Làm Thế Nào Để Nghỉ Tết Nhưng Vẫn Không Quên Kiến Thức?

5/5 - (1 bình chọn)

Các em ơi! Chỉ còn học 1 tuần nữa là đến kỳ nghỉ Tết. Chắc hẳn các em đang rất háo hức mong chờ kỳ nghỉ đặc biệt này lắm phải không nào. Các em được sắm đồ tết nè, được lì xì nè. Và đặc biệt là không cần phải dậy sớm để đi học, được thoải mái cả ngày không lo tới sách vở. Tuy nhiên, các em cũng chú ý ăn uống điều độ và nghỉ ngơi đủ giấc nhé. Phải giữ gìn sức khỏe để không vui chơi quá đà mà trễ nải việc học trong năm mới. Sau đây là một vài bí quyết của WElearn, hy vọng sẽ giúp các em cân đối việc học và chơi, nghỉ tết nhưng vẫn không quên kiến thức nhé!

Lập kế hoạch cụ thể trước khi nghỉ Tết và sau khi nghỉ Tết

Có một điều khó khăn là các em được học kiến thức mới của học kỳ 2 khoảng hai tuần trước khi nghỉ tết. Sau khi ăn Tết xong, chắc chắn các em sẽ quên ngay kiến thức vừa mới học năm ngoái. Điều đó cũng rất dễ hiểu thôi, bởi vì thời gian nghỉ Tết khá dài mà không có đụng tới sách vở. Để khắc phụ tình trạng này, WElearn khuyên các em nên có kế hoạch rõ ràng để làm sao vừa chơi Tết, vừa không quên kiến thức. Các em hãy dành một ngày trước khi nghỉ Tết, hệ thống hết kiến thức vừa học. Các em có thể tạo ghi chú, hoặc tạo sơ đồ tư duy, tùy thuộc vào sở thích mỗi người.

Sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ Nhặt của bạn Nguyễn Hà Lâm Thy (nguồn Internet)
Sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ Nhặt của bạn Nguyễn Hà Lâm Thy (nguồn Internet)

Nhiệm vụ là biết được mình học tới đâu và qua Tết mình sẽ học những gì đầu tiên. Sau khi ăn Tết xong, các em hãy dành 1 ngày để ôn lại kiến thức năm qua và chuẩn bị bài mới cho mỗi tối. Các em sẽ bắt đầu nhanh chóng và không bị cảm giác chán nản. Nhất là sau khi cơ thể đã quen với việc đi chơi Tết thay vì ngồi học. Các em sẽ tiếp thu nhanh hơn các bạn khác, và không còn chần chừ khi học nữa.

Cân bằng lại đồng hồ sinh học

Sau một kỳ nghỉ Tết dài, cơ thể các em quen dần với những bữa ngủ nướng. Thậm chí quen luôn cảm giác mở mắt dậy là còn được nghỉ học, là còn được chơi. Đùng một cái, thời gian cũng qua, sáng mai phải đi học. Các em ngay buổi tối đó sẽ không chịu ngủ sớm, không chịu vào bàn học bài. Bởi lẽ cơ thể đã quen những ngày trước rồi. Vì thế các em hãy tự giác nghỉ ngơi điều độ.

nghỉ tết nhưng vẫn không quên kiến thức dậy đúng giờ

Hãy dậy đúng giờ để cơ thể quen dần. Nếu không được hãy dùng đồng hồ báo thức.

Hoặc trước khi đi học 2-3 ngày, các em cài lại đồng hồ báo thức. Bắt cơ thể của mình phải quay lại guồng học trước kia. Ngày đầu tiên sẽ rất là nản, nhưng nếu các em vượt qua, thì các em đã hơn bạn bè trang lứa rồi đó. Chỉ cần nhiêu đó thôi đã giúp các em ghi nhiều điểm cộng với Bố Mẹ rồi đó. Nếu khó khăn quá, các em hãy nhờ Bố Mẹ giúp mình vượt qua nhé!

Cần ghi nhớ những kiến thức trọng tâm

Bộ não con người không thể dung nạp quá nhiều kiến thức trong thời gian ngắn. Đồng thời cũng không thể nào nhớ hết tất cả kiến thức được. Vì thế, tốt nhất là các em nên duy trì việc học trong khoảng thời gian nghỉ Tết. Không cần phải học nhiều, nhưng học đúng những kiến thức trọng tâm. Và phải ôn luyện liên tục thì mới nhớ lâu được. Khi các em đã nhớ lâu rồi thì rất khó quên, việc sai sót trong làm bài cũng hạn chế lại.

Các em không cần học quá nhiều, nhưng hãy duy trì thói quen mỗi ngày học một ít. Tránh tình trạng “lười biếng” kéo dài, tạo nên sự chai lỳ mất đi tinh thần học tập.

Hãy ghi ra những mục tiêu hoàn thành trong năm mới

Thật sự, Tết là khoảng thời gian các em rảnh rỗi nhất, ít phải suy nghĩ về việc học nhất. Thế tại sao các em không cầm bút lên, ghi ra những mục tiêu của mình vào năm mới. Thường thì học kỳ 1 vừa mới kết thúc, các em sẽ có những điểm được và chưa được. Đây là thời gian hoàn hảo để các em điều chỉnh và thay đổi cho năm mới. Vì thế đừng làm uổng phí thời gian này nhé!

Đối với các bé còn nhỏ, Quý phụ huynh có thể giúp bé ghi ra các mục tiêu mà bé muốn. Ví dụ như: được Bố Mẹ dẫn đi du lịch, cuối tuần dẫn đi ăn món bé thích, hay là đi xem phim. Song song với các mục tiêu đó, thì thêm các yêu cầu về học tập để bé có động lực cố gắng hoàn thành.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp trong ngày Tết, đảm bảo dinh dưỡng và tránh bệnh tật

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chế độ dinh dưỡng hằng ngày có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả học tập của trẻ. Với khẩu phần dinh dưỡng bất hợp lý, không đúng với cơ chế tiếp nhận và chuyển hóa của cơ thể sẽ khiến các cơ quan bị “rối loạn”. Gây đầy bụng, khó tiêu hay nặng hơn là rối loạn tiêu hóa khiến các em mệt mỏi, học trước quên sau.

Song song đó, các em nên nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc nhé. Hạn chế vui chơi thâu đêm suốt sáng làm cho đồng hồ sinh học thay đổi. Việc đó sẽ làm giảm đáng kể sức khỏe và tác động trực tiếp đến tinh thần học tập của các em. Các em hãy luôn luôn nhớ rằng “nghỉ tết nhưng vẫn không quên kiến thức“.

Với các giải pháp như trên WElearn mong muốn các em và Quý phụ huynh sẽ có nhiều cách hơn để giúp trẻ nhanh chóng lấy lại kiến thức sau một kỳ nghỉ dài.

WElearn kính chúc các bạn học sinh, sinh viên có một kỳ nghỉ thật ấm áp và hạnh phúc bên gia đình. Và quan trọng là sẽ luôn thành công trên con đường mà các em đã lựa chọn. Trân trọng!

TRUNG TÂM GIA SƯ WELEARN

  • Địa chỉ 1: 38 Đ. Số 23, Linh Chiểu, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Địa chỉ 2: 104 Hồ Văn Tư, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0906782291
  • Mail: welearnvietnam@gmail.com
  • Website: https://welearnvn.com/
  • Fanpage: WELearn Gia Sư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liên hệ Liên hệ