Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Cách Học Giỏi Toán Lớp 5 Qua 4 Bước Đơn Giản

  15.04.2022
  WElearn Wind
  2.5/5 - (2 votes)

  Bên dưới là các cách học giỏi toán lớp 5Trung tâm gia sư WElearn đã tổng hợp lại để giúp bạn có thể lựa chọn những phương pháp phù hợp nhất cho bản thân mình. Cùng theo dõi nhé

  >>>> Xem thêm: Gia sư Lớp 5

  1. Toán lớp 5 có khó không?

  Đây là câu hỏi mà hầu hết các bậc phụ huynh đã đặt ra cho giáo viên chủ nhiệm của con mình. Nếu thành thật mà nói thì chương trình toán lớp 5 không hề dễ chút nào. 

  Kiến thức hầu hết rơi vào những con số thập phân. Mà phần thập phân nếu không hiểu rõ sẽ khó có thể làm được bài tập. Ngoài ra, chương trình học của lớp 5 còn có “hàng tá” các dạng toán mới mà hầu hết học sinh chưa hề gặp trước đó như: tỉ số, bài toán chuyển động,…

  Khi tiếp xúc với lượng kiến thức cực kỳ lớn, hơn nữa, đây lại là lớp cuối cấp, nếu phụ huynh không bên cạnh để động viên và hỗ trợ con thì các bé sẽ rất dễ rơi vào tình trạng stress. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần có cách hướng dẫn và đồng hành cùng con cho phù hợp.

  2. Kiến thức trọng tâm lớp 5

  Số đo đại lượng:

  • Độ dài
  • Diện tích
  • Khối lượng
  • Thời gian

  Hỗn số, số thập phân và các phép tính với số thập phân

  • Hỗn số
  • Đọc, viết số thập phân
  • Cách chuyển đổi các số đo đại lượng dưới dạng số thập phân
  • Các phép tính với số thập phân

  Các phép tính

  • Phép cộng
  • Phép trừ
  • Phép nhân ( Nhân một số thập phân với một số tự nhiên, Nhân một số thập phân với 10, 100, 1000,…Nhân một số thập phân với một số thập phân.)
  • Phép chia
  Chương trình toán lớp 5

  Chương trình toán lớp 5

  Tỉ số %

  • Tỉ số phần trăm, Giải toán về tỉ số %
  • Hỗn số

  Số thập phân

  • Khái niệm số thập phân
  • Hàng của số thập phân. Đọc, viết số thập phân
  • Số thập phân bằng nhau, So sánh 2 số thập phân
  • Viết các số đo dưới dạng số thập phân.
  • Cộng, trừ, nhân, chia hai số thập phân
  • Nhân, chia một số thập phân cho 10, 100, 1000, …
  • Các dạng chia có số thập phân.
  • Giới thiệu máy tính bỏ túi

  Hình học

  • Hình tam giác, Diện tích Hình tam giác
  • Hình thang, Diện tích Hình thang
  • Hình tròn, đường tròn, Chu vi, diện tích hình tròn.
  • Hình hộp chữ nhật. Hình lập phương
  • Thể tích của 1 hình
  • Thể tích Hình hộp chữ nhật, Thể tích Hình lập phương
  • Giới thiệu hình trụ, Giới thiệu hình cầu

  Đo lường

  • Đề-ca-mét vuông, Héc-tô-mét vuông, Héc-ta
  • Mi-li-mét vuông, Bảng đơn vị đo diện tích
  • DTXQ và DTTP của hình hộp chữ nhật, hình lập phương
  • Xăng-ti-mét khối. Đề-xi-mét khối. Mét khối
  • Bảng đơn vị đo thời gian
  • Cộng, Trừ, Nhân, Chia số đo thời gian

  Chuyển động

  • Vận tốc, Quãng đường, Thời gian
  • Giới thiệu biểu đồ hình quạt​

  3. 4 bước giúp học giỏi toán lớp 5

  Giai đoạn 1-  Quan sát, tiếp thu

  Đây là giai đoạn đầu tiên cũng là giai đoạn quan trọng và “khó nhằn” nhất. Bởi vì đây là lúc giáo viên “truyền” kiến thức cho học sinh, là nền tảng để thực hiện các giai đoạn sau. Thông qua việc quan sát và tiếp thu, các bạn nhỏ sẽ học được tìm hiểu những kiến thức mới, nhận ra những sai lầm của mình trong quá trình học. Từ đó học hỏi và khắc phục những thiếu sót cho phù hợp.

  Kinh nghiệm cho thấy khi hoàn thành tốt giai đoạn này học sinh sẽ tiếp thu tốt hơn ở các giai đoạn sau. Vì vậy, người giáo viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ tiếp thu kiến thức

  Giai đoạn 2 – Làm theo hướng dẫn

  Làm theo hướng dẫn là bước khá quan trọng để các bé bắt đầu hiểu và vận dụng kiến thức. Ở giai đoạn này, giáo viên đưa ra những ví dụ cơ bản nhất theo lý thuyết và hướng dẫn để học sinh làm theo.

  Làm theo hướng dẫn

  Làm theo hướng dẫn

  Có thể ở bước này các bé vẫn còn lọng cọng và còn sai nhiều chỗ chưa hiểu sâu kiến thức. Nhưng nếu giáo viên kiên trì hướng dẫn thì chắc chắn mọi thứ sẽ khác. Đây là giai đoạn tiền đề để gợi động cơ cho giai đoạn 3.

  Giai đoạn 3 – Tự làm theo mẫu

  Sau khi đã được hướng dẫn kỹ càng ở giai đoạn 2, đây là lúc học sinh “bắt tay” vào thực hành. Lúc này, tạm thời giáo viên sẽ đứng ngoài cuộc, nhìn xem cách giải và tư duy của học sinh như thế nào để phát huy và củng cố hơn.

  Ở giai đoạn này học sinh độc lập thao tác. Vì vậy, thông qua đó, giáo viên có thể biết được em nào hiểu bài, em nào chưa nắm vững kiến thức, từ đó có những biện pháp phù hợp với từng đối tượng.

  Giai đoạn 4 – Độc lập làm bài

  Đây là giai đoạn cuối cùng để giáo viên kiểm tra xem học sinh của mình có thực sự hiểu bài hay không. Ngoài ra, nó còn là bước “ép” học sinh phải thật nghiêm túc khi làm bài để có được kết quả chính xác nhất. “Độc lập làm bài” sẽ được vận dụng trong các trường hợp như:

  • Bài tập về nhà 
  • Bài kiểm tra thử
  • Đề thi của năm trước

  4. Cách học giỏi toán lớp 5

  Đối với bản thân các em học sinh

  Không coi thường những bài dễ

  Theo tâm lý chung của học sinh, khi gặp bài dễ, các bạn thường ỷ y vào kiến thức của mình, làm nhanh và đôi khi còn ẩu nữa. Thói quen này không hề tốt chút nào vì nó ảnh hưởng đến kỹ năng làm bài của các bạn.

  Theo cấu trúc ra đề, những câu dễ sẽ là những câu có tỷ lệ điểm cao hơn nên sẽ dễ “ăn điểm hơn và nếu bạn càng coi thường nó mà làm ẩu thì sẽ rất dễ mất điểm oan. Điều này sẽ khiến bạn nhận “một điểm trừ” trong mắt giáo viên.

  Bên cạnh đó, còn có nhiều bạn học tốt rồi nên thường bỏ qua những bài tập dễ trong sách giáo khoa và chỉ chăm chăm vào những bài tập khó, có dấu * nhưng các bạn không biết chính những bài tập dễ đó lại mang lại những kiến thức cơ bản nhất để làm nền tảng giải các bài toán khó.

  Áp dụng đúng cách giải cho mỗi dạng bài

  Học toán thường sẽ được học theo dạng, theo chuyên đề. Vì mỗi dạng sẽ có một cách giải riêng. Đối với một số bài toán nâng cao hơn sẽ kết hợp nhiều dạng bài và nhiều cách giải hơn. 

  Tuy nhiên, nếu nắm chắc kiến thức và hiểu rõ những điểm mấu chốt của mối dạng bài là học sinh có thể phân biệt được và vận dụng phù hợp.

  Nắm vững các công thức

  Toán lớp 5 có không ít những công thức “khó nhằn”. Vì vậy, trước khi làm bài tập, các bạn nên hiểu và nắm rõ công thức từng phần để khi vận dụng không bị sai.

  Có nhiều các để luyện nhớ các công thức như viết ra thẻ ghi nhớ, học thuộc lòng hay có thể là vẽ sơ đồ tư duy,…

  Không lạm dụng những cuốn sách giải

  Sách giải rất cần thiết đối với học sinh. Vì không phải bài nào các bạn cũng biết làm và không thể nào thụ động chờ thầy cô giải mới học được. Thay vào đó, các bạn có thể tham khảo các cách giải trong sách giải, từ đó sáng tạo ra những cách khác phù hợp với bản thân của mình hơn.

  Tuy nhiên, đây cũng là con dao 2 lưỡi, các bạn không nên quá lạm dụng vào nó để “trông chờ” vào những đáp án. Thói quen này sẽ khiến các bạn trở nên lười tư duy hơn và thậm chí có thể dẫn đến việc mất căn bản.

  Xem trước bài học, lựa chọn khôn ngoan rút ngắn thời gian để hiểu bài trên lớp.

  Xem bài trước khi đến lớp là một cách học khôn ngoan. Bạn chỉ cần đọc sơ qua và cố gắng hiểu hết mức mình có thể, những gì chưa hiểu thì có thể lên lớp chờ thầy cô giảng. Với cách học này, khi lên lớp bạn sẽ chủ động hơn trong việc học và sẽ không bị bỡ ngỡ bởi những kiến thức mới lạ mà thầy cô cung cấp.

  Tập trung lắng nghe bài giảng trên lớp

  Thời gian học trên lớp là lúc bạn cần tập trung nhất vì hầu hết những kiến thức trọng tâm sẽ được giáo viên “gửi gắm” ngay lúc này.

  Việc tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian học ở nhà hơn. Khi đã hiểu rõ bài trên lớp, về nhà bạn không cần tốn thêm thời gian để mày mò nó nữa và có thể dùng thời gian đó để tìm hiểu những kiến thức mới mẻ hơn.

  Hơn nữa, khi lắng nghe thầy cô giảng bài, bạn mới biết rằng mình mình vững kiến thức chỗ nào, mình yếu chỗ nào và đặc biệt là chưa hiểu chỗ nào và phải hỏi lại giáo viên để không bị mơ hồ.

  Ghi chép, thói quen cực kỳ tốt trong học tập

  Dù là học môn gì đi nữa thì ghi chép vẫn là thói quen tốt nhất để giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Khi ghi bài cũng chính là lúc bạn đã học lại một lần nữa, nó sẽ giúp bạn nhớ bài lâu hơn và kỹ hơn. Đến lúc cần ôn lại thì mở ra cũng dễ hơn vì chính bạn là người ghi nên chắc chắn sẽ biết nó nằm ở đâu để tìm.

  Riêng đối với môn toán, một bài tập có rất nhiều dạng và rất nhiều số, không thể nào bạn có thể liếc qua mà nhớ được ngay. Vì vậy, việc ghi chép sẽ giúp bạn lưu lại những kiến thức đó.

  Ngoài ra, sẽ có những lúc thầy cô giảng bài mà bạn chưa thể hiểu ngay, cần thời gian để nghiền ngẫm. Nên việc ghi chép lại là cực kỳ cần thiết để khi về nhà bạn có thể mở ra và xem lại bài.

  Làm các bài luyện tập thật nhiều

  Để học tốt toán, không có cách nào khác là làm thật nhiều bài tập. Vì chỉ khi “đụng” vào nó bạn mới có thể biết được mình đã thực sự hiểu nó chưa.

  Làm bài tập

  Làm bài tập

  Ngoài ra, việc làm nhiều các bài để luyện tập sẽ giúp bạn củng cố kiến thức đã có của mình, mở mang thêm nhiều kiến thức mới cái mà rất có ích trong tương lai.

  Hơn nữa, khi làm nhiều bài tập, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc vận dụng công thức và kỹ năng giải bài tập. Khi đó, gặp những bài toán lạ bạn sẽ bình tĩnh hơn để kiếm những kiến thức phù hợp và áp dụng.

  Đặt mục tiêu học tập

  Mục tiêu học tập là thứ không thể thiếu để bản thân tiến bộ hơn. Khi có được mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ có lộ trình học tập và cố gắng cho phù hợp.

  Tuy nhiên, các mục tiêu đặt ra phải thực tế, không được quá dễ hoặc quá khó. Nếu mục tiêu quá cao sẽ rất khó để đạt được và từ đó cũng dễ nản hơn. Còn nếu quá dễ thì dễ gây sự chủ quan và tự kiêu, không cố gắng. 

  Vì vậy, tùy thuộc vào năng lực và khả năng chịu áp lực của bạn mà hãy đặt ra những mục tiêu phù hợp nhất với bản thân của mình.

  Tuyệt đối không bỏ qua kiến thức sách giáo khoa

  Những kiến thức trong sách giáo khoa là những kiến thức cơ bản nhất để học lên cao hơn. 

  Một số học sinh thường chỉ quan trọng những công thức và “ngó lơ” những lý thuyết trong sách giáo khoa. Đây là lỗi suy nghĩ hoàn toàn sai

  Hãy nhớ rằng, mọi kiến thức quan trọng và nền tảng nhất để giải quyết vấn đề đều nằm hết trong sách giáo khoa. Vì vậy, nếu bỏ qua chúng là một thiếu sót rất lớn trong quá trình học tập.

  Sử dụng phần mềm, ứng dụng toán học – Tại sao không thử?

  Khi thời đại công nghệ phát triển, thay vì lúc nào cũng học trên giấy, ba mẹ có thể tích hợp sử dụng các phần mềm toán học để hỗ trợ khả năng tính toán của con mình. 

  Phần mềm học toán trực tuyến với giáo viên, các bé có thể hỏi những bài toán khó và sẽ nhận được hướng dẫn là bài từ giáo viên. Ngoài ra, các phần mềm này cho phép giải toán bằng hình ảnh.

  • Panda: 
  • Mathway
  • Automath

  Các phần mềm này khá phổ biến và rất phù hợp trong việc luyện tư duy cho các bé. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên cân nhắc thời gian sử dụng để tránh bị lạm dụng và ảnh hưởng đến mắt.

  Không biết là phải hỏi

  “Không biết là phải hỏi”. Đây là nguyên tắc vàng trong việc học. Nếu không biết hoặc không hiểu, hãy giơ tay hỏi lại thầy cô. Khi bạn hỏi, thầy cô mới biết được bạn hổng kiến thức chỗ nào, phần nào chưa hiểu để có cách dạy cho phù hợp.

  Đừng chỉ vì ngại mà “giấu dốt”. Lúc đó người thiệt chắc chắn là bạn. Hãy mạnh dạn hỏi, thì cùng lắm chỉ bị mọi người cười 1 lần nhưng bạn lại có được kiến thức vững chắc hơn để làm tốt hơn nữa.

  Nếu không đủ can đảm để hỏi thầy cô, hãy hỏi những người bạn cùng lớp. Người ta vẫn nói “Học thầy không tày học bạn”. Có nhóm bạn học chung sẽ là cách tốt nhất để cùng nhau tiến bộ, cùng nhau học tốt hơn.

  Đối với phụ huynh

  Tạo cho con tâm lý thoải mái, không gây áp lực lên con

  Phụ huynh là yếu tố bên ngoài tác động mạnh nhất đến trẻ. Nếu phụ huynh thoải mái với con trong việc học, không quá áp lực chúng, thì các bé sẽ cảm thấy việc học trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

  Ngược lại, nếu ba mẹ quá chú trọng vào thành tích, “bắt” trẻ phải học giỏi thì thật sự khó để các bé tránh khỏi việc stress. Nặng hơn là có thể dẫn đến trầm cảm và để lại những hậu quả đáng tiếc.

  Hơn nữa, khi phụ huynh càng ép các bé học, các bạn nhỏ sẽ càng sợ và áp lực hơn. Lúc đó, tiếp thu bài học cũng không còn là điều dễ dàng nữa rồi. Ba mẹ nên lưu ý nguyên tắc “mềm nắn, rắn buông” để dạy con cho phù hợp.

  Đặc biệt, lớp 5 là lớp cuối cấp, kiến thức trên trường đã nặng, các bậc phụ huynh cũng không nên đặt quá nhiều áp lực cho trẻ. Vì ở lứa tuổi này, các bé cũng cần có thời gian để chơi, giải trí như những người bạn cùng trang lứa. 

  Đừng quan trọng điểm số. Hãy để các bé thoải mái trong việc học miễn là chúng cố gắng hết sức là được còn kết quả chỉ phản ánh một phần của quá trình thôi.

  Chú ý giữ sức khỏe thật tốt cho con

  Dù sao đi nữa, thứ đi cùng với trẻ đến cuối cùng không phải là thành tích hay kiến thức mà chính là sức khỏe. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý giữ gìn sức khỏe cho các bé. Đừng để các em học quá sức, lứa tuổi này chưa cần thiết phải “ép” học quá nhiều.

  Hơn nữa, chăm sóc và rèn luyện sức khỏe cũng là yếu tố giúp đầu óc minh mẫn để các bé học tập,tư duy và tiếp thu kiến thức tốt nhất.

  Do đó, cha mẹ cũng nên lưu ý để chọn những loại thực phẩm nhiều vitamin và dưỡng chất để con mình có được sức khỏe tốt nhất.

  Như vậy, bài viết đã Bật Mí Cho Bạn Cách Học Giỏi Toán Lớp 5 Hay Nhất. Hy vọng những phương pháp mà chúng mình đưa ra có thể giúp ích bạn trong việc học toán tốt hơn.

  Xem thêm các bài viết liên quan

   

   

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.