Lộ Trình Thi Vào Lớp 10 Trường Chuyên Bao Đậu

5/5 - (1 bình chọn)

Sinh thời, Hàn lâm viện thừa chỉ Đông các đại học sĩ Thân Nhân Trung đã từng nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Chủ ý coi trọng nhân tài để bồi dưỡng. Và đây cũng là lý do Trường Chuyên được ra đời. Với mục tiêu ươm mầm tài năng cho các tỉnh thành để sau này các em cống hiến cho xã hội. Thế nên trường chuyên rất hấp dẫn học sinh và cả quý phụ huynh. Nhưng làm sao các em học sinh lớp 9 được học trường chuyên? Phải sắp xếp lộ trình thi vào lớp 10 trường chuyên và thi vào trường công lập như thế nào để đạt được kết quả như mong đợi? Cùng WElearn lên kế hoạch qua bài viết này các em nhé!

Xác định thi vào trường chuyên và bắt đầu quá trình ôn thi từ lớp 8

Trong 4 năm THCS thì có 2 môn mới so với các em ở bậc tiểu học đó là Vật Lý và Hóa Học. Cho nên nếu các em có ý định thi vào trường chuyên 10 thì nên bắt đầu từ lớp 8. Nhất là thi vào lớp chuyên lý hay chuyên hóa. Vì kiến thức theo lớp là nối tiếp và bổ trợ nhau từ tổng quan đến chi tiết, từ cơ bản đến nâng cao. Do vậy các em nên tập hệ thống hóa kiến thức theo từng chủ đề để khi lên lớp 9 quá trình ôn luyện sẽ dễ dàng hơn. Các em không phải mất thời gian nhớ lại những gì đã học.

Lộ trình thi vào lớp 10 trường chuyên
Lộ trình thi vào lớp 10 trường chuyên

Bên cạnh đó kiến thức trong đề thi tuyển sinh lớp 10 trường chuyên có phần khó hơn các trường THPT công lập bình thường. Cho nên, nếu muốn giải được các bài tập nâng cao các em phải nắm thật chắc kiến thức căn bản trước đã.

Tự ôn kiến thức căn bản, học đến đâu chắc đến đó

Lên lớp 9, trong thời gian trên trường các em nên cố gắng nghe thầy cô giảng bài để học thuộc ngay tại lớp. Về nhà, sau khi hoàn thành những bài tập mà giáo viên giao cho thì hãy tập giải những dạng đề nâng cao. Năm nào kết thúc các kỳ thi quan trọng ta đều thấy thủ khoa thường dành phần lớn thời gian để tự học.

Nếu như các em không có khả năng tự học ở nhà thì có thể đến các trung tâm luyện thi hoặc thậm chí có thể thuê gia sư luyện thi lớp 10 về dạy tại nhà.

Trong thời gian này các em đừng nên hấp tấp mà học thật nhanh hay thật nhiều. Quan trọng nhất là phải học đến đâu chắc đến đó. Phần nào mình giỏi thì đầu tư ít thời gian. Phần nào mình yếu kém thì hãy ôn thật kỹ. Có như vậy các em sẽ tự tin hơn với lượng kiến thức mình có trong tay. Không cần lo lắng hay quá áp lực khi kỳ thi diễn ra.

Thường xuyên luyện đề của các năm trước

Sang học kỳ 2 lớp 9 là các em có thể bắt đầu quá trình luyện đề. Thông qua quá trình “thi thử” này để các em kiểm tra lại kiến thức mình đã hoàn chỉnh chưa. Hay bị hỏng phần nào không. Qua đó bù đắp những kiến thức mà các em lỡ quên đi.

Bên cạnh đó việc luyện đề sẽ giúp các em rút ra được kinh nghiệm làm bài nhanh hơn. Từ đó bước đầu định hình việc phân chia thời gian làm bài sao cho hợp lý. Đến khi thi chính thức các em sẽ không khỏi hoang mang thi hết thời gian mà vẫn chưa làm xong bài.

Lập ra nhóm ôn thi để hỗ trợ nhau học tập

Khi quá trình tự học đã ổn các em nên rủ bạn bè để học chung. Thông qua việc học nhóm các em sẽ dễ dàng bổ trợ nhau học tập. Bài nào khó không tìm ra đáp án có thể nhờ bạn bè. Bài nào giải được nhưng hơi lâu thì có thể học hỏi phương pháp nào nhanh hơn không.

Một lợi ích của việc học theo nhóm đó là đưa ra mục tiêu để cùng nhau phấn đấu. Ví dụ một ngày các em chỉ có thể giải 2 đề thi. Nhưng với sự hỗ trợ của bạn bè các em có thể giải 3-4 đề thi một ngày chẳng hạn. Bên cạnh bạn bè các em có thể nhờ đến sự hỗ trợ của gia sư lớp 9 giúp các em lên kế hoạch luyện thi ngay từ những năm cuối THCS.

Để đạt được mục tiêu thì việc lên kế hoạch rất quan trọng. Kế hoạch càng chi tiết, tỉ mỉ càng tốt. Cho nên việc xây dựng lộ trình thi vào lớp 10 trường chuyên cũng vậy. Các em hãy tự lên kế hoặc cho bản thân bằng những gợi ý nêu trên của WElearn nhé!

Chúc các em ôn thi hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra!

TRUNG TÂM GIA SƯ WELEARN

  • Địa chỉ 1: 38 Đ. Số 23, Linh Chiểu, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Địa chỉ 2: 104 Hồ Văn Tư, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0906782291
  • Mail: welearnvietnam@gmail.com
  • Website: https://welearnvn.com/
  • Fanpage: WELearn Gia Sư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liên hệ Liên hệ