Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Chuẩn Bị Kiến Thức Vào Lớp 1 Cho Con

  05.08.2020
  WElearn Wind
  5/5 - (1 vote)

  Có nên cho con học chữ trước khi vào lớp 1? là câu hỏi khiến khá nhiều ba mẹ băn khoăn. WElearn tiếp nhận hai ý kiến trái chiều về vấn đề này khi ba mẹ có con chuẩn bị kiến thức vào lớp 1. Để tìm câu trả lời cho chủ đề trên, Ba mẹ hãy cùng Trung tâm gia sư WElearn thảo luận thêm nhé!

  1. Các quan điểm trái chiều khi cho con học chữ khi chuẩn bị kiến thức vào lớp 1

  1.1. Quan điểm 1: Cha mẹ không nên cho con học chữ trước

  Giải thích về quan điểm này một số ba mẹ nêu ra lý do như sau.

  Anh Sơn (Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh) nhận xét

  Nếu cho trẻ học trước khi đến lớp Thầy Cô giảng lại bài các em đã biết các em sẽ có tâm lý chủ quan, chểnh mảng. Học lại những kiến thức đã học các em sẽ dễ chán đâm ra phá phách, chọc ghẹo các bạn xung quanh.

  Chị Trang (Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh) cũng đồng quan điểm

  Cho trẻ học trước không có nghĩa là các em giỏi hơn. Vì chương trình giáo dục quốc gia, học sinh cả nước sẽ học chung một bài. Nếu cho trẻ học trước thì trẻ chỉ “trội” hơn các bạn cùng trang lứa.

  Cho trẻ học trước
  Cho trẻ học trước?

  Học những kiến thức đã biết trẻ sẽ không còn chú tâm nghe giảng, về lâu dài ảnh hưởng không tốt đến thói quen học tập của các em.

  1.2. Quan điểm 2: Cha mẹ nên cho con học chữ trước, nếu không sẽ ân hận đấy!

  Đây là ý kiến đông đảo ba mẹ bình luận. Vì rất nhiều chia sẻ của anh chị có con từng trải qua sự lựa chọn này.

  Chị Hoa (Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh)

  Tôi có con học xong lớp 1 và đang chuẩn bị vào lớp 2. Theo kinh nghiệm của tôi thì nên cho con cháu học trước. Các anh chị cứ xem sách giáo khoa lớp 1 rồi sẽ hiểu.

  Anh Nguyên (Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh)

  Tôi đồng ý ý kiến với chị Hoa. Con tôi tháng 9 này cũng vào lớp 1. Bây giờ cháu đã biết đọc truyện và làm những phép toán đơn giản. Chương trình lớp 1 có gì đâu mà nặng. Thật lòng nhiều bài ngay cả mình cũng không hiểu.

  Những quan điểm trái chiều
  Những quan điểm trái chiều

  Chị Xuân (Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh)

  Cũng cùng cách nghĩ trên. Cho con học trước vợ chồng tôi cũng yên tâm hơn. Tôi thừa sức kèm bé nhưng cũng thấy khá vất vả buộc phải thuê gia sư về kèm cho bé. Vì có những bài toán tôi giải thích theo cách của người lớn khiến bé không hiểu.

  1.3. Quan điểm của WELearn Gia Sư

  Trong vài năm trở lại đây, vì chuẩn bị kiến thức vào lớp 1 cho con theo chương trình cải cách của Bộ Giáo Dục mà không ít ba mẹ khá vất vả.

  Đang quen với việc “nghêu ngao” ca hát, vui chơi ở mẫu giáo. Các em sẽ rất khó ngồi yên một chỗ nghiêm túc tập rèn chữ, làm toán. Nên việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ vào lớp 1 cho bé một nền tảng “khởi động” tiếp thu kiến thức là một việc cần thiết.

  Với WElearn, quan điểm của chúng tôi là cho các em làm quen dần với kiến thức bên cạnh việc rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho trẻ.

  2. Chuẩn bị kiến thức cho trẻ vào lớp 1 như thế nào

  Khi trẻ bắt đầu làm quen với việc học thì ba mẹ nên chuẩn bị kiến thức gì cho trẻ mà không lo ngại là trẻ bị quá tải?. Đó là câu hỏi mà nhiều ba mẹ mong muốn nhận được câu trả lời chính xác.

  chuẩn bị kiến thức cho trẻ vào lớp 1
  Chuẩn bị kiến thức cho trẻ vào lớp 1

  Thiết nghĩ điều đầu tiên là ba mẹ nên có những đánh giá chung về tình hình học tập của con em để có sự định hướng đúng đắn. Vì khả năng đam mê học tập của các em hoàn toàn khác nhau. Có trẻ rất ham học, nhưng cũng có trẻ khá lười.

  Vì vậy ba mẹ có thể dạy trẻ bằng những trò chơi để trẻ hiểu được bản chất của ngôn ngữ cũng như toán học. Bằng cách áp dụng một số phương pháp dạy bé chuẩn bị vào lớp 1 như

  2.1. Tập đếm cho con một cách tự nhiên

  Đếm đồ chơi trong nhà, đếm quả táo bạn mua từ siêu thị về, hay đếm số người trong nhà rồi để trẻ lấy chén, đũa trong mỗi bữa ăn chẳng hạn.

  2.2. Cho bé nghe các bài hát về chữ cái

  Cho các bé nghe các bài hát bảng chữ cái giúp trẻ làm quen cách phát âm trước khi hướng dẫn chỉnh chu từng chữ cho trẻ.

  2.3. Khuyến khích trẻ tự học

  Khuyến khích trẻ tự học, hướng dẫn trẻ tự làm mọi việc. Ba mẹ hãy giao bài tập hàng ngày cho trẻ, cho trẻ thời hạn, hết thời gian rồi quay lại kiểm tra.

  khuyến khích trẻ tự học
  Khuyến khích trẻ tự học

  Bài nào chưa đúng thì hướng dẫn trẻ lại thật tỉ mỉ. Nếu trẻ làm đúng thì khen thưởng cho trẻ có động lực hơn.

  2.4. Cho trẻ thực hành các trò chơi trí tuệ

  Cho trẻ chơi các môn như xếp hình hay tô màu theo hình mẫu có sẵn. Những trò chơi này giúp trẻ rất nhiều khi bước vào lớp 1. Với môn xếp hình trẻ có thể tự do sáng tạo và tăng khả năng tập trung của trẻ. Môn vẽ tranh giúp bé phân biệt màu sắc, tên gọi và cũng rèn tính cẩn thận tỉ mỉ cho trẻ.

  3. Những kỹ năng cần thiết cho trẻ vào lớp 1 cần có

  Cha mẹ không phải lúc nào cũng ở bên con nhất là khi con đã vào lớp 1. Thời gian ở trường của bé “một mình” càng nhiều hơn. Cho nên việc dạy trẻ những kỹ năng tự lập là điều cần phải làm. Nếu thiếu kỹ năng hòa nhập cuộc sống sẽ thiệt thòi cho bé rất nhiều.

  3.1. Trẻ có khả năng ngồi yên và lắng nghe

  Ở cái tuổi hiếu động việc ngồi yên một chỗ khoảng 1-2 tiếng là không dễ. Để tập thói quen này, ba mẹ có thể kể chuyện cho bé nghe rồi đặt câu hỏi cho bé về nội dung đã kể. Nếu trẻ trả lời đúng hãy động viên bé bằng những phần thưởng theo ý thích của trẻ.

  3.2. Nhận biết tên mình và nhớ lời cô dặn

  Hết giờ học trẻ sẽ rất háo hức được về nhà nên quên bẵng lời cô dặn. Khi đón trẻ ba mẹ nên hỏi ngay trẻ cô giáo dặn làm bài nào? Học thuộc những nội dung gì? Tạo thói quen ghi nhớ nhiệm vụ của mình trước khi đến lớp để không bị điểm kém.

  Những kỹ năng cần thiết cho trẻ vào lớp 1
  Những kỹ năng cần thiết cho trẻ vào lớp 1

  3.3. Trẻ biết tự lập

  Đây là kỹ năng rất tốt cho trẻ. Cha mẹ có thể từng bước hướng dẫn trẻ những việc nhỏ như: tự cởi áo khoác, biết tự đi giày – mang dép đúng trái – phải, biết gọi người lớn khi cần sự giúp đỡ, tự đánh răng – rửa mặt – lau mặt, biết sử dụng bồn cầu, biết tôn trọng bạn bè,…

  4. Kết luận

  Ma mẹ hãy để tuổi thơ của trẻ không bị đánh cắp. Dù không áp đặt thành tích cao với trẻ nhưng ba mẹ cũng nên theo dõi tình hình học tập của con. Giúp bé cảm thấy học là vui chứ không phải là áp lực.

  Nếu ba mẹ có nhu cầu tìm gia sư lớp 1 cho con em chuẩn bị kiến thức vào lớp 1, xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0789.88.22.91 để được hướng dẫn sắp xếp lớp phù hợp theo tình hình hiện tại của bé.

  >>>> Xem thêm: Bảng giá gia sư dạy kèm tại nhà mới nhất

  WElearn Gia Sư
  Văn phòng chính: 38 Đường số 23, Linh Chiểu, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  Hotline: 0789.88.22.91
  Mail: welearnvietnam@gmail.com
  Fanpage: https://www.facebook.com/welearngiasu

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.