Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Nguyên Nhân, Diễn Biến Và Ý Nghĩa Lịch Sử Của Chiến Dịch HCM 1975

  06.03.2022
  WElearn Wind
  5/5 - (1 vote)

  Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 thắng lợi, mở ra một thời kỳ mới của đất nước – thời kỳ độc lập, tự do, hạnh phúc. Khép lại quá trình ròng rã kháng chiến của nhân dân ta. Hãy cùng WElearn gia sư tìm hiểu về chiến dịch HCM 1975 nhé!

  1. Bối cảnh lịch sử chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975

  Sau khi hiệp định Paris được ký, miền Bắc quay lại trạng thái hòa bình. Đây là động lực để trong Nam kháng chiến để thống nhất đất nước.

  Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết. Vì thực tế hiệp định này không có hiệu lực hoàn toàn vì Mỹ và chính quyền Nguyễn Văn Thiệu vẫn còn đang nuôi ý định chiếm lấy Việt Nam.

  Mỹ viện trợ kinh tế và quân sự cho ngụy quân của mình ở Việt Nam và ngang đưa các vũ kỹ tối tân, hiện đại nhằm âm mưu phá vỡ hiệp định Paris. Chúng tổ chức các cuộc hành quân bình định, lấn chiếm tại Sài Gòn.

  Bất bình trước sự thất hứa của Mỹ, ngày 06/01/1975, quân dân ta bắt đầu đứng lên để khởi nghĩa và giành chiến thắng ở tỉnh Phước Long. Nhờ đó mà giành được lợi thế và chủ động hơn trong các trận chiến sau.

  Lúc này, Đảng ta mạnh dạng khẳng định “thời của ta đã đến”. Ngày 31/3/1975 Hội nghị Bộ chính trị đã xác định “Từ giờ phút này trận quyết chiến chiến lược cuối cùng của quân dân ta đã bắt đầu”. – Chính thức bắt đầu chiến dịch Hồ Chí Minh.

  2. Công tác chuẩn bị chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975

  Vào ngày 1/4/1975, nhìn thấy những lợi thế của quân ta trên chiến trường, Bộ Chính trị họp bổ sung quyết tâm chiến lược mới: “Nắm vững thời cơ chiến lược hơn nữa, với tư tưởng chỉ đạo thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng, thực hiện tổng công kích, tổng khởi nghĩa trong thời gian sớm nhất, tốt nhất là trong tháng 4/1975,  không thể  để chậm hơn”.

  Miền Bắc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ làm hậu phương vững chắc cho miền Nam. Một nửa miền Nam Việt Nam cùng hòa chung với không khí chiến đấu, ra sức chuẩn bị cho chiến sống còn của đất nước. 

  Công tác chuẩn bị chiến dịch HCM năm 1975

  Công tác chuẩn bị chiến dịch HCM năm 1975

  Trận chiến được nổ súng vào ngày đầu tiên của tháng 4 năm 1945. 

  Ngày 8/4/1975 Nguyễn Thành Trung ta ném bom vào Dinh độc lập. 

  Ngày 9/4/1975, quân ta chọc thủng tuyến phòng ngự ở vòng ngoài, cắt phá giao thông, giúp quân ta có ưu thế hơn trong việc mở đường tiến công vào Sài Gòn. 

  Ngày 18/4, ta tiến công Phan Rang, đập tan tuyến phòng ngự của địch ở đây, bắt sống Trung tướng Tư lệnh mặt trận Nguyễn Vĩnh Nghi. Ngày 20/4, trước sức tiến công của ta, Sư đoàn 18 ngụy tháo chạy, Xuân Lộc thất thủ.

  Các tuyến phòng ngự từ xa đã bị phá vỡ, địch không còn cách nào khác, đành lui về phía phòng ngự trực tiếp thành phố Sài Gòn với ba tuyến phòng ngự: vòng ngoài (bán kính 25 – 30km), vòng ven và nội đô.

  Giữa tháng 4, chiến dịch Sài Gòn được đổi tên thành chiến dịch Hồ Chí Minh

  Tất cả các lực lượng chiến lược được huy động cho chiến dịch này.

  3. Diễn biến chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975

  Sau khi đã chuẩn bị chu đáo, chiều 26/4, ta nổ súng mở màn chiến dịch. Từ năm hướng các quân đoàn đồng loạt tiến công Sài Gòn. Khí thế của trận chiến sôi sục lên tại đây. Những con người yêu nước khoác áo ra chiến trường.

  Đêm 20 tháng 4, toàn bộ các lực lượng địch ở Xuân Lộc bị thất thế,i bỏ chạy tán loạn theo đường tỉnh số 2 về phía Bà Rịa. Xuân Lộc được giải phóng.

  Ngày 20/4/1975 Mỹ buộc Nguyễn Văn Thiệu từ chức. Ngày 23/4/1975 Mỹ tuyên bố chiến tranh kết thúc. Ngày 24/4/1975 Mỹ – Hương đề nghị xin ngừng bắn.

  17 giờ ngày 26/4 đến 24 giờ ngày 28/4/1975 ta đánh chiếm tuyến phòng thủ bên ngoài của địch.

  Ngày 29/4, quân ta tổng tiến công. Các binh đoàn bộ đội hợp thành tiến công trong hành tiến, tiêu diệt các cánh quân địch ngăn chặn và phản kích, nhằm thẳng các mục tiêu đã được phân công. 

  Sáng 30/4, đứng trước sự bất lực, không thể phản công được, địch xin ngừng bắn, nhưng bộ đội ta vẫn kiên quyết tiến công. Các quân đoàn nhanh chóng đánh chiếm các mục tiêu. 

  11h30 ngày 30/4, sau khi Dinh Độc Lập thất thủ, Tổng thống ngụy Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện.

  4. Kết quả chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975

  Sau chiến thắng mỹ mãn, chiều ngày 30/4 hàng trăm đồng bào phấn khởi xung phong nhận công tác theo yêu cầu của cách mạng. 

  Bên cạnh đó, hàng trăm người khác lại tự động ùa ra đường dọn dẹp hết những vũ khí, quân trang, quân dụng của địch, trả lại sự an vui cho Sài Gòn và đất nước gom vũ khí, quân trang, quân dụng của địch. 

  Chiến dịch lịch sử này đã giành chiến thắng hoàn toàn vào ngày 30/4/1975.

  5. Nguyên nhân thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975

  Để có được một trận chiến “đẹp như cổ tích” nhân dân ta đã có một lòng nồng nàn yêu nước, quyết tâm đứng lên chiến đấu với hy vọng đây là “trận chiến cuối cùng”. Và nó đã thành sự thực.

  Sự chuẩn bị chu đáo trước khi tấn công là bước đệm giúp nhân dân ta vững tin vào ngày chiến thắng.

  Chiến dịch HCM 1975

  Chiến dịch HCM 1975

  Nhờ hậu phương miền Bắc vững chắc luôn ở phía sau viện trợ, ủng hộ, lo kinh tế để người anh em miền Nam yên tâm chiến đầu, thống nhất đất nước.

  Và cuối cùng, quan trọng nhất là nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng và nhà nước, có tầm nhìn xa trông rộng, nắm bắt thời cơ để giành lợi thế.

  6. Ý nghĩa chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975

  Những chiến tích nhân dân ta lập được ở chiến dịch Hồ Chí Minh đã tạo thêm sức mạnh để bộ đội tiến vào tấn công, nổi dậy và giải phóng hoàn toàn các tỉnh còn lại của miền Nam.

  Chiến dịch này là điểm nhấn, giúp nhân dân ta chính thức thoát khỏi ách thống trị của giặc ngoại xâm. Mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước.

  Chiến dịch thắng lợi thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước, trí tuệ và bản lĩnh của những con người Việt Nam/

  Chiến dịch Hồ Chí Minh chính là hiện thân của chiến thắng chính nghĩa thắng phi nghĩa, của văn minh thắng tàn bạo, của hòa bình độc lập thắng chủ nghĩa thực dân.

  Như vậy, bài viết đã bật mí cho bạn về Nguyên Nhân, Diễn Biến Và Ý Nghĩa Lịch Sử Của Chiến Dịch Hồ Chí Minh Năm 1975, hy vọng những kiến thức mà WElearn gia sư chia sẻ ở trên có thể giúp bạn học tốt môn lịch sử cũng như biết thêm về những câu chuyện chiến đấu của cha ông.

  Xem thêm các bài viết liên quan

   

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.