Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán Lớp 7?

Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán Lớp 7?
5/5 - (4 bình chọn)

Toán – Lý – Hóa là bộ 3 môn tự nhiên khô khan. Trong đó môn Toán là môn chủ đạo. Hôm nay gia sư tại nhà của trung tâm gia sư WElearn sẽ chia sẻ vấn đề làm thế nào để học tốt môn Toán lớp 7 cho các em. Nhất là toán hình học. Để các em có cái nhìn “nhẹ nhàng” hơn với môn học này.

Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán Lớp 7?
Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán Lớp 7?

1. Bí quyết học tốt toán hình học lớp 7

Theo kinh nghiệm của gia sư lớp 7 WElearn. Để học tốt phần hình học của toán học các em cần phải vẽ hình chính xác theo yêu cầu đề bài. Một số bài toán đơn giản chỉ cần các em vẽ hình rõ ràng là có thể dễ dàng thấy “đáp án” ngay trên hình vừa vẽ.

Thứ 2, khi yêu cầu bài vẽ hình tam giác các em nên vẽ tam giác thường. Hạn chế vẽ hình đặc biệt như tam giác cân hay tam giác đều. Vì mọi thứ sẽ trở nên “đặc biệt” và dễ rối, rất khó cho các em nhìn thấy được hướng giải quyết.

Bí quyết học tốt toán hình học lớp 7Bí quyết học tốt toán hình học lớp 7

Bên cạnh đó, các em phải học thuộc các định lý và nắm vững các phương pháp chứng minh cơ bản của hình học.

Cách chứng minh hai đoạn thẳng bằng nhau:

 • Xác định được đó là 2 cạnh của tam cân hoặc tam giác đều
 • Dựa vào khái niệm đường trung trực (của đoạn thẳng hoặc của tam giác)
 • Chứng minh được 2 tam giác chứa 2 đoạn thẳng đó bằng nhau. Hoặc dựa vào tính chất đường trung tuyến của tam giác.
 • Vận dụng định lý Py-ta-go để xác định độ dài đoạn thẳng

Phương pháp chứng minh hình học 2 góc bằng nhau:

 • Vận dụng tính chất của tam giác cân, tam giác đều (2 góc đó thuộc 2 góc đáy của tam giác cân, là 2 trong 3 góc của tam giác cân,…)
 • Tìm được 1 góc thứ 3 mà 2 góc cần chứng minh bằng nhau cùng bù hoặc cùng phụ với góc thứ 3 đó.
 • Dựa vào tính chất của tam giác đồng dạng hoặc tính chất của hai đường thẳng song song

Cách giải bài toán chứng minh hai đường thẳng vuông góc:

 • Dựa vào định lý Py-ta-go đảo
 • Tính được số đo góc cần chứng minh là 900
 • Vận dụng tính chất ba đường trung trực, ba đường cao
 • Dựa vào tính chất của tam giác vuông: độ dài đường trung tuyến ứng với cạnh huyền bằng nửa cạnh huyền
 • Dựa vào tiên đề Ơ-lit về hai đường thẳng song song và các dấu hiệu nhận biết hai đường thẳng song song.
 • Dựa vào tính chất của hai đường thẳng song song: nếu hai đường thẳng song song bị cắt bởi một đường thẳng thứ 3 thì: hai góc so le trong bằng nhau; hai góc đồng vị bằng nhau; hai góc trong cùng phía bù nhau.
 • Dựa vào tính chất quan hệ song song và vuông góc: Nếu hai đường thẳng phân biệt cùng vuông góc hoặc song song với đường thẳng thứ ba thì chúng song song với nhau.

Ngoài ra các em nên nắm vững lý thuyết về chứng minh ba điểm thẳng hàng. Và các phương pháp chứng minh ba đường thẳng đồng quy,…

Toán học cần phải rèn luyện bài tập thật nhiều. Nhất là toán hình học. Nó không chỉ đòi hỏi kinh nghiệm về khả năng giải quyết theo quy luật, thói quen mà còn ở trí tưởng tượng. Phức tạp là tổ hợp từ nhiều điều đơn giản hợp thành. Do vậy, nếu làm “xuôi” không được thì các em có thể tập suy luận “ngược” để tìm đáp án nhé!

2. Phương pháp học Toán Đại Số lớp 7 hiệu quả

Kiến thức đại số lớp 7 được đánh giá là kiến thức mới và khá khó với các em lần đầu “tiếp xúc”. Ở chương trình lớp 6 các em được làm quen với số nguyên. Lên lớp 7 các em được học số thực, tìm hiểm khái niệm về số hữu tỉ. Bên cạnh đó còn phải học rất nhiều nội dung mới như: thống kê, hàm số, đồ thị, biểu thức đại số.

Với nhiều công thức, dạng bài tập như vậy thì làm sao các em có thể nắm vững và nhớ hết được? Hãy để gia sư lớp 7 WElearn “mách” cho các em một số điều cần lưu ý khi học môn Toán đại số lớp 7 nhé!

2.1. Làm thật nhiều bài tập

Để học tốt toán 7 các em cần phải làm thật nhiều bài tập. Việc thông tin xuất hiện với tần suất càng lớn thì bộ não sẽ ghi nhớ lâu hơn những nội dung thoáng qua đầu một lần. Do vậy muốn học giỏi toán đại số các em cần phải làm thật nhiều bài tập.

Thêm vào đó Toán đại số lớp 7 rất nhiều công thức. Việc làm nhiều bài tập sẽ giúp các em ghi nhớ công thức tự nhiên hơn mà không cần phải học thuộc lòng như các môn xã hội văn, sử hay địa.

Khi chưa nhớ gì hết, các em nên luyện tập 1 dạng bài với nhiều bài tập khác nhau. Nếu sách giáo khoa quá ít bài các em có thể mua sách tham khảo để làm thêm. Khi đã quen dần các dạng toán cơ bản thì chuyển sang những bài toán nâng cao, phức tạp hơn.

2.2. Học thầy không tày học bạn

Trong quá trình học Toán đại số lớp 7 các em đừng nên “giấu dốt”. Nếu không hiểu chỗ nào, tại sao bước đó phải làm như vậy. Hay không biết bắt đầu từ đâu để tìm đáp án thì hãy nhờ sự giúp đỡ của bạn bè nhé! Khi “nhận thức” được vấn đề nằm ở đâu thì các em có thể dễ daàn “giải quyết” chúng.

Bên cạnh đó các em có thể học toán theo nhóm với bạn bè trong lớp để tìm ra nhiều cách giải cho một bài toán. Với nhiều góc nhìn khác nhau, sẽ là những ý tưởng rất hay để các em cùng nhau tiến bộ.

Xem thêm: Gia sư lớp 8 dạy kèm tại nhà

2.3. Hệ thống hóa kiến thức sau mỗi nội dung chính được học

Sau mỗi chương các em nên hệ thống hóa kiến thức của chương đó để sau này thi học kì hoặc lên lớp 8 sẽ có tài liệu để “nhìn” lại nếu đã lỡ quên đi. Việc tóm tắt nội dung chính cần nhớ sẽ giúp các em phân loại được các dạng toán, cũng như hiểu được sự nối tiếp của các kiến thức khác nhau. Từ đó vận dụng để giải bài tập nhanh, gọn hơn.

Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Toán Lớp 7? Có rất nhiều cách nhưng quan trọng hơn hết là sự quyết tâm học tập ở các em. Trên đây là một số chia sẻ của gia sư Toán dạy kèm tại nhà WElearn. Tuy chưa phải là đầy đủ nhất nhưng sẽ là những gợi ý rất tốt để các em học toán dễ dàng hơn. Nếu các em cần tìm sự hỗ trợ của gia sư Toán lớp 7 WElearn thì hãy:

Gọi tới hotline: 0789.88.22.91.
Đăng yêu cầu  tìm gia sư
Hoặc điền thông tin vào đây

WElearn gia sư chúc các em học sinh lớp 7 có một năm mới đạt được nhiều thành tích trong học tập!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liên hệ Liên hệ