Con Chuẩn Bị Vào Lớp 1, Cha Mẹ Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Chuẩn Bị Cho Con Vào Lớp 1
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết này dành cho các bậc cha mẹ chuẩn bị cho con vào lớp 1. Nội dung bài viết sẽ giúp cho các bạn hiểu được tâm lý của các bé ở độ tuổi này. Qua đó có cái nhìn sâu sắc hơn về trẻ cũng như chuẩn bị hành trang thật tốt cho tương lai của con mình. Nào hãy cùng WElearn gia sư bắt đầu nhé!

Chuẩn Bị Cho Con Vào Lớp 1
Chuẩn Bị Cho Con Vào Lớp 1

1. Tâm sinh lý của trẻ chuẩn bị vào Lớp 1

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về sự phát triển tâm lý của trẻ khi chào đời đến khi được 6 tuổi.

✅ Giai đoạn trẻ từ 0 đến 1 tuổi: chúng chỉ cần được người lớn thỏa mãn những nhu cầu bản năng như ăn, ngủ.

✅ Giai đoạn trẻ từ 1 đến 3 tuổi: trẻ đã đủ hiểu và biết để tò mò về thế giới xung quanh mình. Trẻ sẽ không cần phải bế hay người khác đưa đồ vật cho mình nữa mà có thể tự tiếp xúc bằng cảm giác và vận động.

✅ Giai đoạn trẻ từ 3 đến 6 tuổi: bé đã biết tự mình khám phá thế giới xung quanh, cái tôi của bé đã được hình thành. Chúng bắt đầu nhận thức về xung quanh và hay đặt ra những câu hỏi.

✅ Giai đoạn từ 6 tuổi trở lên: trẻ bắt đầu đi học, bước vào môi trường mới và phải hoạt động tư duy, sử dụng trí nhớ nhiều hơn.

Cho tới khi trẻ vào học lớp 1 thì có 3 mốc tuổi cần phải đặc biệt chú ý. Đó là tuổi chuyển giao giữa các giai đoạn phát triển cao hơn: 0, 3 và 6 tuổi. Đặc biệt lúc 6 tuổi là bước ngoặc cực kỳ quan trọng đến tương lai của trẻ. Đây là độ tuổi bé bắt đầu chuyển từ mẫu giáo sang học lớp 1. Từ hoạt động vui chơi là chủ đạo ở mẫu giáo chuyển sang hoạt động học tập là chủ đạo ở lớp 1.

>>>> Xem thêm: Gia Sư Cho Học Sinh Tiểu Học

2. Ý nghĩa của việc chuẩn bị cho trẻ vào Lớp 1

Đầu tiên, chúng ta hãy liệt kê các điểm khác nhau giữa học Mầm Non và học Lớp 1 như bảng dưới:

Mầm Non Lớp 1
 

 

– Đi trễ không sao cả

– Môi trường sinh hoạt chung

– Bạn bè Mầm Non

– Cô giáo Mầm Non

-….

 

 

– Đi học phải đúng giờ

– Trẻ phải ngồi ngay ngắn và cố định chỗ ngồi

– Bạn bè khác, có thể là toàn bạn mới

– Thay đổi cô giáo khác

-….

Chuẩn Bị Cho Con Vào Lớp 1
Chuẩn Bị Cho Con Vào Lớp 1

Tất cả những điều trên đều để lại một dấu ấn sâu đậm đến trẻ. Trẻ phải có thời gian chuẩn bị tâm thế cũng như làm quen sớm với những khác biệt này. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đến trẻ mà nhiều ba mẹ hay bỏ qua.

Nói chung việc chuẩn bị kỹ càng cho con chuẩn bị vào lớp 1 giúp cho con khỏi bỡ ngỡ và tạo điều kiện tiền đề tốt nhất cho quá trình học tập của con sau này.

>>>> Xem thêm: Học Sinh Lớp 3 Cần Chuẩn Bị Gì Cho Năm Học Mới?

3. Những thứ ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào Lớp 1

3.1. Tìm hiểu và chọn trường cho con

Trường công lập

Là trường do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất. Trường hoạt động chủ yếu bằng các nguồn tài chính công, khoản đóng góp phi vụ lợi.

 • Ưu điểm: Học phí thấp, chỉ khoảng 150.000 đồng/tháng. Giúp học sinh nhận thức thế giới có thực mà các em sẽ phải sống với nó khi lớn lên.
 • Nhược điểm: chương trình học nhồi nhét và cứng nhắc, học thêm gần như không thể tránh. Trẻ học chủ yếu để thi, nên học sinh học rất vất vả. Nhưng vẫn thiếu nhiều kỹ năng thực sự cần sau này trong đời thực.

Trường tư

Trường tư là các trường do các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, kinh tế xin phép thành lập và tự đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách nhà nước. Hoặc do cá nhân hay một nhóm cá nhân xin phép thành lập và tự đầu tư.

 • Ưu điểm: Trường tư tồn tại nhờ học phí, vì thế xu hướng chung là học sinh/ phụ huynh được coi như khách hàng, nhà trường là bên cung ứng dịch vụ giáo dục. Trường tư bao gồm một dải rộng về học phí, về điều kiện giáo dục/ học tập. Từ đó nhằm đáp ứng những nhu cầu đa dạng và khả năng chi trả đa dạng của người học
 • Nhược điểm: Học phí không hề rẻ.

Trường quốc tế

Những trường tư có yếu tố nước ngoài thường được gọi là trường quốc tế. Đây là chương trình và bằng cấp được công nhận ở các nước phát triển, giáo viên quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại.

 • Ưu điểm: chương trình, thi cử và bằng cấp, cơ sở vật chất, môi trường học tập tương tự các quốc gia đối tác của trường hoặc các trường ở nước ngoài. Giáo viên nước ngoài, có bằng cấp cẩn thận. Ở những trường này, môi trường giáo dục và chương trình học tốt, trẻ được tôn trọng, được chăm sóc và giáo dục toàn diện, kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp. Thậm chí là làm việc nhóm tốt, thể lực tốt.
 • Nhược điểm: Học phí từ 300-700 triệu đồng/năm tùy cấp lớp và tùy trường, chưa kể tiền ăn và đưa đón. Học phí rất đắt. Khi đã vào những trường này, học sinh chỉ có một con đường: theo học hết phổ thông rồi du học. Nên rất khó chuyển trường giữa chừng, rất khó thi tốt nghiệp phổ thông để vào ĐH ở VN. Bởi vì chương trình đào tạo và thi cử khác nhau. Môi trường học dùng tiếng nước ngoài hoàn toàn, trẻ có thể không rành tiếng Việt.

>>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Rèn Chữ Cho Bé Lớp 1 Đúng, Đẹp, Chuẩn

Trường tư song ngữ

Trường tư song ngữ là các trường song ngữ hoặc trường tư có tăng cường tiếng Anh. Học phí 100-300 triệu đồng/năm. Các trường này dạy theo chương trình của Bộ GD-ĐT, nhưng tăng cường tiếng Anh với giáo viên bản xứ.

 • Ưu điểm: Cách dạy thường cởi mở hơn. Học phí nhẹ hơn so với trường quốc tế, cơ sở vật chất phần nhiều tốt hơn trường công. Chương trình học nhẹ hơn trường công và phương pháp giảng dạy có nhiều điểm tốt hơn. Sĩ số ít nên trẻ được quan tâm hơn
 • Nhược điểm: trẻ ít bị nhồi nhét nên khi thi theo lối kiểm tra kiến thức, kết quả có thể không bằng học sinh trường công. So với học sinh trường quốc tế, có thể không bằng về khả năng ngoại ngữ, kiến thức tổng quát, nền tảng tư duy, kỹ năng hùng biện… do chương trình có ít thời gian và cơ hội rèn luyện những điều này hơn.

Dù học ở loại trường nào thì vai trò của chính học sinh và của gia đình vẫn là yếu tố quyết định. Gia đình có một vai trò không thể thay thế trong việc bổ khuyết những nhược điểm của từng loại trường. Chỉ cần cha mẹ có ý thức về điều này, sẽ có vô vàn cơ hội để cha mẹ dạy con những thứ mà nhà trường không mang lại được.

3.2. Chuẩn bị đồ dùng học tập cần thiết

 • Cặp sách: Ba mẹ nên lựa chọn loại cặp có quai đeo mềm, nhẹ, chống gù để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Những chiếc cặp sách có hình ảnh, màu sắc phù hợp với sở thích của bé như tiếp thêm động lực. Khích lệ bé tự tin khi bước vào lớp 1.
Chuẩn bị đồ dùng học tập cho trẻ
Chuẩn bị đồ dùng học tập cho trẻ
 • Bàn học tập: đây là giai đoạn trẻ phát triển về thể chất rất nhanh. Vì vậy quý phụ huynh nên đặt thiết kế bàn học tập phù hợp với chiều cao của trẻ. Để tránh việc trẻ bị cong vẹo cột sống do ngồi sai tư thế.
 • Hộp bút, bút chì 2B, tẩy và thước kẻ, tẩy, gọt bút chì, bút màu. Đây là những đồ dùng học tập cho các bạn nhỏ lớp 1 mà ba mẹ nên chuẩn bị.

Bên cạnh đó, ba mẹ nên hướng dẫn bé sắp xếp sách vở, đồ dùng học tập gọn gàng. Điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen cẩn thận, tự lập trong mỗi ngày đến trường.

3.3. Chuẩn bị hồ sơ vào lớp 1

Theo sở GD&ĐT đã quy định thì hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 gồm có:

 • Đơn xin học theo đúng mẫu của trường áp dụng hình thức tuyển sinh trực tiếp.
 • Bản sao giấy khai sinh hợp lệ theo đúng quy định của pháp luật (kèm theo bản chính để đối chiếu)
 • Sổ hộ khẩu photo và bản chính để đối chiếu. Hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn/giấy hẹn hoàn thành thủ tục nhập khẩu mà Công an quận, huyện, thị xã cấp.

Tùy theo quy định về thủ tục tuyển sinh vào lớp 1 của từng trường, có những trường sẽ yêu cầu thêm Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giấy khám sức khỏe và ảnh của bé.

Để hồ sơ được hoàn thành một cách đầy đủ và chính xác, các vị phụ huynh nên chủ động liên hệ với nhà trường mà con mình sẽ theo học. Thông qua việc gặp mặt trực tiếp hoặc tìm hiểu thông tin trên các kênh tuyển sinh trực tuyến.

4. Kết luận

Trên đây là những điều cha mẹ “CẦN” chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhưng chưa “ĐỦ”. Ngoài những điều trên quý phụ huynh còn rất nhiều thứ phải sửa soạn cho trẻ như: Chuẩn bị quần áo bé vào lớp 1, tìm hiểu Sách chuẩn bị vào lớp 1,…và chuẩn bị kiến thức vào lớp 1. Đặc biệt với những phụ huynh quá bận bịu với công việc có thể thuê gia sư Lớp 1 dạy kèm cho trẻ.

Trung Tâm Gia Sư WElearn
Văn phòng chính: 38 Đường số 23, Khu phố 3, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0789882291

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liên hệ Liên hệ