Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Hoàn Cảnh Lịch Sử Của Chiến Dịch Điện Biên Phủ 1954

  08.03.2022
  WElearn Wind
  Rate this post

  Chiến dịch Điện Biên Phủ là một trong những chiến công hiển hách nhất của Việt Nam. Đó là mốc son chói lọi, đánh dấu bước ngoạt lớn của đất nước. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hoàn cảnh lịch sử của chiến dịch điện biên phủ, nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử, diễn biến và kết quả của chiến dịch Điện Biên Phủ nhé!

  1. Hoàn cảnh lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ

  1.1. Tình hình ngoài nước

  Tại Đông Âu, các nước XHCN đang bắt đầu đi vào trạng thái ổn định. Năm 1949, nhà nước CHND Trung Hoa cũng đã được thành lập.

  Trong những năm 1950 – 1951, vấn đề ngoại giao của nước ta cũng bắt đầu được thừa nhận cũng là lúc được giúp đỡ rất nhiều về quân sự.

  1.2. Tình hình trong nước

  1.2.1. Về phía địch

  Vì những hậu quả còn sót lại sau chiến tranh thế giới thứ 2 quá năng nề nên Pháp đang dần phụ thuộc hơn và Mỹ.

  Hơn nữa, một phần do kế hoạch Na va không diễn ra như ý muốn, Pháp quyết định biến Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương, với lực lượng lúc cao nhất lên đến 16.200 quân, được bố trí thành một hệ thống phòng thủ chặt chẽ gồm 49 căn cứ điểm.

  Hoàn cảnh lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ

  Hoàn cảnh lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ

  Chúng xây dựng Điện Biên Phủ thành một “pháo đài không thể công phá”. Từ đây, Điện Biên Phủ trở thành trung tâm trong kế hoạch của Pháp được xây dựng kiên cố với 49 cứ điểm, 2 sân bay và 3 phân khu.

  1.2.2. Về phía ta

  Từ tháng 11-1953 đến tháng 2- 1954, bộ đội ta liên tục mở các cuộc tiến công ở Tây Bắc, Trung Lào, Bắc Tây Nguyên, Thượng Lào và các chiến trường phối hợp khác. Chiến thắng đó đã làm cho kế hoạch Na-va của địch đứng trước nguy cơ bị phá sản.

  Chiếm được thế chủ động ở Bắc Bộ đã giúp cho việc giải phóng dễ dàng hơn. Chính thành quả đó đã làm cho quân đội ta thêm mạnh và trưởng thành đủ sức và lực để đảm bảo cho việc giành thắng lợi ở Điện Biên Phủ.

  1.3. Chủ trương của Đảng

  Đứng trước những sự chuyển biến của đất nước lúc bấy giờ, đầu tháng 12/1953, Bộ Chính trị Trung ương Đảng quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ

  Chiến dịch này được “ra đời” nhằm tiêu diệt lực lượng địch ở đây, giải phóng Tây Bắc, tạo điều kiện giải phóng Bắc Lào giành thắng lợi quyết định, tạo cơ hội cho cuộc đấu tranh ngoại giao để kết thúc chiến tranh.

  Ta đã huy động đại bộ phận lực lượng chủ lực tham gia chiến dịch gồm 

  • 4 đại đoàn bộ binh ( 308, 312, 316, 304), 
  • Một đại đoàn pháo binh, nhiều tiểu đoàn công binh, thông tin, vận tải, quân y,…

  → Thành lập Hội đồng cung cấp mặt trận Trung ương và các cấp để đảm bảo chi viện cho tiền tuyến, trong một thời gian ngắn có khoảng 55 nghìn quân, hàng chục tấn vũ khí, đạn dược, 27 nghìn tấn gạo… được đưa ra mặt trận. 

  Như vậy, Điện Biên Phủ trở thành điểm quyết chiến chiến lược của quân dân Việt Nam.

  2. Diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ

  Để tiện cho việc tấn công, quân ta đã chia chiến dịch Điện Biên Phủ ra làm 3 đợt. Cuộc chiến kéo dài gần 2 tháng từ 13/3 – 7/5/1954.:

  • Đợt 1 (13/3 – 17/3): Him Lam là nơi đầu tiên được chọn để mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau hơn 3 tiếng chiến đấu, quân ta giành trọn được Him Lam và tiêu diệt 2000 địch, phá hủy 26 máy bay địch.
  • Đợt 2 (30/3 – 26/4): Quân ta đồng loạt tấn công vào cao điểm phía Đông khu trung tâm Mường Thanh. Cuộc chiến diễn ra ác liệt nhất ở đồi A1, C1. Chỉ với vài giờ chiến đấu, trung tâm Mường Thanh bị ta khống chế. Vì đây là nơi tiếp tế hàng không của chúng nên lúc này, địch lâm vào khốn khó.
  • Đợt 3 (1/5 – 7/5): Quân ta đồng loạt tấn công vào khu Mường Thanh, Hồng Cúm. Chiều 7/5, ta tiến đánh sở chỉ huy địch. Đúng 17h30 ngày 7/5/1954, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc hầm Đờ Cát, toàn bộ địch đầu hàng. Chiến dịch Điện Biên Phủ hoàn toàn thắng lợi.

  3. Kết quả chiến dịch Điện Biên Phủ

  Trong Đông – Xuân năm 1953-1954, quân ta loại khỏi vòng địch ra hỏi vòng đấu với chiến tích: diệt 128.200 quân địch, thu 19.000 súng, bắn rơi và phá hủy 162 máy bay, giải phóng nhiều vùng rộng lớn trong cả nước. 

  Riêng tại mặt trận Điện Biên Phủ đã tiêu diện 16.200 địch, bắn rơi và phá hủy 62 máy bay, thu toàn bộ vũ khí và đồ dùng quân sự.

  Kết quả của chiến dịch Điện Biên Phủ

  Kết quả của chiến dịch Điện Biên Phủ

  Chính sự chiến thắng này đã làm cho kế hoạch Na Va của Pháp bị sụp đổ, làm xoay chuyển cục diện chiến tranh, tạo nền móng vững chắc về quân sự, chính trị cho cuộc đấu tranh ngoại giao tại Hội nghị Giơnevơ, kết thúc cuộc kháng chiến.

  4. Nguyên nhân thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ

  Chiến thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ là sự kết hợp đồng điệu của lãnh đạo và nhân dân. Vì thế, để có được những thành công đó là nhờ:

  • Sự lãnh đạo tài tình của Đảng và nhà nước, biết nắm bắt thời cơ, chia lực lượng, thời gian tấn công thành các đợt nhỏ → dễ làm chủ tình thế hơn.
  • Sự đồng lòng nhất trí của nhân dân, quyết tâm đẩy lùi giặc ngoại xâm ra khỏi đất nước.
  • Nghệ thuật quân sự truyền thống của nhân dân ta.
  • Đã có kinh nghiệm từ nhiều trận đánh trước.
  • Nhận được sự đồng lòng hỗ trợ của anh em bạn bé quốc tế.

  5. Ý nghĩa lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ

  5.1. Đối với nước ta

  Chiến thắng Điện Biên Phủ là mốc son chói lọi trong trang sử vàng của nhân dân ta.

  Giáng đòn quyết định tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi hẳn cục diện chiến tranh giữa ta và địch, trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

  Ý nghĩa của chiến dịch Điện Biên Phủ

  Ý nghĩa của chiến dịch Điện Biên Phủ

  Chiến thắng này làm tăng niềm tự hào dân tộc, làm động lực, bước đệm cho những chiến thắng sau.

  Để lại những bài học quý giá trong nghệ thuật chiến đấu.

  5.2. Đối với quốc tế

  Sự thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ không chỉ là thắng lợi của riêng nhân dân Việt Nam mà còn là chiến thắng của các dân tộc trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa Đế quốc, chủ nghĩa thực dân, 

  Chính sự kiện này đã trở thành động lực, cỗ vũ to lớn cho sự đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước trên thế giới. Góp phần làm tan rã chế độ thuộc địa của các nước thực dân.

  Như vậy, Trung tâm gia sư WElearn đã tổng hợp tất cả Những Điều Chưa Biết Về Hoàn Cảnh Lịch Sử Của Chiến Dịch Điện Biên Phủ. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn mở mang kiến thức và thêm yêu lịch sử nước nhà hơn. Chúc bạn thành công nhé!

  Xem thêm các bài viết liên quan

   

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.