Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Kinh Nghiệm Học Tốt Toán 6 Của Nhiều Học Sinh Giỏi

  02.04.2022
  WElearn Wind
  4.5/5 - (2 votes)

  Toán lớp 6 là nền tãng để các năm cấp 2 học tốt hơn. Vì vậy, nếu không nắm chắc các kiến thức cơ bản ngay từ ban đầu, bạn sẽ rất khó theo kịp những năm sau . Hiểu được điều đó, Trung tâm gia sư WElearn đã tổng hợp lại tất cả các cách học tốt toán 6 để có thể giúp bạn “vượt qua cửa ải” này dễ dàng hơn. Cùng theo dõi nhé!

  >>>> Xem thêm: Gia sư Lớp 6

  1. Toán lớp 6 cần nhớ.

  Cụ thể như kiến thức trọng tâm Toán lớp 6 cần nhớ bao gồm cả công thức toán 6 để ôn tập như sau:

  Phần Số học 6 gồm:

  • Chương I: Ôn tập và bổ túc về số tự nhiên
  • Chương II: Số nguyên
  • Chương III: Phân số

  Phần Hình học 6 gồm:

  • Chương I: Đoạn thẳng
  • Chương II: Góc

  Tóm tắt kiến thức Toán 6 cả năm

  Bật Mí Cách Học Giỏi Toán Lớp 6 Hay Nhất

  Bật Mí Cách Học Giỏi Toán Lớp 6 Hay NhấtBật Mí Cách Học Giỏi Toán Lớp 6 Hay NhấtBật Mí Cách Học Giỏi Toán Lớp 6 Hay NhấtBật Mí Cách Học Giỏi Toán Lớp 6 Hay NhấtBật Mí Cách Học Giỏi Toán Lớp 6 Hay NhấtBật Mí Cách Học Giỏi Toán Lớp 6 Hay NhấtBật Mí Cách Học Giỏi Toán Lớp 6 Hay NhấtBật Mí Cách Học Giỏi Toán Lớp 6 Hay NhấtBật Mí Cách Học Giỏi Toán Lớp 6 Hay NhấtBật Mí Cách Học Giỏi Toán Lớp 6 Hay Nhất

  2. Khó khăn khi học toán lớp 6

  Đối với các bạn lớp 6, khi mới lên cấp 2 sẽ còn rất bỡ ngỡ về kiến thức cũng như cách học. Ở tiểu học hầu hết các bạn chỉ học với một giáo viên nhưng khi lên cấp 2, mỗi môn lại học với một giáo viên khác nhau. Vì vậy, việc học của các em có tốt hay không còn phụ thuộc chủ yếu vào thái độ học tập trên lớp.

  Đặc biệt, lứa tuổi lớp 6 là từ 10 – 12 tuổi. Đây là độ tuổi thay đổi tâm sinh lý nên việc các bạn sẽ hơi có một chút chểnh mảng trong việc học là điều hoàn toàn có thể. Sẽ có những em cực kỳ ngoan, cực kỳ chăm học nhưng cũng sẽ các em chỉ muốn làm theo những gì bản thân mình thích, thích thể hiện mình với các bạn cùng trang lứa,…

  Hơn nữa, lượng kiến thức và nội dung học của môn toán lớp 6 cũng “khó nhằn” hơn các bài toán cấp 1. Đó là chưa kể đến việc cách trình bày và lập tuận hoàn toàn khác chứ không như cấp 1

  3. Phương pháp học toán lớp 6

  3.1. Tập trung lắng nghe

  Đối với các bạn học sinh, việc đi học và tập trung lắng nghe là điều bắt buộc. Vì khi không nghe thầy cô giảng bài, các bạn sẽ không thể hiểu bài. Từ đó, lúc về nhà sẽ rất mất thời gian để hỏi và học lại.

  Hơn nữa, đối với môn toán là môn chính nên việc tập trung lắng nghe lại càng cần thiết hơn nữa. Vì những gì thầy cô đã giảng chắc chắn sẽ ra thi và thường nằm trong các bài tập về nhà. Vì vậy nên việc mất tập trung trong giờ học là hết sức nguy hiểm.

  3.2. Làm bài tập thường xuyên

  Đây là cách để rèn luyện bạn trở thành một học sinh giỏi toán hình. Khi làm bài tập nhiều, bạn có thể biết được lỗ hổng kiến thức của mình ở đâu, mình chưa hiểu phần nào. từ đó có phương pháp ôn tập hiệu quả.

  Hơn nữa, khi làm nhiều bài tập, khả năng nhìn hình của bạn cũng trở nên nhanh nhạy hơn. Và dĩ nhiên, bạn sẽ thành thạo những bài toán cơ bản và lấy nó làm nền để làm những bài toán nâng cao hơn.

  3.3. Nắm vững lý thuyết

  Đối với tất cả các môn học, để hiểu và vận dụng được nó vào bài tập bạn cần nắm vững kiến thức về nó.

  Khi bạn nắm được lý thuyết về của môn toán, bạn sẽ giải quyết những bài tập cách dễ dàng hơn. Vì hầu hết các bài tập cơ bản đều bám sát lý thuyết.

  3.4. Học nhóm

  Sẽ có những lúc bạn không hiểu bài nhưng lại không đủ can đảm để hỏi lại thầy cô thì học nhóm chính là giải pháp cho bạn vì ông bà ta đã có câu: “Học thầy không tày học bạn”. 

  Học nhóm

  Học nhóm

  Khi học nhóm, có bạn biết phần này, có bạn giỏi phần kia, lúc này, mọi người sẽ cùng nhau học và hướng dẫn lại cho nhau. Như vậy, mọi người sẽ cùng nhau tiến bộ. Cách học này cực kỳ hay và hiệu quả nhé!

  3.5. Học qua sơ đồ tư duy

  Đây là một cách học cực kỳ hay. Vì khi học bằng sơ đồ tư duy nghĩa là tự bạn đã tổng hợp lại được kiến thức của mình. Đó cũng là một cach giúp bạn ôn lại kiến thức.

  Hơn nữa, việc học bằng sơ đồ tư duy rất trực quan và dễ hiểu, nó giúp các bạn nhanh thuộc bài và nhớ lâu hơn.

  Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, não của chúng ta hứng thú với những hình ảnh và màu sắc đặc biệt hơn là học những con chữ. Vì vậy việc học qua hình ảnh hoặc màu sắc ở sơ đồ tư duy sẽ trở nên hiệu quả hơn.

  3.6. Tập thói quen ghi chép

  Thói quen ghi chép là một bí quyết để giúp bạn nhớ bài lâu hơn. Khi ghi bài cũng là một cách để bạn học bài. Đặc biệt, việc ghi chép lại những thứ đã học sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và khi cần tìm lại cũng dễ hơn.

  Riêng môn toán, bạn “bắt buộc” phải cần ghi chép. Vì một bài không chỉ có một cách là mà là có rất nhiều cách làm, việc ghi chép lại sẽ giúp bạn chắt lọc được đâu là cách hay và nhanh nhất nhưng lại phù hợp với bản thân mình.

  3.7. Không học vẹt

  Học vẹt là thói quen cực kỳ xấu của các bạn học sinh hiện nay. Khi học vẹt các bạn sẽ hoàn toàn không hiểu bài và không thể áp dụng những bài đó vào thực tế được.

  Nguy hiểm hơn, việc học vẹt sẽ khiến các bạn học sinh dần bị mất đi những kiến thức căn bản, dẫn đến việc không hiểu bài.

  Học vẹt, các bạn chỉ nhớ lúc đầu nhưng về sau, gặp những bài tương tự sẽ không làm lại được. Đặc biệt là lúc thi, sẽ chẳng có cuốn sách nào bên cạnh để cho bạn lục lại và chép vào đâu.

  Đặc biệt, đối với môn toán,việc học vẹt là điều nghiêm cấm. Vì nó có rất nhiều con số, không phải là những bài học lý thuyết bình thường. Bạn không thể nào học vẹt bằng cách học thuộc từng con số đó được. Đúng không nào?

  3.8. Không học dồn

  Học dồn là điều tối kỵ trong môn toán. Khi học dồn, bạn vừa không nắm vững kiến thức, vừa thấy ngán khi học bởi lượng kiến thức quá nhiều. 

  Học dồn

  Học dồn

  Học dồn chỉ cho bạn tâm lý học lướt qua, học không sâu. Hãy học tới đâu, làm bài tập chắc tới đó sẽ giúp bạn hiểu bài hơn, đó còn là cơ sở để bạn học tốt bài tiếp theo nữa.

  Hơn nữa, kiến thức môn toán ở các bài có sự liên kết với nhau nên nếu bỏ một bài thì bạn sẽ mất bài thứ 2 và lâu dần sẽ dễ mất căn bản. Đến khi muốn học lại từ đầu rất khó.

  3.9. Tìm đáp án bằng nhiều cách giải

  Cách hay nhất để học giỏi toán là tìm ra nhiều cách giải để làm bài. Khi làm ra bài tập bằng cách này, bạn cố gắng nghĩ sang hướng khác xem có cách nào hay hơn không. 

  Bằng việc tìm nhiều cách giải sẽ giúp bạn tư duy hơn, chọn lọc được phương pháp giải nhanh và phù hợp với mình nhất.

  Đôi khi, giải một bài tập bằng nhiều cách sẽ giúp bạn tìm ra một “chân lý” mới nào đó mà có khi trong quá trình học lý thuyết bạn không hề nghĩ rằng nó tồn tại

  3.10. Luôn có tinh thần học hỏi

  “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Vì vậy, muốn mở mang kiến thức của mình bạn cần “siêng hỏi”.

  Hỏi ở đây không phải hỏi những điều vô nghĩa, đụng đâu hỏi đó mà là hỏi một cách thông minh và chọn lọc. Sau khi bạn đã tìm hiểu và nghiên cứu rất nhiều nhưng không hiểu thì hẳn nên hỏi.

  Ngoài ra, tinh thần sẵn sàng học hỏi, chủ động tìm hiểu những kiến thức mới luôn được thầy cô khuyến khích và khen ngợi. 

  3.11. Học gia sư

  Nếu bạn không thể nào tập trung trong lớp học quá đông người thì gia sư sẽ giúp bạn giải thoát khỏi nỗi lo đó.

  Khi học gia sư, bạn được hướng dẫn và chỉ tận tình hơn. Nếu không biết, bạn có thể mạnh dạn hỏi lại mà chẳng ngại bị các bạn chê cười.

  Hơn nữa, khi học gia sư bạn sẽ tập trung hơn vì không gian ít người, tĩnh lặng, giúp tiếp thu bài nhanh hơn

  Như vậy, bài viết đã tổng hợp tất cả các kiến thức quan trọng của hương trình lớp 6 cũng như Bật Mí Cách Học Giỏi Toán Lớp 6 Hay Nhất. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn học tốt hơn. Chúc bạn thành công nhé!

  Xem thêm các bài viết liên quan

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.