Dàn Ý Thuyết Minh Về Cái Phích Nước Lớp 8

Dàn ý thuyết minh về phích nước
Rate this post

Bên dưới là tổng hợp các dàn ý thuyết minh về cái phích nước và các bài văn mẫu để bạn có thể tham khảo và học tốt môn Ngữ Văn của mình hơn.

>>>> Xem thêm: Gia sư môn Ngữ Văn Lớp 8

1. Dàn ý đại cương thuyết minh về cái phích nước

 • Mở bài: Giới thiệu về phích nước
 • Thân bài:
  • Khái quát về phích nước
  • Nguồn gốc xuất xứ
  • Hình dáng
  • Cách sử dụng
  • Cách bảo quản
  • Công dụng
 • Kết bài: Đánh giá lại vai trò của phích nước

2. Dàn ý chi tiết thuyết minh về cái phích nước

Mở bài

 • Phích nước là đồ vật không thể thiếu trong mỗi gia đình
 • Dù càng ngày thế giới ngày càng hiện đại hơn nhưng phích nước vẫn luôn đồng hành với mọi gia đình

Thân bài

Khái quát về cái phích nước

Phích nước là đồ vật dùng để đựng nước, giữ nhiệt cho nước. Có tên gọi khác là bình thủy

Nguồn gốc, xuất xứ

 • Được ra đời năm 1892, do nhà vật lý học Sir James Dewar phát minh ra, nhờ cải tiến từ thùng nhiệt lượng kế của Newton.
 • Năm 1904 chiếc phích nước đầu tiên ra đời từ nghiên cứu của nhà vật lý Dewar.
 • Phích nước có công dụng giữ nóng giữ lạnh.

Hình dáng: Gồm có 2 phần ruột và vỏ.

Dàn ý thuyết minh về phích nước
Dàn ý thuyết minh về phích nước

Phần vỏ

 • Hình trụ, dài và cao khoảng 50cm, tùy vào thể tích
 • Làm bằng nhựa hoặc kim loại, được trang trí nhiều màu sắc, hoa văn
 • Quai xách, thân và đáy thường được làm bằng nhôm dát mỏng, hoặc bằng tre đan, gần nay được làm bằng nhựa → tránh rỉ sét vừa, bảo vệ rất tốt cho ruột phích.
 • Nút đậy phích được làm bằng gỗ xốp nhẹ và bao bọc bởi lớp vải mỏng → vì tiếp xúc với nước

Phần ruột:

 • Làm bằng thủy tinh tráng bạc nhằm hắt nhiệt trở lại để giữ nhiệt
 • Giữa 2 lớp thủy tinh là chân không sẽ giúp giữ nhiệt bên trong..

Cách chọn ruột phích tốt

 • Khi mua, mang ra ánh sáng → nhìn từ trên miệng xuống dưới đáy → điểm sáng ở van hút khí càng nhỏ → công nghệ sản xuất van hút khí cao → giữ nhiệt tốt
 • Áp tay vào miệng phích → nghe tiếng “o…o…” đều đều và quan sát thấy lòng phích có lớp bạc được tráng đều → phích tốt.

Các bộ phận khác

 • Nắp: Ngăn sự truyền nhiệt ra bên ngoài
 • Quai cầm: thuận tiện khi di chuyển
 • Đáy có lớp đệm cao su
 • Dung tích phích nước rất đa dạng với nhu cầu của từng người như 1 lít, 2 lít, 2,5 lít, 3,2 lít,..

Cách sử dụng

 • Khi mới mua về → không nên đổ nước sôi vào ngay → dễ gây bể
 • Nên cho nước ấm vào khoảng 30 phút trước để ấm quen nhiệt độ rồi mới đổ nước sôi vào

Cách bảo quản

 • Làm sạch phích bằng giấm nóng → đậy nắp và lắc nhẹ, để 30 phút → rửa lại bằng nước sạch để lọc cặn
 • Muốn giữ nhiệt lâu → không nên cho nước quá đầy → để một ít khoảng cách 
 • Để xa tầm tay trẻ em
 • Tránh làm rớt hay va đập mạnh

Công dụng

 • Phích có thể giữ nước 100⁰C sau 6 giờ vẫn còn được 70⁰C.
 • Dùng để đựng nước nóng vì có khả năng giữ nhiệt cao
 • Dùng để ủ ấm và giữ cho trà được ấm lâu hơn.
 • Pha trà, pha sữa, mang đi xa, nơi không thể đun, nấu

Kết bài

Phích nước đóng vai trò quan trọng trong mỗi gia đình chúng ta

3. Văn mẫu Lớp 8: Thuyết minh về cái phích nước

Bài số 1

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều đồ dùng thân thuộc và hữu ích. Mỗi đồ dùng đó lại có một vai trò khác nhau. Và chiếc phích nước cũng đóng một vai trò không thể thiếu đối với mỗi gia đình chúng ta. Nó chỉ là một đồ dùng nhỏ, dường như mọi người không hay để ý tới. Nhưng nó lại rất quen thuộc và mang một vai trò thiết yếu trong mỗi gia đình.

Phích nước là tên gọi thông dụng bây giờ. Nhưng để có tên gọi như ngày nay, thì nó đã trải qua thời gian rất lâu để thay đổi. Trước kia với công dụng giữ nhiệt, nó hay được gọi là bình giữ nhiệt hay bình thủy. Hiện nay có rất nhiều loại phích với những xuất xứ khác nhau từ Pháp, Trung Quốc…Theo đó công dụng cũng thay đổi đa dạng không chỉ giữ nhiệt mà còn làm lạnh. Chiếc phích cũng có nhiều hình dáng khác nhau từ cao thấp, cao vừa, loại to, loại nhỏ và thường gắn với dung tích. Loại to dung tích thường là 2,5 lít, loại nhỏ là 0,5 lít.

Dàn ý thuyết minh về phích nước
Dàn ý thuyết minh về phích nước

Đối với cấu tạo thông thường của một phích nước, được cấu tạo theo nguyên lý chống sự truyền nhiệt của nước ra môi trường bên ngoài. Chiếc phích thường gồm hai bộ phận đó là vỏ phích và ruột phích. Ruột phích chính là bộ phận quan trọng tránh sự truyền nhiệt từ nước ra ngoài. Cấu tạo được làm từ hai lớp thủy tinh dày. Lớp thứ nhất ở môi trường chân không, giúp cản trở nhiệt truyền ra ngoài. Lớp thứ hai giữa vỏ và ruột gọi là lớp thủy tinh được tráng bạc sẽ có tác dụng làm nhiệt hắt trở lại. Nhìn tổng thể, chiếc phích sẽ nhỏ dần lên đến miệng phích. Với cấu tạo như vậy, giúp cho khả năng truyền nhiệt càng giảm. Với sự hiện đại của ngày nay, thì một chiếc phích với cấu tạo như vậy, có thể giữ nhiệt trong vòng 6 tiếng. Với nhiệt độ 100 độ C thì có thể giữ được đến 70 độ, giúp ích trong việc pha trà, pha cà phê…

Với cấu tạo không mấy phức tạp vì lớp ngoài bảo vệ ruột phích, nhưng thực chất lớp ruột phích này rất dễ vỡ. Vì vậy, khi sử dụng cần phải nhẹ nhàng. Đặc biệt là đối với những chiếc mới mua, trước khi dùng cần phải tráng qua một lớp nước nóng. Lớp nước này để đảm bảo ruột phích được tráng đều, không bị áp suất đột ngột gây vỡ ruột ngay từ dùng lần đầu tiên. Trong suốt quá trình sử dụng, phải thường xuyên vệ sinh phích nước sạch sẽ. Nắp phích phải xoáy thật chặt đảm bảo giữ nhiệt được tốt nhất. Hiện nay, mỗi chiếc phích đều có quai cầm và quai xách. Khi nước đầy phích và cần di chuyển thì nên xách quai còn khi dùng để đổ thì dùng quai cầm.

Từ xa xưa, chiếc phích đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi người dân Việt Nam. Từ bác nông dân ra đồng cũng với chiếc phích nước nóng để giải lao pha trà. Cho đến ngày nay, ngay cả ở mỗi cơ quan, cũng có chiếc phích cho riêng mình. Có thể nói, từ lâu nó đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam, đi vào đời sống sinh hoạt con người một cách tự nhiên nhất.

Bài số 2

Dù giàu hay nghèo, mỗi gia đình cũng có một cái phích để đựng nước nóng. Phích nước là một đồ vật quen thuộc, rất tiện dụng cho cuộc sống hàng ngày.

Phích có nhiều loại và có nhiều kích cỡ khác nhau. Loại nhỏ chứa được khoảng nửa lít, loại lớn chứa được hai lít hoặc hai lít rưỡi. Các thương hiệu được nhiều người ưa dùng là phích Rạng Đông của Việt Nam, vừa tốt vừa bền, giá cả lại hợp lý.

Vỏ phích gồm quai xách, nắp, thân và đáy thường được làm bằng sắt, nhôm, trang trí đẹp mắt, có tác dụng bảo quản ruột phích. Nút nhựa hoặc sắt, hoặc tráng men, in những hình thù rất đẹp. Nút phích bằng gỗ xốp nhẹ, bọc vải thun màu trắng được làm bằng chất dẻo, quai xách bằng nhôm hoặc bằng nhựa. Tuy nhiên bộ phận quan trọng nhất là ruột phích. Ruột phích được cấu tạo bằng hai lớp thủy tinh mỏng cách nhau khoảng chân không. Lòng phích tráng bạc. Đáy phích có van hút khí và núm thủy ngân. Loại phích tốt có thể giữ được nước nóng trong một ngày.

Đặc biệt là cách chọn phích. Đầu tiên, mở nắp phích ra, nhìn từ miệng phích xuống dưới đáy, lớp bạc tráng phải đều. Điểm màu sẫm ở chỗ van hút khí càng nhỏ càng tốt thì sẽ giữ nhiệt được lâu. Áp miệng phích vào tai, nghe có tiếng “o … o… ” đều đều là tốt. Chúng ta cần cẩn thận khi tháo đáy phích để xem núm thủy ngân có còn nguyên vẹn hay không. Khi phích mới mua về, không được rót nước sôi ngay mà chỉ rót nước nóng khoảng 50 đến 60 độ, để khoảng nửa tiếng rồi đổ nước đó đi, rót nước sôi vào. Làm như vậy phích sẽ không bị vỡ. Đổ nước cũ ra, tráng qua một lượt cho sạch cặn đọng trong lòng phích, rồi mới rót nước sôi vào và vặn nắp thật chặt. Và quan trọng là phải để tránh tầm tay của trẻ em.

Phích là vật dụng quen thuộc trong đời sống. Nó có thể giữ được nước sôi ở khoảng 80 đến 90 độ. Và nó trở thành một vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình.

Bài số 3

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đồ dùng sinh hoạt hằng ngày được thiết kế hiện đại, nhưng chúng ta vẫn không thể nào phủ định được tầm quan trọng của chiếc phích đối với cuộc sống con người.

Phích nước hay còn gọi là bình thủy được phát minh bởi nhà vật lý học kiêm hóa học người Scotland. Cấu trúc của bình thủy bao gồm hai phần: phần vỏ và phần ruột. Giữa hai lớp này có thêm một lớp chân không nữa có tác dụng để giữ nhiệt. Ruột phích làm bằng thủy tinh nhưng được tráng một lớp bạc để phản xạ các tia nhiệt trở lại nước đựng trong phích để có thể giữ nhiệt lâu hơn. Đạy nút cẩn thận để có thể ngăn cản sự truyền nhiệt ra bên ngoài phích. Loại ruột phích phổ biến và thông dụng nhất ở Việt Nam cũng được làm bằng thủy tinh và được tráng thêm một lớp bạc mỏng ở mặt có lớp chân không kín. Lớp bạc này có vai trò vô cùng quan trọng là làm giảm quá trình tỏa nhiệt của nước trong phích, hỗ trợ cho việc giữ nhiệt cho nước.

Khi mới mua phích về, không nên cho nước sôi vào sử dụng luôn. Trước tiên bạn nên rửa qua bằng nước sạch, sau đó cho nước ấm khoảng 50 – 60 độ ngâm trong bình thủy khoảng 30 phút. Ngâm nước ấm như vậy sẽ giúp cho bình thủy của bạn sạch hơn và không bị vỡ khi đổ nước sôi vào. Sau khi làm sạch xong chúng ta có thể cho nước sôi vào và sử dụng bình thường. Muốn giữ cho nước ấm lâu, không nên rót đầy phích, hãy giữ cho mực nước và nắp phích một khoảng cách. Mỗi sáng, khi thấy nước còn thừa, bạn nên đổ nước thừa đó đi để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, sau đó bạn lại rót nước sôi, đậy kín và sử dụng bình thường. Vì phích chứa nước nóng, phích cũng rất dễ vỡ, chính vì thế nó rất nguy hiểm cho tất cả mọi người, nhất là trẻ em. Các bạn nên đặt phích ở những nơi an toàn tuyệt đối.

Có thể thấy phích nước giống như người bạn thân trong mỗi gia đình. Khách đến chơi nhà không phải lo không có nước nóng pha trà vì đã có phích nước nóng ủ sẵn pha trà mời khách rồi… Như vậy, có thể thấy vai trò của phích là vô cùng quan trọng đối với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

Bài số 4

Phích nước là đồ dùng để giữ nhiệt cho nước nóng, rất thông dụng và thường có trong mọi gia đình.

Phích nước có rất nhiều loại được làm từ những vật liệu khác nhau, có cấu tạo và hình dáng khác nhau, về hình dáng phích nước thường có hình trụ, cao khoảng 35 – 40 cm, giúp cho phích có thể đứng thẳng mà không bị đổ.

Phích nước được làm theo nguyên lý chống sự truyền nhiệt của nước, gồm hai bộ phận: ruột phích và vỏ phích. Ruột phích là bộ phận quan trọng nhất. Nó được làm bằng hai lớp thuỷ tinh. Ở giữa là môi trường chân không làm mất khả năng truyền nhiệt của nước ra ngoài, ở phía trong lòng và ngoài của ruột phích là lớp thuỷ tinh được tráng bạc có tác dụng hắt nhiệt trở lại để giữ nhiệt. Càng lên trên cao đầu phích, miệng phích càng nhỏ lại để giảm khả năng truyền nhiệt của nước. Gắn với chiếc miệng nhỏ nhắn là cái nút có thể làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa cứng luôn vừa khớp với miệng phích để cản trở sự thoát hơi nước và sự đối lưu truyền nhiệt của nước.

Ruột phích có hiệu quả giữ nhiệt cho nước rất tốt, trong vòng sáu tiếng đồng hồ, nước từ 100°C còn giữ được 70°C sẽ đảm bảo dùng nước được lâu và nước đủ nhiệt để pha chế trà, cà phê. Chính vì ruột phích được làm bằng hai lớp thuỷ tinh nên rất dễ vỡ. Vì vậy vỏ phích là lớp để bảo quản ruột phích như là một tấm bình phong, vỏ phích ngày xưa có thể làm bằng tre, mây, sắt, nhôm. Ngày nay công nghiệp nhựa phát triển, vỏ phích cũng được thay thế dần bằng nhựa cứng, vừa nhẹ, đẹp, lại vừa bền và tốt. Gắn trên vỏ phích là một chiếc quai bằng nhựa, sắt… tùy theo từng loại phích, chiếc quai đó có thể quay đi quay lại một cách dễ dàng giúp chúng ta có thể xách, di chuyển đi chỗ khác mà không phải bưng bê. Trên chiếc nút phích là nắp phích, nó có chức năng năng bảo vệ nút phích không cho trẻ em nghịch ngợm gây bỏng nước nóng. Nút phích có các lớp ren xoáy chặt với miệng phích. Chiếc nắp phích đó có thể lấy làm cốc đựng nước cũng được.

Để bảo quản phích lâu hỏng ta nên làm một chiếc khung bằng gỗ để đặt phích và giữ chặt lấy phích. Đặt khuôn giữ phích ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh nóng và xa tầm tay của trẻ em. Nếu để phích không đúng quy cách có thể gây tai nạn bỏng nặng vì phích giữ nhiệt cho nước sôi khá lâu.

Dàn ý thuyết minh về phích nước
Dàn ý thuyết minh về phích nước

Điều quan trọng nhất là ta phải giữ gìn chiếc nắp phích, vì nắp phích để giữ khoảng chân không góp phần làm giảm khả năng truyền nhiệt của nước. Chúng ta nên lưu ý khi rót nước nóng vào phích phải rót từ từ để ruột phích dễ thích nghi với nhiệt độ cao thì phích sẽ lâu hỏng hơn. Khi rót nước xong phải đậy nút phích cẩn thận. Đối với nút phích bằng nhựa thì phải xoáy đúng ren, xoáy thật chặt, còn với nút phích bằng gỗ ta cũng phải đậy cho vừa khít để nước nóng được lâu. Nếu chúng ta không làm đúng cách thì ruột phích sẽ dễ hỏng vì không khí bên ngoài xâm nhập vào ruột phích.

Phích nước là một đồ dùng rất tiện lợi cho cuộc sống hàng ngày trong mỗi gia đình. Nó như người bạn thân trong mỗi gia đình. Sáng sớm, bác nông dân mang phích nước nóng ra đồng, pha ấm trà nóng, rít điếu thuốc lào khi đã cày xong thửa ruộng thì sảng khoái biết bao. Khách đến chơi nhà không phải “đốt than quạt nước” vì đã có phích ủ sẵn nước nóng pha trà mời khách rồi… Như vậy có thể nói: “Phích nước đã góp phần tạo nên một nét đẹp văn hoá ở Việt Nam”.

Bài số 5

Chiếc phích nước đã đi vào đời sống và trở thành một vật dụng quen thuộc và hữu ích của mỗi gia đình Việt Nam. Hầu như gia đình nào cũng sở hữu ít nhất là một chiếc phích nước.

Phích nước hay còn gọi là bình thủy có hình trụ, chiều cao tùy vào kích thước của phích. Chiếc phích gồm có hai phần là ruột phích và vỏ phích. Bộ phận vỏ phích gồm quai xách, nắp, cổ, thân, đáy làm bằng nhôm hoặc tre đan và hiện nay được làm nhiều bằng nhựa. Quai phích gồm hai quai: một quai gắn ở hai bên cổ phích vòng lên phía trên nắp phích để xách đi xách lại cho dễ, một quai được gắn ở thân phích để thuận lợi khi rót nước. Nắp phích gồm nút bên trong làm bằng xốp nhẹ bọc vải màu trắng hoặc làm bằng nhựa và nắp bên ngoài. Nhiệm vụ của nắp phích là giữ cho hơi nước không tỏa ra bên ngoài.Thân phích hình ống có in họa tiết, trang trí hoa văn. Nhiệm vụ của thân là bảo vệ cho ruột phích khỏi vỡ. Đế phích hình tròn, là bộ phận cuối cùng của phích giữ cho phích đứng trụ trên mặt đất và bảo vệ phía dưới ruột phích. Ruột phích được cấu tạo bởi hai lớp thủy tinh, ở giữa là khoảng chân không. Bên thành trong của hai lớp thủy tinh còn được tráng bạc để phản chiếu bức xạ nhiệt, giúp ngăn sự truyền nhiệt ra bên ngoài. Ruột phích làm bằng thủy tinh nên rất mỏng và dễ vỡ. Ruột là phần quan trọng nhất nên khi mua cần lựa chọn thật kĩ: mang ra chỗ sáng mở nắp phích, nhìn từ trên miệng xuống đáy phích thấy có điểm màu sẫm ở chỗ van hút khí. Điểm đó càng nhỏ thì van hút khí càng tốt. Áp miệng phích vào tai nghe tiếng o là tốt. Tháo đáy phích kiểm tra xem núm thủy ngân có còn nguyên vẹn hay không. Tuy nhiên ruột phích truyền nhiệt kém, sự thay đổi nhiệt đột ngột như đổ nhanh nước nóng vào khi bình đang nguội lạnh, hay đổ nước lạnh vào khi bình đang nóng đều có thể làm bình bị nổ.

Khi mới mua về, cần rửa sạch để ráo nước rồi mới đổ nước nóng vào. Phích mới hay phích đã lâu không sử dụng ra phải từ từ đổ nước nóng vào, tốt nhất là chỉ đổ một ít rồi đậy nắp lại vài phút xong mới đổ tiếp. Khi đổ nước mới vào phích cần đổ hết nước cũ trong phích ra, lắc nhẹ tráng ruột phích cho sạch cặn. Muốn phích giữ được nước nóng lâu hơn ta không nên rót đầy chừa lại một khoảng trống giữa mực nước và nút phích để cách nhiệt. Nên để phích xa tầm tay trẻ nhỏ hoặc để trong các giá đựng phích tránh để phích bị đổ gây nguy hiểm. Ruột phích cũng có tuổi thọ nhất định. Khi thấy ruột không giữ được nhiệt nước lâu cầm mua và thay bằng ruột mới. Ruột phích khi sử dụng lâu có cặn bám ở đáy, muốn rửa sạch ta có thể đổ vào ruột một ít dấm, đậy chặt nắp lại, lắc nhẹ quanh ruột phích rồi để khoảng 30 phút sau đó dùng nước rửa sạch.

Phích nước có hiệu quả giữ nhiệt cho nước trong vòng 6 tiếng từ 100 độ C xuống 60 độ C. Chiếc phích là một vật dụng quen thuộc có ích và cần thiết cho mọi gia đình, nó đặc biệt có ích cho những người bán trà vỉa hè. Phích có nhiều loại và nhiều kích cỡ khác nhau có loại chứa khoảng nửa lít, loại lớn chứa khoảng 2 đến 3,2 lít. Các thương hiệu sản xuất được nhiều người ưa chuộng là phích Rạng Đông.

Ngày nay trên thị trường có nhiều những vật dụng có thể giữ ấm cho nước nhưng chiếc phích vẫn là một vật dụng quen thuộc, gần gũi giá cả phù hợp cho mọi gia đình người Việt.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp tất cả các Dàn Ý Thuyết Minh Về Cái Phích Nước Đầy Đủ Nhất. Hy vọng những kiến thức mà WELearn gia sư chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc cải thiện môn ngữ văn của mình tốt hơn.
Xem thêm các bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liên hệ Liên hệ