu thích nhất và dành thời gian để “nghiền ngẫm” nó. Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh rất hay. Khi sử dụng cách này, khi đọc xong sách, bạn vừa có kiến thức, vừa có thêm những từ vựng cần thiết cho mình.

  Tuy nhiên, cách học này đòi hỏi sự kiên trì và bạn cũng phải có một vốn từ vựng nhất định rồi. Chứ nếu không, bạn sẽ rất dễ rơi và tình trạng chán nản và bỏ ngang.

  4.7. Học từ vựng qua âm thanh và hình ảnh

  Âm thanh và hình ảnh là những thứ tác động đến não bạn một cách tốt nhất. Nó giúp não bộ ghi nhớ thông tin hiệu quả.

  Bạn có thể tự tay vẽ cho mình những hình ảnh minh họa liên quan đến từ vựng, tự liên tưởng những từ vựng với các âm thanh quen thuộc. Như vậy, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn.

  4.8. Học từ vựng qua sổ tay ghi chép

  Ghi chép cũng là một trong những cách học truyền thống nhưng rất hiệu quả. Để học một từ vựng, bạn có thể ghi nó ra giấy và lặp đi lặp lại từ đó nhiều lần. Khi đó, não bạn sẽ “tự” ghi nhớ nó.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi từ vựng ra những tờ giấy note, dán xung quanh nhà, dán ở những nơi bạn dễ thấy và hay gặp nhất. Khi đó, các từ vựng sẽ xuất hiện trong đầu bạn liên tục và khiến bạn không thể quên nó.

  4.9. Học từ vựng qua việc chơi game

  Ngày nay, những trò chơi game không chỉ mang tính chất giải trí nữa, mà nó còn có tích hợp cả những kiến thức cho chúng ta. Khi chơi game, bạn có thể chơi những game có tiếng Anh, có lồng tiếng bằng tiếng Anh. Khi đó, bạn được tiếp xúc với tiếng Anh một cách thụ động và dần dần, bạn sẽ quen thuộc và hiểu được nó.

  Ngoài ra, với những game online, bạn cũng có thể kết bạn và chơi với những người ở đất nước khác, nói tiếng Anh, nhờ đó, bạn vừa có thể giao lưu, vừa có thể học tiếng Anh tốt hơn.

  4.10. Học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề mình yêu thích

  Người ta sẽ rất khó làm những việc mà họ không thích. Nếu làm được thì cũng rất khó để có kết quả tốt. Vì vậy, nếu học những từ mà mình không thích thì thực sự rất khó để bắt đầu. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn những chủ đề tạo hứng thú với mình nhất để khi học không cảm thấy bị áp lực và việc học cũng nhẹ nhàng hơn.

  Cách học từ vựng theo chủ đề

  Cách học từ vựng theo chủ đề

  5. Lưu ý khi học ghi nhớ từ vựng

  5.1. Đặt mục tiêu khi học

  Những mục tiêu mà bạn đặt ra cần phải đo lường được. Quan trọng, mục tiêu học phải phù hợp với năng lực của bản thân. 

  Nếu như bạn có khả năng học tốt hơn nhưng lại đặt mục tiêu quá thấp, bạn dễ đạt được nó. Điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Vì cái nào nhanh đạt được thì cũng sẽ nhanh chán.

  Nhưng ngược lại, nếu bạn đặt mục tiêu quá cao so với năng lực của mình, khi bạn cố gắng mãi mà vẫn không đạt được nó, bạn sẽ cảm thấy thất vọng. Và việc bỏ dở sẽ là việc sớm muộn.

  Khi biết được mục tiêu của mình là gì, bạn sẽ có động lực học hơn. Bạn nên chia mục tiêu ra thành từng phần nhỏ, từng bước từng bước đạt được nó sẽ giúp bạn có hứng thú học hơn.

  5.2. Lựa chọn mức độ phù hợp với trình độ của bản thân

  Để học tốt từ vựng, bạn cần biết được mức độ của mình ở đâu và chọn số từ vựng bắt đầu cho hợp lý. Vì nếu khả năng bạn chỉ học được 5 từ nhưng bạn lại muốn học đến 50 từ thì thực sự quá trình học cũng không hề có hiệu quả.

  Vì vậy, trước khi học, hãy kiểm tra xem năng lực của mình ở mức nào để lựa chọn mức độ phù hợp với trình độ của bản thân.

  5.3. Lặp lại từ vựng tiếng Anh nhiều lần

  Sau mỗi lần học qua một chủ đề, bạn hãy dành 5 – 10 phút để ôn lại các từ ở chủ đề trước. Khi kiến thức được nhắc lại nhiều lần, bộ não sẽ hiểu rằng đây là phần quan trọng và buộc phải nhớ. Nhờ đó, bạn có thể nhớ được các từ vựng lâu hơn.

  Ngoài ra, bạn cũng cần ôn đi ôn lại kiến thức thường xuyên. Vì theo thời gian, lượng từ vựng sẽ rất dễ bị “rơi rớt”, nếu bạn không ôn tập thường xuyên, đến một ngày nào đó bạn sẽ thấy bất ngờ rằng vì sao ngày trước mình học rất nhiều từ vựng nhưng giờ lại không nhớ, không biết gì cả.

  5.4. Dùng từ ngay lập tức

  Học phải đi đôi với hành. Vì vậy, khi học được một từ vựng mới, bạn phải tìm cách để sử dụng nó ngay vào hoàn cảnh phù hợp để có thể vừa hiểu được ngữ cảnh sử dụng, vừa có thể nhớ được nó lâu hơn.

  Như vậy, bài viết đã Bật Mí Cách Học 50 Từ Vựng Tiếng Anh Mỗi Ngày Hiệu Quả Nhất. Hy vọng những kiến thức mà Trung tâm gia sư WElearn sẽ giúp bạn học tốt môn tiếng Anh hơn. Chúc bạn thành công nhé!

  Xem thêm các bài viết liên quan

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.