Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Làm Thế Nào Để Có Trí Nhớ | 17 Cách Đơn Giản Rèn Luyện Trí Nhớ

  11.04.2022
  WElearn Wind
  5/5 - (1 vote)

  Làm thế nào để có trí nhớ tốt? ?- Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và cũng chính họ đang “loay hoay” để tìm đáp án cho câu trả lời này. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

  1. Trí nhớ là gì?

  Một nhà sinh lý học người Nga I.M.Sechenov đã nói rằng: “Nếu không có trí nhớ thì con người mãi mãi ở tình trạng của một đứa trẻ sơ sinh”

  Trí nhớ là quá trình tâm lý phản ánh những kinh nghiệm đã có của kinh nghiệm cá nhân dưới hình thức biểu tượng, bao gồm ghi nhớ, gìn giữ và tái tạo.

  2. Vai trò của trí nhớ là gì?

  Trí nhớ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của con người. Những vai trò đó có thể là:

  • Là điều kiện để con người phát triển tâm lý của con người
  • Là nơi để tích lũy những kinh nghiệm trong cuộc sống 
  • Lưu giữ lại kết quả của quá trình nhận thức để con người có thể học tập và phát triển được trí tuệ của mình.
  • Giúp duy trì cảm xúc, tình cảm của con người
  • Góp phần hình thành nên nhân cách của con người. 

  3. Các loại trí nhớ

  Trí nhớ tạm thời

  Trí nhớ tạm thời là loại trí nhớ là dạng trí nhớ ngắn. Khi đó, thông tin sẽ được “lưu” lại  một cách chính xác nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn

  Loại trí nhớ này không thể rèn luyện được nhưng nó lại là bước để lưu giữ thông tin vào vùng trí nhớ ngắn hạn.

  Trí nhớ ngắn hạn

  Trí nhớ ngắn hạn (hay còn gọi là trí nhớ làm việc – working memory) là trí nhớ tạm thời để lưu trữ các thông tin mà chúng ta vừa xử lý nó. 

  Loại trí nhớ này có thể ghi nhớ và xử lý nhiều thông tin một lúc. Tuy nhiên, lượng thông tin và khoảng thời gian mà nó lưu lại thì rất ngắn. 

  Bạn có thể rèn luyện loại trí nhớ này để có thể lưu trữ thông tin lâu hơn.

  Trí nhớ dài hạn

  Trí nhớ dài hạn là loại trí nhớ có thể lưu trữ lượng thông tin trong một khoảng thời gian dài. 

  Trí nhớ ngắn hạn có thể “biến thành” trí nhớ dài hạn nếu được luyện tập thường xuyên

  Các loại trí nhớ

  Các loại trí nhớ

  Trí nhớ dài hạn có hai dạng chính là: 

  • Trí nhớ có thể tường thuật lại (ví dụ: bạn luôn nhớ được Hà Nội là thủ đô của Việt Nam , hay bạn nhớ được những sự kiện đã từng xảy ra…)
  • Trí nhớ tiềm ẩn (ví dụ như khả năng chơi piano, chơi golf…).

  4. Rèn luyện trí nhớ dài hạn như thế nào?

  Lặp đi lặp lại

  Việc lặp đi lặp lại một thông tin nhiều lần là cách để ghi nhớ phổ biến nhất. Một việc được lặp đi lặp lại sẽ khiến cho não bạn dễ ghi nhớ hơn.

  Tuy nhiên, hãy hiểu rằng, việc lặp đi lặp lại này phải kèm theo việc hiểu nội dung vấn đề để tránh những tình trạng học vẹt, học đối phó. Vì nó sẽ khiến cho não của bạn thêm lười biếng hơn.

  Kích thích tinh thần

  Tất cả các hoạt động tinh thần kích thích có thể giữ cho bộ não của bạn trong tình trạng tốt. Bạn nên hiểu rằng, não bộ cũng giống như các cơ quan khác, bạn phải cho nó hoạt động thì nó mới có thể luôn khỏe mạnh được.

  Để kích thích tinh thần, bạn có thể nghe một bài nhạc nhẹ, chơi một loại nhạc cụ để não bạn có thể hoạt động thường xuyên. 

  Liên tưởng một cách có hình ảnh

  Hình ảnh cũng là một dạng thông tin và nó ảnh hưởng rất nhiều đến não bộ của bạn. Hình ảnh càng rõ ràng, bạn sẽ nhớ càng lâu. Hãy liên tưởng những thứ bạn cần ghi nhớ đến những hình ảnh liên quan và dễ hiểu nhất. Khi đó, trí nhớ của bạn sẽ nhớ được lâu hơn. 

  Ngoài ra, khi chọn hình ảnh càng thú vị, bạn sẽ càng có hứng thú trong việc học hơn, từ đó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

  Giao tiếp cơ bản thường xuyên

  Việc giao tiếp với mọi người sẽ làm giảm nguy cơ stress và trầm cảm. Vì 2 chứng bệnh này cũng là nguyên nhân dẫn đến việc kém trí nhớ.

  Khi bạn nói chuyện với mọi người, não của bạn sẽ luôn hoạt động để tiếp nhận thông tin, từ đó trí nhớ cũng sẽ được cải thiện nhiều hơn.

  Tập trung cao độ 

  Trong quá trình học, bạn nên tập trung cao độ, không làm 2 – 3 việc một lúc hay học 2 – 3 môn một lần. Việc này sẽ làm cho bạn học vừa lâu mà lại vừa không hiệu quả.

  Đặc biệt, bạn nên bỏ xa các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính để tránh xao nhãng trong lúc học.

  Làm mọi thứ có tổ chức

  Khi bạn sắp xếp mọi thứ xung quanh có hệ thống và khoa học, bạn sẽ có thể cải thiện được trí nhớ của mình. Vì cơ bản, thế giới bên ngoài của bạn có ngăn nắp, thì não bạn mới có thể hoạt động tốt nhất được. 

  Khi mọi việc xung quanh cứ bừa bộn, chẳng đâu vào đâu, bạn làm việc này cùng lúc với việc kia, não bộ sẽ không thể nào sắp xếp được các vấn đề, từ đó dẫn đến việc kém trí nhớ

  Gắn liền con người với hoàn cảnh

  Để luyện tập trí nhớ bạn có thể gắn những thông tin, sự kiện với hoàn cảnh xảy ra nó. Chẳng hạn như bạn đã nhìn thấy người này lần đầu tiên ở đâu? Lúc ấy anh ta ǎn mặc như thế nào?

  Tập thể dục hàng ngày rất quan trọng

  Tập thể dục hằng ngày không chỉ giúp cho bạn luyện tập sứ khỏe mà còn giúp lưu thông máu trong cơ thể cũng như bộ não của bạn. Điều này, gúp cho bộ nhớ của bạn sắc nét hơn, nhớ lâu hơn.

  Tǎng tốc độ

  Lấy một bài báo rồi đánh dấu tất cả các chữ “b”, cành nhanh càng tốt. Sau đó từ từ kiểm tra lại xem bạn đã bỏ sót mất bao nhiêu chữ. Hãy luyện bài tập này vài ngày liền rồi bạn sẽ thấy, chỉ sau một thời gian ngắn bạn đã có thể đạt được kết quả tốt. Bài tập này bạn cũng thể làm vào lúc chờ đợi.

  Thiết kế bộ “Số = Hình ảnh”

  Vì đơn giản, con người sẽ rất khó có thể quên những gì có liên quan đến mình. Nên để ghi nhớ tốt những con số, bạn nên tìm sự liên quan của những con số này với những con số quan trọng đối với bạn, chẳng hạn như ngày sinh, ngày trăng rằm,…

  Cố gắng kiểm soát những bệnh mãn tính

  Theo nghiên cứu, các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường hay trầm cảm cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ của bạn. Vì vậy, nếu kiểm soát được nó, bạn sẽ giảm bớt căng thẳng, từ đó, việc ghi nhớ thông tin cũng trở nên dễ dàng hơn.

  Đặt câu hỏi

  Thường xuyên đặt câu hỏi sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn những thông tin mà mình nhận được. Vì những gì mà tự mình khám phá ra thì thường sẽ dễ ghi nhớ và nhớ lâu hơn.

  Sự liên tưởng

  Để có thể nhớ lâu, bạn có thể liên tưởng những thứ cần nhất đến những hình ảnh, thông tin quen thuộc xung quanh mình. Để khi nhắc đến những hình ảnh đó, bạn sẽ nhớ ngay đến những thông tin này.

  Luôn đảm bảo sức khỏe

  Ngủ không đủ giấc sẽ rất dễ “đẩy” bạn vào tình trạng mệt mỏi, khó tập trung. Nó còn gây ra các bệnh như stress, giảm trí nhớ và suy giảm miễn dịch. Ăn uống không đúng giờ giấc, ăn những thức ăn không tốt cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến não bộ và khả năng tiếp thu kiến thức của bạn.

  Vì vậy, bạn cần “ăn no, ngủ kỹ” để có một sức khỏe tốt thì bạn mới có thể vượt qua những khó khăn, áp lực trong học tập được. Đặc biệt, việc tập thể dục thường xuyên là cách để giúp cho tinh thần bạn thoải mái hơn và các chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng được tiếp thu nhanh hơn.

  Ngoài ra, bạn cũng nên xem lại chế độ ăn uống của mình cho khoa học, hạn chế uống các thức uống có gas hoặc ăn thức ăn nhanh, giảm tiêu thụ đường Tránh chế độ ăn nhiều calo,… để tăng tuổi thọ cho não.

  Nói không với stress.

  Hãy hạn chế stress hết sức có thể. Vì nếu bạn càng căng thẳng, não bạn sẽ càng khó tiếp nhận những thông tin mới. Khi đó, việc nhớ lâu sẽ rất khó.

  Thay vào đó, hãy thả lỏng cơ thể, học với tinh thần thoải mái nhất. Như vậy, thông tin sẽ ở lại trong đầu bạn lâu hơn.

  Cân bằng công việc và cuộc sống

  Chỉ khi bạn biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bộ não của bạn mới có đủ thời gian để giải tỏa và tái phục hồi các chức năng nội tại. 

  Vì vậy, để giúp não bạn giải tỏa những căng thẳng, bạn hãy tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh để giúp thoải mái tinh thần và có một trí nhớ khỏe.

  Cười nhiều

  “Một nụ cười là 10 thang thuốc bổ”. Thật vậy, khi bạn cười càng nhiều, não bộ sẽ sản sinh ra serotonin và làm cho bạn cảm thấy tuyệt hơn nhiều. Hãy nhìn vào những mặt tích cực của vấn đề, bạn sẽ thấy thế giới này đẹp hơn nhiều.

  Cười nhiều hơn

  Cười nhiều hơn

  Hơn nữa, khi nghĩ về những điều tích cực, bạn sẽ cảm thấy như được giải thoát khỏi những áp lực, muộn phiền, khi đó bạn sẽ nhớ tốt hơn.

  Như vậy, bài viết đã Hé Lộ Đáp Án Câu Hỏi Làm Thế Nào Để Có Trí Nhớ Tốt. Hy vọng những thông tin mà Trung tâm WElearn gia sư chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc cải thiện trí nhớ của mình tốt hơn

  Xem thêm các bài viết liên quan

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.