Hành Trang Cho Trẻ Chuyển Cấp Lên Lớp 6 (Phần 1)

5/5 - (1 bình chọn)

Việc chuyển giao cấp học các em luôn bắt đầu với nhiều điều mới mẻ sẽ dễ khiến các em bị sốc, nhất là độ tuổi tiểu học. Vậy cần chuẩn bị hành trang cho trẻ chuyển cấp lớp 5 lên lớp 6 như thế nào? Làm sao để các em vững kiến thức Tiểu học làm nền tảng cho giai đoạn chuyển cấp? Kính mời quý phụ huynh cùng chia sẻ với Trung tâm gia sư WElearn nhé!

Hành Trang Cho Trẻ Chuyển Cấp Lên Lớp 6 (Phần 1)
Hành Trang Cho Trẻ Chuyển Cấp Lên Lớp 6 (Phần 1)

Thực trạng trẻ bị quá tải kiến thức ở bậc Giáo dục Tiểu học

Thế hệ 9x bắt đầu học Anh văn từ lúc lớp 6, nhưng giờ đây bộ môn này lại được đưa vào từ chương trình lớp 3. Chưa kể nội dung kiến thức các môn quá nặng nề, quá lý thuyết. Tiểu học là độ tuổi các em cần phát huy sự sáng tạo, tính năng động. Nhưng trên thực tế thì hầu như trẻ học thuộc lòng là nhiều.

Theo chương trình Giáo dục Tiểu học hiện nay trẻ phải học khoảng từ 14 đến 17 môn. Chi tiết: Toán, Tập đọc, Tập viết, Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn, Tự nhiên và Xã hội (lớp 1, 2, 3), Khoa học, Lịch sử và Địa lý (lớp 4, 5), Anh văn, Tin học (lớp 3, 4, 5), Thủ công, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Thể dục, Sinh hoạt tập thể.

Với lịch học dày dặc như vậy liệu những đứa trẻ ấy còn đủ thời gian để hồn nhiên, vui chơi?

Những điều trẻ cần làm quen khi lên lớp 6

Xây dựng phương pháp học tập phù hợp

Ở bậc Tiểu học trẻ chỉ học với giáo viên chủ nhiệm trừ những môn năng khiếu (Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục) và Anh văn. Lên lớp 6, mỗi môn trẻ sẽ được chỉ dạy bởi một giáo viên. Do vậy, các em phải tự xây dựng phương pháp học tập từng môn cho mình để đạt kết quả tốt nhất.

Nhanh chóng hoà nhập với môi trường mới

Trải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 cam go. Chắc chắn các em sẽ được làm quen bạn bè mới, Thầy Cô mới ở một ngôi trường “lạ”. Do vậy, phụ huynh nên rèn luyện cho trẻ kỹ năng giao tiếp và hoà nhập giúp trẻ không cảm thấy bơ vơ vì không biết hoà nhập như thế nào.

Những điều trẻ cần làm quen khi lên lớp 6
Những điều trẻ cần làm quen khi lên lớp 6

Tự giác hoàn thành bài nhiệm vụ được giao

Ở bậc Tiểu học các em được Thầy Cô quan tâm và dặn dò rất nhiều. Nhưng khi lên lớp 6 Thầy Cô không còn nhắc nhở nhiều nữa. Một phần cũng là rèn tính tự lập của các em nhiều hơn. Vì thế phụ huynh nên rèn cho bé tính tự giác học tập càng sớm càng tốt.

Xây dựng hành trang cho trẻ chuyển cấp lớp 5 lên lớp 6

Muốn học tốt hãy học đúng. Việc tìm ra những khó khăn và phong cách học tập của con là điều rất quan trọng mà phụ huynh nên làm. Với chương trình học quá tải như hiện nay nếu như trẻ được nhồi nhét kiến thức vô tội vạ sẽ khiến trẻ mất đi tính sáng tạo cũng như dễ dẫn đến trầm cảm học đường.

Thay vì bắt con làm nhiều bài tập phụ huynh nên tìm hiểu xem trẻ đang học như thế nào? Phương pháp học tập đã đúng chưa? Trẻ đang giỏi môn nào? Khó khăn phần nào của môn học? Từ đó trực tiếp kèm cập hoặc thuê gia sư lớp 6 dạy kèm tại nhà giải quyết kịp thời nút thắt trẻ đang vướng phải. Điều quan trọng không hẳn là trẻ được điểm cao, hãy bắt đầu bằng việc để trẻ học đúng:

  • Trẻ học tốt khi học một mình tự tìm tòi hay học nhóm với bạn?.
  • Trẻ học nhiều không bằng học đều đặn, hãy dành thời gian cho trẻ thư giản.
  • Thiết kế cách học tập phù hợp cho trẻ với từng môn học cụ thể.
  • Cho trẻ tham gia các lớp học phát triển kỹ năng mềm, hay các câu lạc bộ năng khiếu nếu trẻ thích.

Phát triển kỹ năng mềm là một nội dung quan trọng trong cả lứa tuổi học trò lẫn người đi làm. Vậy kỹ năng mềm cho trẻ ở độ tuổi chuyển tiếp khi lên lớp 6 là gì? Cách thiết kế phương pháp học tập cho từng môn cho trẻ như thế nào? Quý phụ huynh hãy cùng WElearn tìm hiểu thông qua bài viết Hành trang cho trẻ chuyển cấp lớp 5 lên lớp 6 (phần 2) nhé!

TRUNG TÂM GIA SƯ WELEARN

  • Địa chỉ 1: 38 Đ. Số 23, Linh Chiểu, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Địa chỉ 2: 104 Hồ Văn Tư, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0906782291
  • Mail: welearnvietnam@gmail.com
  • Website: https://welearnvn.com/
  • Fanpage: WELearn Gia Sư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liên hệ Liên hệ