Hướng Dẫn Cách Tính Nhẩm Nhanh Toán Lớp 2 Cho Trẻ

5/5 - (1 bình chọn)

“Tính nhẩm” là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết. Khi tính nhẩm càng nhanh, đầu óc các bé sẽ càng trở nên nhanh nhạy và khéo léo hơn. Tuy nhiên, phụ huynh đã biết cách tính nhẩm nhanh chưa? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các cách tính nhẩm nhanh Toán lớp 2 cho bé, các phương pháp tính nhẩm phù hợp với lứa tuổi và cách để dạy các bé tính nhẩm nhưng không gây áp lực.

Cần dạy bé điều gì trước khi học tính nhẩm nhanh

Sau khi các bé học xong lớp 1, vẫn sẽ có một số bé còn chậm, chưa phân biệt được hết các chữ số từ 0 đến 9. Nếu cứ như thế mà bắt đầu ngay trẻ sẽ không nắm được những kiến thức cơ bản.

Vì vậy, trước khi dạy con tính nhẩm, phụ huynh nên nghiêm túc kiểm tra lại xem con mình có bị hổng kiến thức hỗ nào không, sau đó tìm cách khắc phục sớm rồi để lấy lại những kiến thức nền tảng rồi mới có thể dạy con tính nhẩm nhanh được. 

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên cho bé làm quen với các cụm từ: 

 • Có bao nhiêu số có hai chữ số, có bao nhiêu số có 3 chữ số nhỏ hơn 310,… 
 • Các cụm từ Toán học mang tính yêu cầu tính nhẩm,…
 • Hướng dẫn bé tập đếm các các số hơn kém nhau 2 đơn vị (2, 4, 6,…), 3 đơn vị (3, 6, 9,…) dần dần bạn tăng cấp độ lên để bé đếm cách 5, 6 đơn vị,…
 • Hướng dẫn bé cách dùng các dụng cụ để đếm như que tính, ngón tay,… để tính những bài đơn giản trước.…

Các cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 

Tạo không khí nhẹ nhàng, thoải mái, vui tươi

Khi học, nên tạo cho trẻ một không gian thoải mái, yên tĩnh để dễ dàng tập trung vào việc học hơn. Phụ huynh có thể cho các bé tự tay trang trí góc học tập cả mình theo sở thích để tạo cảm hứng cho trẻ mỗi khi học bài.

Với một không gian học như ý mình muốn, các bạn nhỏ sẽ học tập hiệu quả hơn và cũng sẽ có trách nhiệm hơn với góc học tập của mình.

Đặc biệt, phụ huynh nên lưu ý, không nên ép con học hay tạo áp lực cho con. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, khiến trẻ cảm thấy như học là một gánh nặng và sẽ mất hết hứng thú. Chỉ khi tâm lý thật thoải mái thì bản thân các em mới có thể bộc lộ được hết những năng lực tính nhẩm của bản thân mình mà thôi.

Phát triển cảm giác mạnh mẽ về những con số

Phụ huynh và giáo viên cần giúp các em phát triển cảm giác và sự hứng thú với những con số để khi làm Toán dễ hình dung và tưởng tượng thực tế hơn.

Làm cho bản thân các con số dễ dàng hơn

Đối với một số bài tập Toán quá khó, giáo viên và ba mẹ nên hướng dẫn các em đơn giản hóa vấn đề bằng cách đưa những con số đó về các giá trị gần nhất để tính hoặc chuyển về những dạng Toán đơn giản đã từng học để áp dụng và làm.

Ghi nhớ các số liệu được xây dựng sẵn

Việc luyện cách ghi nhớ sẽ giúp các bé tính nhẩm nhanh hơn. Vì vậy, việc học thuộc và nhớ các số liệu quen thuộc đã được xây dựng sẵn là điều các em nên làm nếu muốn tính nhẩm nhanh.

Cách dạy bé tính nhẩm nhanh
Cách dạy bé tính nhẩm nhanh

Để việc học thuộc trở nên dễ dàng và nhớ lâu hơn, phụ huynh có thể cho bé làm các bài tập liên quan đến những số liệu này thật nhiều để tự động các số liệu này đi vào não mà không cần phải đọc nghêu ngao từng chữ

Học theo từng dạng bài

Hầu hết các bài tập tính nhanh đều đi theo dạng và mỗi dạng sẽ có một phương pháp giải riêng. Nếu các em học tràn lan và không thống nhất từng dạng bài thì sẽ rất khó để nhớ cách làm.

Vì vậy, khi luyện tính nhẩm nhanh, các thầy cô nên chia các bài ra thành từng dạng khác nhau để khi gặp lại, học sinh có thể phân biệt đó là dạng nào và vận dụng phương pháp giải bài cho đúng.

Đối với chương trình Toán lớp 2, dạng Toán làm khó các em nhất đó là các bài Toán về phép cộng trừ có nhớ trong phạm vi một trăm. Do đó, các em cần được rèn luyện để tính thành thạo các phép cộng có tổng trong khoảng từ 11 tới 18 và các phép trừ trong phạm vi 20. Đây là cơ sở để các em có thể thực hiện được các phép cộng, phép trừ có nhớ trong phạm vi một trăm.

Áp dụng cách tính nhẩm thích hợp

Có nhiều cách và công cụ hỗ trợ tính nhẩm, tùy vào khả năng tư duy và vận dụng mà mỗi người có thể áp dụng phương pháp phù hợp với bản thân mình nhất.

 • Bàn tính UCMAS: dùng ngón tay để điều chỉnh các hạt ở bàn tính để tìm đáp án chính xác. Sau khi đã quen và thành thạo với các phép tính cơ bản, có thể nâng cao lên, chuyển qua bàn tính tưởng tượng bằng bộ não.
 • Cộng trừ từ trái sang phải: cách làm này sẽ ngược so với cách tính bình thường của các em. Tuy nhiên, khi tính nhẩm, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn bắt đầu tính với các giá trị lớn nhất. Điều này sẽ làm phép tính thêm trực quan và dễ dàng hơn.

Phương pháp Tính nhẩm nhanh 

Phương pháp 1: Sử dụng các mẹo tính nhẩm nhanh

Hình dung phương trình trong đầu

Bước đầu tiên để nhẩm một bài Toán là hình dung nó ra trong đầu với những con số và phương trình. Để giải bài Toán, bạn sẽ giúp các bé tưởng tượng những con số đó trong đầu như đang viết ra giấy nháp và tính như bình thường

Ngoài ra, các bé có thể nói thành tiếng hoặc thì thầm trong miệng để dễ nhớ các con số. Như vậy, khi hình dung trong đầu cũng sẽ dễ hơn

Xử lý các con số 0 chung khi cộng hoặc trừ

Khi cộng hoặc trừ các số tròn chục với nhau, các bạn có thể bỏ các số 0 tương ứng ở các vế và chỉ thực hiện tính Toán các số còn lại với nhau. Sau khi tính ra đáp án, chỉ cần thêm lại các số 0 tương ứng với các số 0 đã bỏ.

Ví dụ: 170 – 50. Bạn sẽ lấy 17 – 5 = 2. Sau đó trả lại số 0 vào kết quả để có đáp án là 20Rút gọn và sau đó trả lại tất cả các số 0 khi làm tính nhân.

Làm tròn các số lên, sau đó trừ đi phần được cộng thêm

Với phương pháp này, bạn sẽ hướng dẫn các bé làm tròn đến số tròn chục gần nhất để tính thuận tiện và sau đó sẽ trừ đi với phần tương ứng.

Ví dụ: 97 + 15 = 100 + 15 – 3 = 112

Rút gọn các con số phức tạp khi làm phép tính nhân

Thực tế, với các phép tính đề cho, không nhất thiết phải dùng những số đó để tính mà ta có thể thay nó bằng các số tương ứng phù hợp. Miễn sao kết quả cuối cùng đúng là được.

Ví dụ muốn tính 36 x 15, sẽ lấy 30 x 15 và 6 x 15. Sau đó, sẽ lấy 2 kết quả này cộng lại với nhau. Lúc này, bài Toán rõ ràng đã trở về những phép Toán cơ bản đơn giản hơn rất nhiều so với ban đầu.

Rút gọn các con số phần trăm thành số chẵn

Cách làm khá giống với cách “rút gọn các con số phức tạp khi làm phép tính nhân”. Theo đó, khi tính Toán với các số phần trăm, bạn nên hướng dẫn các bé chia nhỏ các số đó ra thành số tròn chục để dễ tính. 

Ví dụ, cần tính 15% của 50, bạn sẽ tìm 10% của 50 trước (10% của 50 là 5). Vì 5% là một nửa của 10% nên bạn sẽ lấy thêm một nửa của 5 nữa là 2,5. Cuối cùng là cộng 2,5 và 5 lại với nhau. Vậy 15% của 50 là 7,5

Dùng cách tính ước lượng với những phép tính không cần phải thật chính xác

Phương pháp này áp dụng trong trường hợp cần tính nhanh nhưng đáp án chỉ cần tương đối chứ không cần chính xác tuyệt đối. Với cách này, bạn sẽ dùng các số gần với số đó nhất để ước lượng kết quả.

Ví dụ: 8,05 + 9,75 + 6,52. Bạn sẽ cộng các số ở phần nguyên trước là 23 nhưng vì chữ số đầu tiên sau dấu phẩy của 9,75 và 6,52 (7 + 5 = 13) khi cộng vào sẽ phải “nhớ 1 đơn vị” qua phần nguyên nên kết quả sẽ gần bằng 24. Khi đó, ta có thể làm tròn kết quả bài Toán là 24

Phương pháp 2: Học và thực hành để cải thiện kỹ năng tính nhẩm nhanh

Học thuộc lòng bảng cửu chương 

Để cải thiện kỹ năng tính nhẩm, buộc các bạn học sinh phải học thuộc bảng cửu chương. Vì đây là những kiến thức nền tảng nhất để giúp giải quyết bài Toán một cách nhanh chóng.

Sử dụng thẻ học

Đây là phương pháp khá hay dành cho các bé gặp khó khăn trong việc học bảng cửu chương. Với cách làm này, bạn sẽ ghi phép tính ở 1 mặt và kết quả ở mặt còn lại của thẻ. Cho bé nhìn phép tính và trả lời kết quả. Lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp các bé nhanh thuộc hơn.

Tập tính nhẩm hàng ngày 

Bạn không thể thành thạo việc gì đó nếu như không luyện tập nó hằng ngày. Vì vậy, để giúp bé tính nhẩm nhanh hơn, bạn nên cho con mình thường xuyên thực hiện các bài Toán. 

Các phép tính đó không nhất thiết phải là những con số mà có thể là tính số quả cà chua, số quả trứng,.. để bài Toán thêm sinh động và không bị khô khan.

Làm các bài tính đố nhẩm trên mạng

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin thì trên mạng cũng không thiếu gì các website vừa học tính nhẩm vừa chơi. Phụ huynh có thể cho con học những chương trình đó. Tuy nhiên, nên cân nhắc thời gian trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử để tránh gây ảnh hưởng đến mắt.

Một số phương pháp khác

Dùng ngón tay để tính nhẩm nhanh phép nhân 6, 7, 8, 9

Phương pháp tính này do người Nga phát minh ra, giúp người học thực hiện các phép tính nhân các số từ 6, 7, 8, 9 mà không cần phải thuộc bảng cửu chương.

Trước tiên, bạn sẽ dạy các bé đánh số trên bàn tay như hình vẽ. Ngón út sẽ ứng với số 6 và ngón cái sẽ ứng với số 10.

Ví dụ, khi muốn thực hiện phép tính 7 x 8, các bé sẽ chạm hai ngón tay có số tương ứng vào nhau.

Cáchi tính nhẩm nhanh
Cách tính nhẩm nhanh

Dùng ngón tay để thực hiện phép nhân 6, 7, 8, 9

Khi đó, tổng số ngón tay bên dưới (gồm cả hai ngón chạm vào nhau) sẽ là hàng chục và tích số ngón tay ở dưới là hàng đơn vị.

Như vậy, theo ví dụ trên, tổng số ngón tay bên dưới là 5 và tích số ngón tay bên trên là 6 nên kết quả sẽ là 56

Sắp xếp lại 1 bài Toán phức tạp

Với cách làm này, thầy cô và phụ huynh có thể hướng dẫn các bé hoán đổi vị trí của các số mà đề cho sao cho các số ở vị trí phù hợp nhất để tính.

Ví dụ: 17 + 5 + 3 = 17 + 3 + 5 = 25

Nhớ thủ thuật khi làm phép nhân. 

Trong tính Toán, sẽ có một số con số có quy luật nhất định. Bạn nên cho con mình học thuộc các quy luật đó để tính Toán nhanh và tránh sai sót hơn

Nhân với 10: Khi nhân một số với 10 chỉ cần thêm số 0 vào sau số đó

Ví dụ: 10 x 13 = 130

Nhân với 5: Khi nhân với 5, kết quả cuối cùng sẽ phải là số 0 hoặc là số 5

Ví dụ: 12 x 5 = 60 hoặc 23 x 15 = 345

Nhân với 12: Khi nhân một số cho 12, kết quả sẽ bằng 10 lần cộng với hai lần số đó.

Ví dụ: 12 x 9 = 90 + 18 (= 9 x 2) = 108

Nhân với 15: Khi nhân một số với 15, ta nhân số đó với 10, sau đó một nửa kết quả vừa tính vào câu trả lời

Ví dụ: 27 x 15 = 270 + 135 (=270/2) = 405

Nhân với 16: Khi nhân một số với 16, trước tiên bạn nhân số đó với 10 và nhân một nửa số đó với 10. Sau đó cộng 2 kết quả lại với nhau

Ví dụ: 23 x 16 = 230 + 115 (= 23 : 2 x 10) = 345

Nhân với 8: Khi nhân một số với 8, bạn nhân đôi số đó 3 lần. Kết quả lần thứ 3 là đáp án bài Toán

Ví dụ: 11 x 8. Nhân đôi lần 1 kết quả là 22. Nhân đôi lần 2 kết quả là 44. Và nhân đôi lần 3 kết quả sẽ là 88

Như vậy, bài viết đã Mách Bạn Cách Dạy Trẻ Tính Nhẩm Nhanh Toán Lớp 2. Hy vọng những kiến thức mà Trung tâm gia sư WElearn chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc dạy con mình tính nhẩm nhé! Chúc bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ WELEARN

 • Địa chỉ 1: 38 Đ. Số 23, Linh Chiểu, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ 2: 104 Hồ Văn Tư, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 0906782291
 • Mail: welearnvietnam@gmail.com
 • Website: https://welearnvn.com/
 • Fanpage: WELearn Gia Sư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liên hệ Liên hệ