Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Làm Sao Để Con Tự Học?

  30.08.2020
  WElearn Wind
  5/5 - (2 votes)

  Ở trường thì không nói, cứ về nhà là trẻ cứ dán mắt vào ti vi hoặc máy tính bảng. Bé hoàn toàn không thèm đá động gì tới việc học, nhất là bậc tiểu học. Vậy làm sao để con tự học mà không cần bố, mẹ nhắc nhở? Thay vì cấm đoán bé làm việc này, việc kia để làm một việc duy nhất là HỌC thì quý phụ huynh nên chú ý những điều sau đây nhé!

  Làm Sao Để Con Tự Học?
  Làm Sao Để Con Tự Học?

  1. Rèn thói quen tự học và khả năng tập trung cho trẻ

  Việc hình thành thói quen từ nhỏ cho trẻ rất quan trọng. Nhất là lứa tuổi “con nít” vì chúng như trang giấy trắng. Rất hiếu động nhưng cũng rất “lì lợm” nếu không được giáo dục đúng cách.

  Ở độ tuổi học sinh trẻ rất dễ bị phân tán bởi các sự việc bên ngoài. Thời gian tập trung chú ý của trẻ tầm khoảng 1 tiếng trở lại. Do vậy thời gian đầu bố mẹ nên ngồi học cùng con trong khoảng 35-40 phút. Sau đó cho trẻ giải lao rồi hãy tiếp tục bài học. Lâu dần trẻ có thể tự ngồi yên một chỗ trong thời gian dài mà không nhất thiết ba mẹ phải giám sát.

  Làm sao để con tự học
  Làm sao để con tự học

  Bên cạnh đó, Quý phụ huynh không nên nhắc nhở trẻ học thường xuyên. Vì việc kiểm soát tuyệt đối hoạt động của trẻ sẽ khiến trẻ chây ì và ỷ lại. Nếu nhắc nhở chúng sẽ làm, nếu phụ huynh không đá động tới thì chúng sẽ nghĩ là không cần phải học. Lâu dần trẻ sẽ mất đi thói quen tự giác và hiểu học là nghĩa vụ của bản thân chứ không phải chờ quát mắng.

  >>>> Xem thêm: Tìm Gia Sư Trước Tết, Tại Sao Phải Vậy?

  2. Tôn trọng cảm xúc của trẻ

  Có một số em cần thái độ nghiêm khắc của ba mẹ mới ngoan ngoãn học hành. Nhưng cũng không ít bé thì ngược lại. Chúng chịu nghe lời ngon tiếng ngọt hơn là “hăm dọa”. Trước khi cần trẻ nghe lời và làm theo yêu cầu của mình với thái độ tự nguyện, quý phụ huynh nên tôn trọng cảm xúc của bé mà “xuôi nước đẩy thuyền”.

  Đừng hăm dọa khi bé không biết sợ. Và cũng không nên “cưng chiều” quá mức, hãy để trẻ thấy mọi người trong nhà không đồng tình với hành vi sai trái của con. Như vậy trẻ sẽ tự khắc không làm điều đó nữa.

  >>>> Xem Thêm: Tập Trung Hơn Khi Học Tập: 20 Mẹo Ít Ai Áp Dụng

  3. Khuyến khích động viên thay vì trách mắng trẻ

  Ngay cả người lớn chúng ta cũng cần những lời động viên tán thưởng khi mà công sức bỏ ra rất nhiều nhưng lại không đạt được mục tiêu. Cho nên việc gì cũng vậy, cái chính là ở sự nỗ lực, phấn đấu chứ không phải dựa vào kết quả cuối cùng để đánh giá. Hãy ghi nhận sự cố gắng của bé và dành những lời khen đúng lúc, đúng chỗ.

  Khuyến khích động viên trẻ học tập
  Khuyến khích động viên trẻ học tập

  Việc tránh mắng đôi khi lợi không thấy đâu nhưng hại rất nhiều. Khi trẻ không hoàn thành nhiệm vụ được giao quý phụ huynh nên xem xét lại điều đó có phù hợp với năng lực hiện tại của bé chưa? Tại sao bé làm sai, hãy chỉ ra lỗi sai cho chúng và dặn bé đừng mắc lỗi nữa.

  Ngay cả khi trong người của bé không khỏe sẽ cũng ảnh hưởng đến khả năng làm bài. Vì vậy thay vì la mắng bé, quý phụ huynh nên tìm ra nguyên nhân để giúp trẻ khắc phục.

  4. Rèn thói quen nề nếp cho trẻ theo lối sinh hoạt gia đình

  Để trẻ có tính tự giác học tập trước tiên bố mẹ phải làm gương cho bé. Cần xây dựng khung giờ sinh hoạt đều đặn, rõ ràng. Không cần phải chính xác 100% nhưng phải có nề nếp như ở trường. Ví dụ: Sau khi đi học về trẻ phải biết tự thay đồ. Mấy giờ là phải ngồi vào bàn học. Xem các chương trình giải trí trong bao lâu. Đến giờ nào là phải đi ngủ.

  Riêng cuối tuần quý phụ huynh có thể nới lỏng giờ giấc cho bé. Thay vì bắt trẻ học thì có thể dẫn trẻ ra ngoài. Cho bé tham gia các hoạt động giải trí để rèn luyện sức khỏe cho bé. Còn với các ngày trong tuần quý phụ huynh nên siết chặt thời gian biểu của bé. Đặc biệt là nên cố định giờ đi ngủ.

  5. Làm sao để con tự học?

  Quý phụ huynh nên xây dựng ý thức tự giác của trẻ trước khi bắt trẻ làm cái này, cái kia. Hãy giải thích cho bé hiểu tại sao phải làm tốt hơn là bắt trẻ làm theo “chỉ thị”. Và nếu không làm tốt sẽ có hậu quả như thế nào. Thay vì nghĩ cách làm sao để trẻ tự học thì hãy dạy học cho con đúng cách. Đây là thông điệp mà Trung tâm gia sư WElearn muốn nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh.

  Trung Tâm Gia Sư WElearn
  Văn phòng chính: 38 Đường số 23, Khu phố 3, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  Hotline: 0789.88.22.91

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.