Kinh Nghiệm Chọn Trường Cấp 2 Cho Con

Kinh Nghiệm Chọn Trường Cấp 2 Cho Con
5/5 - (1 bình chọn)

Vào mỗi mùa thi chuyển cấp, không chỉ các em học sinh lo lắng bài vở, mà cả phụ huynh cũng “đau cả đầu” vì chuyện chọn trường cho con. Nhất là khi con bắt đầu lên bậc Trung học. Hiểu được nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh, Gia sư WElearn xin chia sẻ về kinh nghiệm chọn trường cấp 2 cho con để quý phụ huynh tham khảo.

Kinh Nghiệm Chọn Trường Cấp 2 Cho Con
Kinh Nghiệm Chọn Trường Cấp 2 Cho Con

1. Các mô hình trường cấp 2 ở Việt Nam

1.1. Trường công lập

  • Trường công lập đại trà: Ưu điểm là có nhiều trường, học phí thấp, thi tuyển đầu vào cũng dễ dàng hơn. Nhược điểm là lớp đông, giáo viên không thể bao quát được hết. Cchương trình học thì đại trà, không chú trọng phát triển cá tính riêng mỗi em.
  • Trường điểm, trường chuyên: Đây là những nhóm nhỏ ưu tú trong mô hình trường công. Cơ sở vật chất được đầu tư hơn, chất lượng giáo viên tốt hơn. Tuy nhiên thi tuyển đầu vào của trường không hề dễ.

1.2. Trường tư

Có thêm các hoạt động ngoại khóa, tạo dựng một môi trường học thân thiện hơn. Đội ngũ giáo viên được tuyển chọn kỹ hơn, cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại.

Theo đó học phí cũng cao hơn. Mỗi trường tư cũng luôn có nhiều luồng ý kiến trái chiều, như “trường này học nặng lắm, như học trường chuyên”. Hoặc “ trường đấy giáo viên chiều con lắm, toàn chơi chẳng học gì”.

1.3. Trường quốc tế

Cách học tương đối thoải mái, được thể hiện bản thân. Sử dụng ngoại ngữ là chính và hầu như không có áp lực học. Học phí vô cùng đắt đỏ, và khó để chuyển sang mô hình trường học khác.

Chọn trường Quốc tế cho con
Chọn trường Quốc tế cho con

Đến đây hẳn quý phụ huynh sẽ rất thắc mắc: Cấp 2 nên học trường công hay tư? Tuy nhiên, mỗi mô hình trường học có ưu và nhược điểm riêng. Dù học ở loại trường nào thì vai trò của học sinh cũng và gia đình là yếu tố quyết định.

Không ít các học sinh ở trường công vùng sâu vùng xa khó khăn vẫn đạt được thành tích cao trong các kỳ thi trong nước và quốc tế. Học sinh trường quốc tế được đào tạo trong môi trường tốt hơn cũng không chắc ra đời sẽ thành công hơn. Do đó, chọn trường cho con chính là chọn một môi trường mà gia đình và nhà trường cùng giúp con phát triển nhân cách và tiềm năng vốn có.

>>>> Xem thêm: Gia sư lớp 5 dạy kèm tại nhà

2. Những tiêu chí để chọn trường cấp 2 cho con

Hầu hết bậc cha mẹ đều có những băn khoăn chung khi chọn trường cho con, như chọn trường chuyên hay không chuyên, trường công lập hay dân lập, trường xa nhà hay gần nhà. Nhưng trên hết, để chọn được trường tốt thì phải phù hợp với con và thỏa mãn các tiêu chí sau:

2.1. Năng lực và tính cách của con

Một ngôi trường tốt cho con là ngôi trường phù hợp với năng lực và tính cách để con được phát triển tối đa. Trường chuyên là trường tốt, nhưng có chắc phù hợp? Cha mẹ đừng nên nghe theo phong trào, hay đặt mong muốn quá lớn so với khả năng của con.

Những Tiêu Chí Để Chọn Trường Cấp 2 Cho Con
Những Tiêu Chí Để Chọn Trường Cấp 2 Cho Con

Chọn trường dựa trên những đánh giá năng lực học tập và lắng nghe ý kiến của con. Điều này sẽ giúp cho con có tâm thế thoải mái, tạo sự say mê. Và giúp con tự tin phát triển bản thân.

2.2. Định hướng giáo dục của nhà trường và gia đình phù hợp

Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn trường cho con. Sự đồng thuận giữa gia đình và nhà trường sẽ mang đến hiệu quả cao hơn trong quá trình suốt 4 năm học.

Lựa chọn trường công lập tức là mong muốn con đi vào khuôn khổ với mục tiêu học tập đặt lên hàng đầu, và chương trình học đã được định sẵn. Còn đối với trường dân lập, trường quốc tế, cách học tương đối thoải mái và phát triển nhiều hơn về kỹ năng.

2.3. Khoảng cách địa lý

Khoảng cách từ nhà đến trường là vấn đề phụ huynh cần quan tâm. Một ngôi trường gần nhà giúp tiết kiệm thời gian đi lại, con được chơi, được đọc sách thoải mái hơn. Đồng thời giảm gánh nặng chi phí đưa đón cho cha mẹ.

2.4. Năng lực tài chính của gia đình

Phụ huynh nên cân đối nguồn thu nhập với chi tiêu gia đình, chi phí học tập của con trong quãng thời gian cả cấp học. Tránh ngắt quãng việc học của con vì lý do học phí.

3. Chọn trường cho con vào Lớp 6 cần lưu ý điều gì?

Sau khi tìm được trường đạt các tiêu chí trên, thì phải tìm hiểu kỹ về thông tin của trường. Trong thời đại 4.0, phụ huynh có thể dễ dàng tìm hiểu các thông tin về ngôi trường dự định cho con theo học. Hoặc nghe kinh nghiệm của những bậc phụ huynh đã từng cho con theo học. Cha mẹ cũng có thể đến trực tiếp tham quan và nhận tư vấn từ nhà trường.

Chọn Trường Cho Con Vào Lớp 6
Chọn Trường Cho Con Vào Lớp 6

>>>> Xem thêm: Gia Sư Luyện Thi Trần Đại Nghĩa Mang Đến Cơ Hội Đậu Cao Cho Con

Bằng kinh nghiệm chọn trường cấp 2 cho con, quý phụ huynh nên xem xét các thông tin như:

  • Chương trình đào tạo: để thấy được định hướng học tập cho con.
  • Cơ sở vật chất hiện đại: đảm bảo sự an toàn cho con (vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng, y tế) và hỗ trợ các con học tập, vui chơi, phát triển tốt nhất.
  • Đội ngũ Giáo viên: Phụ huynh nên quan tâm đến chuyên môn của thầy cô. Bên cạnh đó là cách ứng xử của thầy cô với học sinh và phụ huynh.
  • Môi trường học tập: trường không nằm ở các giao lộ lớn, ồn ào, không gần các nơi phức tạp như chợ, bến xe. Chọn trường có tỉ lệ học sinh nghịch ngợm cá biệt ít, không có bạo lực học đường, không có sự lo lắng sợ hãi để con phát triển tâm sinh lý lành mạnh. Bởi vì các con đang trong giai đoạn dậy thì nhạy cảm.

4. Chọn trường cấp 2 cho con ở TPHCM

Sau đây là chia sẻ kinh nghiệm của các bậc phụ huynh đã có con em đang học cấp 2 dành cho các bậc phụ huynh đang có con em chuẩn bị vào lớp 6 khi lựa chọn trường cấp 2 cho con em mình.

  • Nếu con học tập xuất sắc: hãy động viên con thi vào trường chuyên, hoặc trường công có tiếng về chất lượng. Hoặc trường dân lập có yêu cầu đầu vào cao. Trong môi trường này, áp lực của các con rất lớn, nhưng cũng tạo môi trường học tập cạnh tranh. Giúp con đặt ra mục tiêu cao và yêu cầu bản thân đạt được như các bạn.
  • Nếu con học tập bình thường: tùy theo điều kiện kinh tế để chọn trường cho con. Nên ưu tiên trường có môi trường tốt và gần nhà hơn.
  • Con có nguyện vọng du học: nếu xác định muốn con học tập ở nước ngoài. Đồng thời gia đình có điều kiện kinh tế vững chắc, thì nên cho con chọn trường quốc tế.

Cuối cùng, dù là trường chuyên hay không chuyên, “trường làng” hay trường quốc tế, đừng để con gồng mình lên với áp lực học hành, thành tích, mong mỏi, kỳ vọng của cha mẹ. Trung tâm gia sư WElearn thiết nghĩ bạn hãy giúp con cân bằng giữa học hành và trải nghiệm những tháng năm thơ ấu một cách hạnh phúc nhất quý phụ huynh nhé!

Trung tâm gia sư WElearn
Văn phòng chính: 38 Đường số 23, Linh Chiểu, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0789882291

liên hệ Liên hệ