Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Không Học Đại Học Thì Làm Gì? Có Nhất Thiết Phải Học Đại Học Không?

  11.04.2022
  WElearn Wind
  Rate this post

  Chúng ta vẫn thường nghe câu nói: “Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công, nhưng nó là con đường ngắn nhất để đi đến thành công.” Vậy, câu nói này chắc hẳn đã đúng? Nếu không học đại học thì làm gì? Hãy cùng WElearn tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

  >>>> Xem thêm: Gia sư luyện thi Đại Học TPHCM

  1. Lý do xu hướng không học đại học ngày càng cao

  Theo quan điểm truyền thống, Đại học là con đường duy nhất để thành công. Quan điểm này đến nay đã không còn “hiệu lực” nữa. Vì với một xã hội phát triển văn minh và hiện đại như ngày nay thì dù không học đại học vẫn có rất nhiều cách để thăng tiến.

  Đó cũng là lý do mà nhiều bạn trẻ hiện nay sau khi tốt nghiệp cấp 3 không lựa chọn học đại học nhưng một số bạn khác mà lại quyết định theo tiếng gọi của đam mê, thử và làm những điều mình mơ ước.

  Tuy nhiên, không phải ai không học đại học cũng do muốn theo đam mê của mình. Có thể họ sẽ rất muốn học nhưng vì một lý do nào đó mà phải tạm gác lại những ước mơ của bản thân. Những lý do đó có thể là

  • Gia đình không đủ điều kiện
  • Quan điểm cá nhân, học đại học mất nhiều thời gian
  • Không cảm thấy hứng thú với việc học
  • Cảm thấy bản thân không đủ năng lực để học tiếp những kiến thức lý thuyết

  2. Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công?

  Nếu thực tế mà nói, học đại học là một lựa chọn an toàn và là con đường ngắn nhất để thành công. Nhưng nó không phải là tất cả. Dù không học đại học, vẫn có rất nhiều cách để có thể thành công.

  Dù việc không học đại học ngày nay đã trở thành quá bình thường nhưng với một số bạn nó lại rất khó khăn vì vấp phải sự phản đối của gia đình. Vì có thể đối với phụ huynh, những người vẫn mang lối suy nghĩ truyền thống đó là một con đường khó đi và họ không muốn con mình phải vất vả.

  Có nên học đại học không?

  Có nên học đại học không?

  Tuy nhiên, nếu có thể, các bạn hãy giải thích cho ba mẹ hiểu về sự lựa chọn và hướng đi của mình. Quan trọng là bạn phải làm cho họ thấy được bản lĩnh và những kế hoạch rõ ràng của mình thì mới đủ cơ sở để ba mẹ tin được.

  Các bạn thường nói rằng: “Học đại học không phải là con đường duy nhất để thành công”. Điều đó đúng. Nhưng chưa đủ. Hãy lấy ví dụ về 10 người giàu nhất thế giới hiện nay:

  • Bill Gates, Larry Ellison: Bỏ học
  • Amancio Ortega, Christy Walton, Liliane Bettencourt: Không học
  • Carlos Slim Helu, Jim Watson: Tốt nghiệp đại học
  • Warren Buffett, Charles Koch, David Koch: Tốt nghiệp Đại học và Thạc sĩ

  Các bạn có thể thấy rằng, việc học đại học và thành công vốn chẳng liên quan đến nhau. Nhưng vấn đề là để thành công bắt buộc bạn phải học, không học ở trường học thì cũng phải học ở trường đời. 

  Như vậy, để thành công được, điều bạn cần làm là học chứ không phải học đại học.

  3. Lời khuyên cho các bạn muốn đi làm sớm

  Với các bạn có đủ điều kiện học đại học

  Trường hợp này gồm những bạn đã thi đậu và gia đình đủ tài chính để lo cho việc học. Tuy nhiên, các bạn lại muốn đi làm sớm để có thêm những trải nghiệm cho bản thân. Suy nghĩ này đúng chứ không sai. Nhưng các bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Đặt ưu tiên việc học lên hàng đầu
  • Xác định mục tiêu ngay từ đầu: làm chỉ để có thêm kinh nghiệm chứ không phải là tất cả
  • Chọn những công việc có liên quan đến ngành nghề, thời gian linh động

  Với các bạn không/ chưa đủ điều kiện học

  Trong trường hợp này, bạn có thể học từ cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề rồi sau đó sẽ học liên thông dần lên. Quan trọng là bạn có đủ ý chí và nghị lực để theo tới cùng hay không thôi.

  Thực tế, việc học đại học ở thời này không còn khó khăn như trước nữa, các chương trình học hiện nay có thể cho phép người học tự chủ động thời gian, địa điểm để học chứ không cần phải đến trường như cách học truyền thống nữa. Vì vậy, nó sẽ không hề ảnh hưởng đến công việc của bạn.

  4. Người không học đại học lại thành công hơn?

  Câu hỏi này hoàn toàn không có câu trả lời đúng hay sai. Vì mỗi người sẽ có một quyết định riêng trong từng hoàn cảnh của họ.

  Đối với trường hợp không học đại học, bạn có thể bắt đầu bằng việc học một nghề nào đó, sau khi đã cứng tay nghề, tự mở một cửa tiệm nho nhỏ cho chính mình và dần dần phát triển nó lên.

  Còn nếu học đại học, bạn cũng có thể bắt đầu kiếm việc từ năm nhất, năm 2, tuy số tiền không lớn nhưng bạn có thể tích lũy được những kinh nghiệm để sau này khi đi làm thật dễ thăng tiến hơn.

  Với mỗi con đường sẽ có một cách để thành công riêng, nên không thể nói được rằng nên làm cái này hay nên làm cái kia được.

  5. Nếu không học đại học bạn sẽ làm gì?

  Biết học đại học là con đường tốt đó nhưng nếu như bạn buộc phải rơi vào tình thế không đi học đại học thì bạn sẽ phải làm gì? Dưới đây là 2 hướng đi hiệu quả nhất, giúp bạn có thể thay thế việc đi học đại học.

  Học nghề 

  Học nghề là quyết định sáng suốt nếu bạn muốn nghiêm túc với công việc mà mình lựa chọn. Việc học nghề sẽ không mất của bạn quá nhiều thời gian như học đại học, nó giúp bạn tiết kiệm được thời gian tối đa.

  Bạn có thể đăng ký học nghề ở các trường dạy nghề hoặc các trung tâm. Có những khóa học chỉ lấy mất của bạn 5 – 8 tháng. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, những thời gian đó, bạn có thể dành để đi làm và nâng cao kỹ năng của bản thân hơn.

  Hơn nữa, việc học nghề sẽ thiên về học thực hành hơn là lý thuyết. Nhờ đó mà bạn có thể vừa được học, vừa được va chạm với thực tế, giúp tay nghề bạn sẽ trở nên vững vàng hơn.

  Học kinh doanh

  Người ta vẫn thường nói “phi thương bất phú”. Kinh doanh là cách để làm giàu nhanh nhất. Nhưng nó cũng là lựa chọn có nhiều sự cạnh tranh nhất. Vì ngày nay, vạn người bán nhưng chỉ có trăm người mua. Do đó, bạn cần lựa chọn mặt hàng nào mà ai cũng cần dùng đến để có thể kinh doanh tốt hơn.

  Nếu không học đại học bạn sẽ làm gì?

  Nếu không học đại học bạn sẽ làm gì?

  Nếu bạn đang có sẵn nền tảng kinh doanh nhất định, có đủ tài chính để đầu tư và đặc biệt là phải nghiêm túc với công việc này thì bạn có thể khởi nghiệp bằng cách đầu tư tài chính hoặc góp vốn kinh doanh một mặt hàng nào đó để tạo ra lãi. 

  Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng kinh doanh sẽ không phải học. Hoàn toàn sai. Nếu không học bạn sẽ không biết cách thương thảo với khách hàng như thế nào, không biết cách tìm nguồn hàng ở đâu,… 

  Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn khi không có kinh nghiệm là nên vào những cửa hàng kinh doanh để làm, sau đó học hỏi những kinh nghiệm, cách làm việc, vận hành. Sau khi đã vững rồi thì hẳn ra làm riêng. Đừng vội vàng startup ngay từ đầu, bạn sẽ dễ thất bại và nếu không vững sẽ còn trượt dài trên nhiều thất bại, sa ngã khác đó. 

  Tiếp nối công việc, nghề nghiệp của gia đình

  Đây cũng là một lựa chọn hợp lý mà rất nhiều bạn đã đi theo. Nếu công việc của gia đình bạn đang ổn định và đang phát triển mà bạn cũng cảm thấy hứng thú với công việc này thì có thể tìm cách để tăng doanh thu hằng ngày cho gia đình mình.

  Nếu bạn sinh ra trong một gia đình nông thôn, quen với việc trồng trọt, làm nông,… bạn có thể tìm hiểu các công nghệ tiến bộ và hiện đại để áp dụng tối đa hóa năng suất làm việc và giảm chi phí đến mức thấp nhất.

  Nếu bạn muốn đi đường tắt, đi con đường nhanh nhất để đạt mục tiêu, tương lai vững vàng thì hãy chọn hướng đi khác biệt. Vì sự khác biệt mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm nhất và bạn cũng là người dễ thành công nhất.

  6. Nên học nghề gì khi không học đại học

  Vậy nếu không học đại học, bạn nên học những nghề gì để có thể sống tốt trong cuộc sống hiện tại?

  Con trai không học đại học nên học nghề gì?

  Học nghề sửa chữa ô tô

  Không chỉ là học nghề, ngành ô tô ở các trường đại học vẫn luôn hot. Vì đây là phương tiện chắc chắn sẽ không thể thiếu trong tương lai và nó có xu hướng phát triển rất tốt. Do đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ thuật của ngành này cũng sẽ tăng cao. 

  Đây chính là cơ hội việc làm tốt cho những bạn có đam mê với máy móc, kỹ thuật và sửa chữa với mức lương khá cao.

  Học nghề phục vụ nhà hàng, khách sạn

  Các ngành thiên về dịch vụ chưa bao giờ hết hot và đủ nhân lực. Vì nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của con người ngày càng cao nên nhu cầu nhân lực cho ngành này là chưa bao giờ đủ.

  Với các khóa đào tạo ngắn hạn, bạn đã có những nghiệp vụ cơ bản để có thể làm việc ở những nhà hàng, khách sạn nhỏ. Sau khi đã đủ những kinh nghiệm cần thiết, bạn có thể “nâng cấp” bản thân mình lên với những kiến thức mới hơn để có được mức lương hoặc môi trường làm việc tốt hơn

  Học nghề sửa chữa điện lạnh

  Các thiết bị điện lạnh ngày nay trở nên rất phổ biến trong các gia đình ở Việt Nam. Vì vậy nếu bạn theo học nghề sửa chữa điện lạnh thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm một công việc ổn định với mức thu nhập khá.

  Nghề lái ô tô

  Như đã nói ở trên, nhu cầu về ô tô và sử dụng ô tô đang tăng cao, bạn có thể học lái ô tô để trở thành các tài xế riêng cho công ty hay chạy grab đều ổn.

  Tuy nhiên, đối với nghề này, bạn phải đi ra ngoài đường thường xuyên nên cần có một sức khỏe tốt để có thể đạt hiệu quả công việc cao nhất.

  Nghề cơ khí

  Đây cũng là một nghề được các bạn nam lựa chọn để gắn bó lâu dài. Để theo học ngành này, bạn cần có đủ những kiến thức cơ bản về lý thuyết cũng như về các thiết bị.

  Bên cạnh đó, với đặc thù công việc rất phong phú nên không bị giới hạn chỉ trong các thành phố giúp bạn có thể làm việc gần gia đình hơn.

  Con gái không học đại học nên học nghề gì?

  Làm spa – Chăm sóc sắc đẹp

  Làm đẹp là một trong những nhu cầu lớn của con người hiện nay, không chỉ dành riêng cho nữ mà cả nam cũng cần đến. Do đó, ngành spa làm đẹp được đánh giá cao về tiềm năng phát triển ở Việt Nam trong tương lai.

  Chính vì vậy mà nguồn nhân lực cần cho ngành này là không nhỏ. Nhưng vấn đề là họ cần có đủ kiến thức chuyên sâu cũng như tay nghề cao để có thể làm việc nghiêm túc và lâu dài.

  Nếu thực sự yêu thích ngành này, bạn có thể đăng ký học ở các trung tâm đào tạo hoặc các cơ sở dạy nghề. Hãy cân nhắc lựa chọn nơi uy tín để có thể có nền tảng kiến thức vững vàng hơn.

  Nghề trang điểm (Make up)

  Ngày nay, vẻ đẹp của phái nữ được trân trọng nhiều hơn. Vì vậy, không chỉ những dịp quan trọng như đám cưới, sinh nhật người ta mới make up mà ở trong những cuộc gặp gỡ, cuộc họp hằng ngày cũng cần phải trưng diện cho chỉn chu. Chính vì thế, đây là cơ hội để nghề make up lên ngôi.

  Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi gu thẩm mỹ tốt, đam mê và yêu thích cái đẹp nên bạn cũng cần phải cân nhắc những yếu tố của bản thân nữa nhé.

  Làm bánh

  Làm bánh cũng là một cơ hội cho bạn nếu không muốn học đại học, Tuy nhiên, nghề này đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo, sáng tạo và đặc biệt là đủ đam mê để hết mình với nó. Vì có lẽ khi bắt đầu sẽ khá khó khăn để bạn kiếm khách.

  Không Học Đại Học Thì Làm Gì? Có Nhất Thiết Phải Học Đại Học Không?

  Con gái không học đại học nên học nghề gì?

  Tuy nhiên, bạn cũng có thể xin vào các tiệm bánh để làm thợ bánh  để có cơ hội va chạm trực tiếp với nghề hơn, từ đó có thêm kinh nghiệm để sau này mở cửa hàng riêng cho mình.

  7. Một số ngành nghề khác nếu không học Đại học

  Ngoài các ngành nghề tên, bạn cũng có thể tham khảo một số ngành vẫn luôn hot trong xã hội hiện nay:

  • Sản xuất content cho các mạng xã hội, youtube….
  • Tự học kiếm tiền từ những thứ mới mẻ trên mạng
  • Kiếm tiền online là công việc bạn có thể làm nếu không học đại học
  • Học nghề thiết kế đồ họa
  • Pha chế đồ uống
  • Học nghề đầu bếp
  • Học làm SEO
  •  Học hướng dẫn viên du lịch

  Như vậy, bài viết đã giúp bạn “giải quyết” câu hỏi Không Học Đại Học Thì Làm Gì? Có Nhất Thiết Phải Học Đại Học Không?. Hy vọng những thông tin mà Trung tâm WElearn gia sư chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn hướng đi tốt nhất và phù hợp nhất cho bản thân mình. Chúc bạn thành công nhé!

  Xem thêm các bài viết liên quan

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.