Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Chuẩn Bị Tâm Lý Trước Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT

  02.03.2022
  WElearn Wind
  5/5 - (2 votes)

  Chưa bao giờ cuộc thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 lại phải diễn ra trong 2 đợt như năm nay. Với diễn biến dịch Covid còn phức tạp nên càng làm cho tinh thần ôn bài của các em không được tốt. Vậy nên chuẩn bị tâm lý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào? Làm sao có kết quả tốt để xét tuyển Đại học? WElearn gia sư Lớp 12 tổng hợp một số “chiến thuật” để gửi cho các em lớp 12 bên dưới! Chúc các em có một kỳ thi thật tốt nhé!

  >>>> Xem thêm: Bảng giá gia sư

  1. Giữ gìn sức khỏe để “hân hoan” chào đón kỳ thi

  Có sức khỏe tốt và tâm lý vững vàng thì các em mới đủ tỉnh táo để vượt qua kỳ thi. Do vậy, việc giữ bản thân có một cơ thể khỏe mạnh là điều nên làm. Các em nên hạn chế sử dụng thực phẩm có cafein hoặc có gas và ngủ đủ giấc, đúng giờ nhé!

  Bên cạnh đó các em đừng nên tự tạo quá nhiều áp lực cho bản thân. Hồi hợp, lo lắng là điều rất bình thường tuy nhiên nó sẽ gây cản trở sự hoạt động của não bộ. Chuyện gì đến rồi sẽ phải đến, có lo lắng thì kỳ thi vẫn phải diễn ra. Thay vì “hành hạ” bản thân sao các em không hoan nghênh việc mình sắp kết thúc 12 năm làm học học sinh?

  2. Chuẩn bị đầy đủ cho kỳ thi

  Trước khi kỳ thi bắt đầu các em nên soạn đầy đủ tài liệu, bút, thước, máy tính, tẩy, bút chì, các loại giấy tờ…bỏ vào cặp sẵn, sáng dậy chỉ cần mang chúng theo và đến trường.

  Để tránh việc đi trễ các em nên đặt báo thức hoặc nhờ cha, mẹ gọi dậy nhé. Việc thức khuya ôn bài là khó tránh khỏi trong các cuộc thi lớn. Tuy nhiên, đừng vì vài phút trễ giờ mà các em không được vào phòng thi.

  Chuẩn bị đầy đủ cho kỳ thi
  Chuẩn bị đầy đủ cho kỳ thi

  Nếu có thể các em nên đến địa điểm thi trước 15-20 phút. Việc đến trước giờ thi có thể làm cho tâm lý các em ổn định hơn: không sợ đi trễ và kịp thời giải quyết những tình huống xấu phát sinh.

  3. Lãng quên sai sót của bản thân

  Hầu hết tất cả các em đều “tụt mood” khi không hài lòng về kết quả làm bài. Nhất là với môn khởi đầu. Điều này làm cho các em chán nản, thất vọng, không còn háo hức chuẩn bị cho những môn tiếp theo.

  Các em nên hiểu điểm chuẩn là điểm cộng của tất cả các môn, thậm chí điểm xét nghiệm hồ sơ đại học cũng là tổng điểm theo khối. Do vậy, đừng vì một môn không tốt mà ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng các em nhé! Cơ hội luôn dành cho những người biết cố gắng. Hãy là người hùng của chính bản thân mình.

  4. Hiểu rõ bản thân mình để đặt mục tiêu vừa sức

  Các em không nên “đua đòi” thành tích với các bạn cùng trang lứa. Việc của mình là thi để tốt nghiệp THPT chứ không phải để làm thủ khoa. Cho nên các em chỉ cần ôn thi hết sức và cố gắng làm bài với chính năng lực của mình.

  Khi đặt ra mục tiêu phù hợp với khả năng của mình các em sẽ đỡ căng thẳng hơn. Từ đó cũng sẽ vượt qua kỳ thi dễ dàng hơn.

  >>>> Xem thêm: Gia Sư Luyện Thi Đại Học Cấp Tốc Các Môn Theo Yêu Cầu

  5. Học cách kiểm soát căng thẳng của bản thân

  Dẫu biết rằng tâm lý lo lắng quá mức mà khó tránh khỏi. Nếu các em không thể đối mặt và xem nó là “bình thường” thì nên học cách kiểm soát nó. Theo các chuyên gia tâm lý các em có thể can thiệp cảm xúc và ổn định tâm lý bằng cách:

  • Hít thở sâu, thả lỏng người để giữ bình tĩnh
  • Uống từng hớp nước nhỏ từ từ và chầm chậm để thư giản tinh thần
  • Nghe một vài bài nhạc vui tươi, giai điệu hài hước bằng tiếng anh
  • Nghĩ về những câu chuyện làm bản thân hạnh phúc
  Chuẩn bị tâm lý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
  Chuẩn bị tâm lý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

  6. Dám đương đầu và sẵn sàng chấp nhận thất bại

  Việc chấp nhận thất bại ở đây không phải là bỏ cuộc mà là luôn có phương án dự phòng khi bản thân không đạt được mục tiêu đề ra. Khi có “kế hoạc B” các em sẽ dễ dàng đối diện với khó khăn hơn.

  Kỳ thi cũng đã cận kề, việc chuẩn bị tâm lý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng. Và với những chia sẻ nêu trên WElearn gia sư hy vọng các em sẽ giữ vững tâm lý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Chúc các bé 2K2 đạt được những thành tích như các em kỳ mong nhé!

  Trung Tâm Gia Sư WElearn
  Văn phòng chính: 38 Đường số 23, Khu phố 3, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  Hotline: 0789882291

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.