Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thời đại nền kinh tế mở cửa hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ được coi như một phương tiện để tiếp cận với thương trường quốc tế. Nhưng làm cách nào để học tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất? Hãy cùng WElearn gia sư tham khảo các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dưới đây và biến chúng thành cẩm nang khởi đầu cho thành công của bạn nhé.

1. Xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Bước quan trọng hàng đầu trong việc học tiếng Anh hiệu quả là bạn phải xác định được mục đích học tiếng Anh của mình là gì. Với mỗi mục tiêu cụ thể, rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng định hướng được mình cần cải thiện những kỹ năng gì, cách thức học như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất.

2. Xây dựng ý chí, lòng kiên trì

Học một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ là một điều không dễ dàng, việc này cần sự đầu tư và công sức bỏ ra rất nhiều. Do đó, việc tạo dựng cho bản thân động lực để học tập từ 30-40 phút mỗi ngày rất cần có ý chí và sự kiên trì không ngừng nghỉ. Khi bạn hình thành được thói quen tự học tiếng Anh, khả năng đạt được mục tiêu của bạn sẽ có tỷ lệ thành công rất cao.

3. Nghe nhạc tiếng Anh

Giai điệu âm nhạc luôn mang tính hiệu quả trong việc học tập, thư giãn. Hãy tự tìm cho mình một gu âm nhạc, bài hát mà bạn yêu thích và đắm chìm vào nó. Vì chỉ có sự thích thú mới khiến bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi, khi đi ăn, khi nghỉ ngơi, khi làm việc nhà, khi đi dạo, v.v… Bạn có thể tìm thấy vô vàn những bài hát tiếng Anh trên mạng, hoặc trên các đài phát thanh tiếng Anh trực tuyến. Để bắt đầu, hãy truy cập YouTube và tìm kiếm video âm nhạc hoặc bản nhạc mà bạn thích. Sau đó, bạn hãy đọc qua lời bài hát và tìm hiểu nghĩa của nó. Khi nghe, bạn hãy nhẩm theo lời bài hát, để luyện cách phát âm. Bạn nên ghi chú lại những từ và cấu trúc câu mới, tra nghĩa và học thuộc. Nếu bạn đã nghe nhiều lần bài hát thì hãy thử không nhìn màn hình, chỉ nghe và chép lại lời rồi kiểm tra kết quả.

4. Xem video tiếng Anh liên quan đến sở thích của bản thân

Những gì thường liên quan tới sở thích thì đều rất dễ dàng được tiếp thu. Chính vì vậy, hãy lựa chọn một số chủ đề mà bạn quan tâm và xem video tiếng Anh sẽ giúp bạn làm quen với đàm thoại, tăng khả năng nghe hiểu ngoại ngữ này. Xem các video tiếng Anh không chỉ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng, rèn kỹ năng nghe, cách phát âm như người bản xứ mà còn biết được nhiều từ lóng, cách sử dụng từ trong từng ngữ cảnh phù hợp.

5. Biến tiếng Anh thành ngôn ngữ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của mình

Việc tập thói quen sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động hàng ngày là phương pháp hiệu quả giúp cho ngôn ngữ thẩm thấu vào trong não, tạo phản xạ cho bản thân. Đọc báo, nghe radio, xem tin tức, viết nhật ký, liệt kê danh sách, gọi tên các công cụ xung quanh, … sẽ giúp tạo môi trường tốt để bạn phát triển ngoại ngữ cho chính mình.

6. Sử dụng các trang web, ứng dụng trên mạng

Thời đại công nghệ hiện nay đang ngày càng phát triển vượt bậc, việc tìm bạn đồng hành để cùng nhau học ngôn ngữ là việc khá dễ dàng khi bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có thể kết nội mạng. Thông qua mạng xã hội, bạn kết nối được với cả thế giới. Chỉ với vài cú click chuột, bạn có thể tham gia các diễn đàn online, đăng ký một khóa học trực tuyến,  tìm đối tác thực hành trò chuyện hàng ngày hay dùng những ứng dụng học tiếng Anh thông minh có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

7. Ghi lại các từ mới

Vốn từ vựng là yêu cầu nhất thiết cần có để có thể áp dụng tiếng Anh vào trong thực tiễn. Khi học, chúng ta thường có vẻ tưởng chừng như mình đã biết từ này, ý nghĩa câu văn này nhưng bộ não lúc đó chỉ ghi nhớ tạm thời hoặc không phải mọi thứ đều được lưu trữ ngay từ lần đầu tiên. Hãy tập thói quen mang theo một cuốn sổ tay hoặc ứng dụng ghi chú, bất cứ khi nào bạn nghe, đọc một từ hoặc cách diễn đạt nào mới, viết nó ra kèm theo bối cảnh để tạo ấn tượng khắc sâu khi nhìn lại.

8. Đi du học hoặc du lịch nước ngoài

Không gì tuyệt vời hơn để phát triển ngoại ngữ là khi bạn có cơ hội được đắm mình trong môi trường quốc tế. Tiếng Anh là ngôn ngữ được phổ biến nhiều nhất thế giới và với một danh sách dài các quốc gia nói tiếng Anh, bạn có rất nhiều lựa chọn để tìm cho mình một địa điểm tốt, hòa mình vào nền văn hóa và phát triển kỹ năng, vốn từ.

Học Tiếng Anh sẽ không bao giờ là dễ dàng nếu như bạn không biết lựa chọn cho mình một phương pháp học hiệu quả. Hi vọng những chia sẻ ở trên đã phần nào giúp bạn định hướng được con đường chinh phục ngoại ngữ cho chính bản thân mình hoặc cho những người thân quen. Các phương pháp học tiếng anh hiệu quả sẽ chỉ mãi là lý thuyết nếu bạn không kiên trì tích cực áp dụng. Chúc bạn sớm đạt được thành công đã đề ra và không quên ghé thăm WElearn gia sư để tìm hiểu thêm nhiều chủ đề liên quan bổ ích khác nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liên hệ Liên hệ