Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Nên Cho Con Học Trường Quốc Tế Hay Công Lập?

  05.04.2022
  WElearn Wind
  Rate this post

  Ngày nay, một số phụ huynh có điều kiện hơn luôn mong muốn con mình nhận được nền giáo dục tốt nhất có thể. Họ phân vân rằng không biết nên cho con học trường quốc tế hay công lập? Đây là một câu hỏi khá phổ biến nhưng để trả lời chính xác là nên hay không thì rất khó. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để phân tích được những mặt tích cực và tiêu cực khi cho trẻ học ở cả 2 môi trường nhé!

  1. Trường công lập

  1.1. Chương trình học trường công lập

  Chương trình học của trường công lập được thống nhất và ổn định theo quyết định của Bộ GD&ĐT. Lộ trình học tập sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất và mở rộng thêm một số phần nâng cao.

  Với chương trình học theo quy định của BGD&ĐT, các bạn sẽ được học bộ sách giáo khoa mà bộ GD xuất bản

  1.2. Học phí trường công lập

  Học phí trường công lập được cố định theo các năm. Do học phí này được hỗ trợ bởi Nhà nước nên rẻ hơn rất nhiều. 

  Trung bình khoảng 100 – 500 ngàn/tháng x 9 tháng = 900 – 4,5 triệu/tháng.

  Tùy vào địa phương và cấp học sẽ có mức tiền khác nhau

  1.3. Ưu điểm khi học trường công lập

  Học phí thấp

  Nói về học phí thì các trường công lập luôn xếp đầu về mức rẻ của học phí. Đây cũng là một trong những tiêu chí khiến các phụ huynh lựa chọn trường công cho con mình.

  Mức học phí ở các trường công lập chỉ giao động từ 50 – 200k/tháng. Điều này giúp các bạn có gia đình khó khăn được dễ dàng đến trường hơn.

  Chương trình giáo dục chuẩn quốc gia

  Về chương trình học thì các trường công lập sẽ sử dụng giáo trình của BGD để bám sát chương trình sách giáo khoa. Vì các chương trình học này đã được kiểm duyệt bởi bộ giáo dụng rồi nên sẽ khiến phụ huynh tin tưởng hơn.

  Với chương trình giáo dục chuẩn quốc gia, các bạn học sinh sẽ được học đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, giúp tích lũy được nhiều kiến thức hơn về các môn học.

  Môi trường học tập tốt

  Môi trường học tập ở trường công lập sẽ rất tốt để các bạn học sinh rèn luyện sự tự giác và ý thức học tập của mình.

  Như mọi người đã biết, hầu hết các bạn theo học trường công lập đều là những có thái độ tốt đối với việc học. Vì vậy, đây là nơi để con bạn học hỏi và hoàn thiện bản thân.

  Chất lượng đào tạo trường công lập

  Chất lượng đào tạo trường công lập

  Ngoài ra, ở trường công lập sẽ có rất nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn nhưng rất hiếu học, hoặc những bạn học cực kỳ giỏi. Đó là những tấm gương sáng để con bạn noi theo. 

  Hơn thế nữa, đối với các bạn nhỏ, khi được đặt vào một môi trường tốt, một nơi mà mọi người đều phải học thì trẻ sẽ tự ý thức và học theo để “bằng bạn, bằng bè”.

  Rèn luyện tính tự lập

  Trường công lập là nơi cực kỳ tốt để các bạn nhỏ rèn luyện tính tự lập của mình. Vì tính kỷ luật của các trường công khá là khắt khe, các bạn học sinh khi đi học phải chấp hành nghiêm túc. Đây cũng là cách để giúp con bạn “tự động” vào nề nếp hơn.

  Ngoài ra, ở trường công lập, số lượng học sinh cực kỳ đông, giáo viên không thể nào cầm tay chỉ việc cho từng bạn trong lớp được. Vì vậy, các cô giáo chỉ có thể hướng dẫn chung một lần cho cả lớp và giải thích riêng nếu có ai không hiểu,

  Và nhiệm vụ của học sinh là phải lắng nghe, tự tìm tòi, học hỏi cách làm và đặc biệt là tu65 phải liên hệ giáo viên để hỏi bài nếu không hiểu. Chính những hành động này, khi lặp đi lặp lại sẽ trở thành thói quen hình thành nên tính tự lập. Đức tính này rất cần thiết trên con đường phát triển sự nghiệp của các bạn.

  Giáo viên có thâm niên và giàu kinh nghiệm

  Ở các trường công, hầu hết tất cả giáo viên đều là những người lớn tuổi. Và dĩ nhiên, các giáo viên này sẽ là người có kinh nghiệm hơn trong việc giảng dạy, sẽ giúp học sinh dễ hiểu hơn.

  Hơn nữa, với kinh nghiệm lâu năm, những giáo viên này có thể xác định được con bạn hổng kiến thức ở đâu, tốt ở phần nào để đưa ra cách dạy học cho phù hợp.

  Ngoài ra, với quá trình làm việc lâu dài, những thầy cô lớn tuổi sẽ có kinh nghiệm hơn trong việc hiểu cấu trúc ra đề thi. Từ đó, có cách dạy và ôn tập tốt hơn.

  1.4. Khó khăn khi học trường công lập

  Thiên về lý thuyết hơn thực hành

  Đây là nhược điểm cực kỳ lớn của trường công lập. Dù “Học đi đôi với hành” nhưng đối với các trường công lập thì khó có được điều đó.

  Vì chương trình học khá năng mà thời gian lại không có nhiều nên hầu hết các học sinh ở trường công lập đều phải chịu cảnh “học chay” và làm thí nghiệm bằng hình ảnh. Nghĩa là chỉ xem hình chứ không được trực tiếp làm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc hiểu bài và vận dụng lý thuyết vào thực tế.

  Đây không chỉ là nhược điểm của trường công lập mà còn là nhược điểm của nền giáo dục Việt Nam. Vì mọi thứ hầu hết chỉ trên lý thuyết và sách vở, không biết cách áp dụng và thực tế.

  Thực chất, khi ra đời, mọi thứ sẽ hoàn toàn khác so với sách vở. Nếu chỉ học lý thuyết không thì khi ra đời sẽ khó có thể làm việc được. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc dù một số bạn ở trường học rất tốt nhưng khi ra đời lại không biết làm gì cả. 

  Chương trình học khá nặng

  Vì theo chương trình học của bộ giáo dục nên kiến thức của các bạn trường công lập khá nặng. Đối với các trường công, học sinh cần phải học thêm một số môn râu ria ngoài lề  và các kiến thức nâng cao. Điều này làm cho chương trình học sẽ nặng hơn.

  Áp lực học tập cao

  Vì đây là môi trường cạnh tranh, các bạn cạnh tranh nhau để học tập nên các bạn tự đặt ra mục tiêu cho mình. Khi đặt mục tiêu quá cao mà không đạt như mong đợi sẽ khiến các bạn thất vọng và áp lực.

  Theo nghiên cứu, số vụ tự tử xảy ra ở các trường công lập hằng năm là rất nhiều. Một phần lý do là vì môi trường xung quanh cạnh tranh quá khắc nghiệt, các bạn buộc mình phải cố gắng rất nhiều để theo kịp mọi người. Phần khác là do phụ huynh đặt áp lực lên con cái của mình, khiến các bạn phải tự ép mình cố gắng nhiều hơn.

  Cơ sở vật chất thực sự chưa tốt

  Đây cũng là một điểm rất đáng e ngại ở trường công lập. Vì lý do kinh tế nên hầu như các cơ sở vật chất ở những trường này đều không hoàn toàn chỉn chu. 

  Có những nơi không có đủ phòng thí nghiệm, một số trường khác thì thiếu ánh sáng,… Chính những yếu tố này đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập và giảng dạy của cả thầy cô và bạn bè.

  Ít được va chạm tiếng Anh

  Khi học ở trường công lập, hầu hết các kiến thức đều phải theo giáo án trong sách giáo khoa kể cả môn tiếng Anh nên việc dành thời gian để thực hành và tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài hoàn toàn không có. Các bạn học sinh phải tự học và tìm hiểu ở ngoài. 

  Đây là một điểm trừ khá lớn của các trường công lập.

  2. Trường quốc tế

  2.1. Chương trình học trường quốc tế

  Chương trình học của trường quốc tế sẽ tùy thuộc vào quy định của mỗi trường. Tuy nhiên, khi học ở trường quốc tế, bạn vẫn được đảm bảo các kiến thức phổ thông vững vàng. Các trường quốc tế thiên về thực hành và vui chơi ngoài trời hơn là học các bài tập nâng cao.

  Với chương trình học của trường quốc tế, có thể có một số trường vẫn sẽ học sách của Bộ BGD xuất bản hoặc sẽ học cùng bộ sách đó nhưng là phiên bản song ngữ. Ngoài ra, các bạn ở trường quốc tế sẽ phải học thêm một số sách và kiến thức ngoài chương trình học của BGD.

  2.2. Học phí trường quốc tế

  Theo khảo sát, trong năm 2021, học phí các trường quốc tế dao động từ 200 – 700 triệu/ năm tùy trường và tùy khối. 

  200 – 400 triệu đồng/năm đối với bậc mầm non, tiểu học và cao nhất lên đến khoảng 700 triệu đồng/năm đối với bậc THPT.

  Ngoài ra, tùy theo thỏa thuận từng trường học phí sẽ thay đổi theo mỗi năm.

  2.3. Ưu điểm khi học trường quốc tế

  Chương trình học thiên về thực hành nhiều hơn

  Đối với các trường quốc tế, vì có lợi thế hơn về cơ sở vật chất nên ở đây sẽ thiên về thực hành nhiều hơn. Đây là một điểm cộng khá lớn của trường quốc tế. 

  Khi thực hành nhiều, học sinh sẽ hiểu bài và biết cách vận dụng vào thực tế hơn là chỉ học những lý thuyết xuông trong sách vở.

  Học sinh học ở trường quốc tế

  Học sinh học ở trường quốc tế

  Hơn nữa, việc thực hành sẽ khiến tiết học đỡ nhàm chán hơn, tăng sự năng động và hứng thú trong việc học

  Được tiếp xúc tiếng Anh thường xuyên

  Ở các trường quốc tế, hầu như giáo viên được thuê về để giảng dạy đều là người nước ngoài hoặc người Việt có tiếng Anh khá nên học sinh sẽ được tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân mà các bạn học trường quốc tế thường có lợi thế hơn về tiếng Anh. 

  Việc tiếp xúc với tiếng Anh sẽ giúp các bạn cải thiện nhiều hơn về ngôn ngữ của mình. Từ đó cũng giúp các bạn tự tin hơn trong quá trình giao tiếp.

  Ngoài ra, đây cũng làa cơ hội và là môi trường để các bạn rèn luyện bản thân mình, khi có dự định đi du học.

  Giáo viên trẻ, năng động

  Giáo viên ở các trường quốc tế hầu hết là những giáo viên trẻ, những giáo viên này thường gần tuổi với học sinh nên họ sẽ dễ hiểu và nắm bắt tâm lý học sinh hơn. Khi đó, giáo viên sẽ dễ dàng trong việc đồng cảm và giải quyết các vấn đề mà con bạn mắc phải.

  Hơn nữa, những giáo viên trẻ thường sẽ năng động và tích cực hơn trong các hoạt động của lớp. Và dĩ nhiên, học sinh cũng sẽ thoải mái hơn trong việc học tập.

  Chương trình học không quá nặng

  Vì không hoàn toàn học theo của chương trình của bộ giáo dục nên có một số môn học không cần thiết sẽ không được chú trọng. Thay vào đó, những thời gian rảnh, các bạn sẽ được học thêm các kỹ năng mềm, giúp hoàn thiện bản thân hơn.

  Một phần nữa, cũng vì chương trình học của các trường quốc tế thường sẽ giống với nước ngoài nên chắc chắn sẽ nhẹ hơn chương trình của Việt Nam.

  Cơ sở vật chất hiện đại

  Cơ sở vật chất ở các trường quốc tế thì không còn gì để chối cãi. Vì để đạt tiêu chuẩn quốc tế thì mọi thứ phải hoàn toàn “xịn”. Vì vậy, phụ huynh có thể yên tâm hơn khi con mình được đảm bảo về cả vật chất, tinh thần và chất lượng giảng dạy.

  Hơn nữa, với cơ sở vật chất hiện đại, con bạn cũng sẽ được tiếp cận với các thiết bị công nghệ hiện đại, các phương pháp học mới và đặc biệt là được thực hành nên chắc chắn các bạn nhỏ sẽ thoải mái hơn khi đến trường. 

  Tiếp thu những nền văn hóa mới

  Học với các bạn ở trường quốc tế, ngoài việc tiếp xúc với giáo viên nước ngoài, các bạn còn được học tập với những bạn ngoại quốc. Từ đó cũng học được những nét văn hóa hay, cách xử lý tính huống của nước ngoài và áp dụng cho các hoàn cảnh phù hợp.

  2.4. Khó khăn khi học trường quốc tế

  Học phí cao

  Đây là điều đáng e ngại nhất của các phụ huynh. Vì học phí ở các trường quốc tế giao động đến vài trăm triệu cho một năm. Số tiền này khá lớn đối với các gia đình khó khăn. Chỉ những gia đình thực sự rất khá giả mới có thể cho con theo học.

  Học phí trường quốc tế

  Học phí trường quốc tế

  Ngoài ra, nếu với mức học phí này mà các trường quốc tế không đáp ứng đủ nhu cầu mong đợi của phụ huynh thì nó thực sự rất phí.

  Chương trình học mới, học sinh chưa quen

  Vì chương trình học ở các trường quốc tế hầu hết là chương trình của nước ngoài nên đối với học sinh Việt Nam nó còn khá mới lạ. Điều này sẽ dẫn đến việc một số bạn chậm tiếp thu bị thụt lại đằng sau.

  Hơn nữa, các chương trình học này hầu hết là tiếng Anh, mà với người Việt Nam thì việc học và nói tiếng Anh thường xuyên còn khá mới và xa lạ nên sẽ có một vài bạn cần thời gian nhiều hơn để thích nghi.

  Khó khăn cho những bạn yếu tiếng Anh

  Như đã nói ở trên, chương trình học bằng tiếng Anh sẽ gây khó khăn cho những bạn học yếu tiếng Anh. Khi đó, các bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian để ở nhà tự tìm hiểu và học hỏi hơn.

  Một số bạn, hướng nội, giao tiếp chưa tốt sẽ dẫn đến việc tự ti hoặc thậm chí sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường do áp lực học.

  Các bạn học sinh dễ đua đòi

  Vì đây là trường quốc tế nên hầu hết các bạn học sinh học ở đây đều là con nhà khá giả. Do đó, cách chi tiêu mọi thứ sẽ có phần “mạnh tay” hơn. Việc “tập tành” thói quen tiêu xài quá nhiều tiền khi chưa đủ lớn sẽ để lại không ít những rủi ro cho các bạn nhỏ sau này.

  Hơn thế nữa, vì mọi người trong đây đều “giàu” nên nếu con bạn không có ý thức thì sẽ rất dễ bị cám dỗ, sa đà vào ăn chơi, đua đòi. Điều này hoàn toàn không tốt.

  Học cả ngày

  Đối với trường quốc tế, các bạn học sinh phải đi học cả ngày, một số bạn từ trường cộng chuyển qua sẽ chưa quen và đôi khi sẽ bỡ ngỡ và cảm thấy mệt với thời khóa biểu này.C

  Khó hòa nhập với môi trường

  Việc khó hòa nhập với môi trường xảy ra trong trường hợp những bạn có gia thế hơi “yếu” hơn so với các bạn cùng trang lứa. Những bạn này sẽ cảm thấy tự ty hơn và khó hòa nhập với mọi người.Ngoài ra, có một số bạn nhà khá giả hơn mọi người và sẽ rất “chảnh”, dẫn đến việc khó tiếp xúc để làm quen và kết bạn.

  Chính những điều này sẽ tạo nên một môi trường có phần hơi tiêu cực, thiếu sự hòa đồng và kết nối lẫn nhau.

  3. Nên cho con học trường quốc tế hay công lập

  Với những phân tích cụ thể ở trên, có lẽ phần nào bạn cũng đã có quyết định cho riêng mình. Tùy vào hoàn cảnh gia đình và định hướng cho con mình mà bạn có thể chọn trường cho phù hợp.

  Nếu học trường công, học phí sẽ có phần nhẹ hơn rất nhiều so với trường quốc tế. Tuy nhiên, không vì vậy mà chất lượng giảng dạy không tốt. Giáo viên ở các trường công lập sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn.

  Đặc biệt, khi cho trẻ tiếp xúc với môi trường ở trường công lập, các bạn nhỏ sẽ hòa đồng hơn, không phân biệt giàu nghèo vì mọi người đều như nhau. Đây cũng là một cách để luyện tập tính tiết kiệm cho con ngay từ khi còn bé.

  Mặt khác, ở môi trường này, sẽ có những bạn có gia đình khó khăn nhưng rất chăm học. Đó sẽ là tấm gương đẹp để con bạn noi theo.

  Theo quan niệm truyền thống, các bạn ở trường công lập sẽ giỏi về tư duy hơn. Có thể điều này đúng. Vì vậy, khi trẻ được học tập ở môi trường mà mọi người đều phải học thì con bạn cũng sẽ ý thức được và cố gắng chăm học.

  Một điểm nhấn của trường công nữa là nơi đây rèn luyện tính kỷ luật cực kỳ tốt. Đây là cơ hội để các bạn luyện tập thói quen sống tự lập và nghiêm khắc với bản thân mình hơn.

  Tuy nhiên, về cơ sở vật chất ở trường thì sẽ không hoàn hảo bằng trường quốc tế vì điều kiện không cho phép. Điều này cũng tạo nên một số hạn chế trong việc học hành và thực tập của các bạn trường công. 

  Ngoài ra, vì không đủ kinh tế nên các trường công lập cũng không thể nào mời các giáo viên nước ngoài về dạy được nên kỹ năng tiếng Anh của các bạn học trường công lập thường không tốt bằng trường quốc tế.

  Thực tế, như các bạn đã thấy, theo thống kê, học sinh ở trường công lập có tỷ lệ áp lực học rất cao so với trường quốc tế và trường tư. Hằng năm cũng có rất nhiều vụ tự tử vì áp lực học mà hầu hết các vụ đó đều xuất phát từ học sinh công lập.

  Đối với trường quốc tế, thứ làm các phụ huynh e ngại nhất đó là học phí. Học phí lên đến hơn cả trăm triệu một năm – mức học phí mà thực sự chỉ phù hợp với con nhà cực kỳ khá giả.

  Cơ sở vật chất trường quốc tế

  Cơ sở vật chất trường quốc tế

  Dù ở trường quốc tế học phí “đắt” thật nhưng nó “xắt ra miếng” vì chất lượng và dịch vụ ở đó cực kỳ tốt. Đặc biệt, khi học ở đây, các bạn học sinh được học tập và giao tiếp thường xuyên với người nước ngoài, điều này giúp các bạn tăng phản xạ về ngôn ngữ, cải thiện tiếng Anh của mình.

  Hơn nữa, chương trình học tập ở trường quốc tế không nặng như trường công lập. Các bạn tập trung vào việc thực hành và vui chơi, giải trí nhiều hơn. 

  Học qua các tiết học ngoại khóa nhiều hơn học trên sách vở nên kiến thức ở đây thường thực tế hơn rất nhiều. Chính điều này đã giúp các bạn có thêm các kỹ năng mềm để phòng thân.

  Ngoài ra, giáo viên ở các trường quốc tế thường trẻ và rất năng động nên sẽ dễ gần gũi để chia sẻ với học sinh hơn.

  Đặc biệt, khi học ở môi trường này, các bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Từ đó cũng biết thêm về nét đẹp của các đất nước khác để học hỏi và phát triển cho bản thân mình.

  Một phần lý do của việc phụ huynh nên cho con mình học ở trường quốc tế là vì chương trình học ở đây khá giống với nước ngoài nên sẽ nhẹ hơn cho các bạn. Thậm chí, các bạn còn có thể có cơ hội dễ dàng xin học bổng đi du học ở các nước khác.

  Tuy nhiên, điều đáng lo ngại của phụ huynh khi cho con học trường quốc tế là các học sinh ở đây hầu hết đều có gia đình khá giả nên cách chi tiêu, ăn xài cũng thoải mái hơn. 

  Điều này khiến cho các bạn sẽ dễ “đua đòi để bằng bạn bằng bè” hơn hoặc sẽ khiến cho các bạn có hoàn cảnh hơi khó khăn hơn một chút cảm thấy thiệt thòi, tủi thân và khó để hòa nhập.

  Hơn thế nữa, chương trình học ở trường quốc tế khá mới lạ và hầu hết là tiếng Anh nên sẽ rất khó khăn cho các bạn yếu tiếng Anh bắt kịp các bạn cùng lớp hoặc những bạn chậm tiếp thu sẽ rất lâu để làm quen với chương trình này.

  Vì chương trình học ở đây thiên về tiếng Anh nhiều hơn nên những bạn yếu sẽ phải về nhà “cày” thêm rất nhiều. Vấn đề này vô tình lại trở thành áp lực đối với một số bạn và sẽ rất dễ gây trầm cảm. Nếu không theo kịp lớp cũng sẽ rất tủi thân.

  Một điều nữa là khi học ở trường quốc tế, các bạn sẽ phải học 2 buổi, không phải 1 buổi học nên sẽ học mệt hơn so với các bạn ở trường công. Phụ huynh nên cân nhắc sức khỏe của con mình để lựa chọn môi trường cho phù hợp.

  Quan trọng nhất trước khi lựa trường bạn cần “thăm dò” xem con mình thích môi trường nào. Học trường nào không quan trọng, quan trọng là con bạn phải thực sự thích và hòa đồng với môi trường đó. Có như vậy, trẻ mới thực sự phát triển toàn diện được.

  Như vậy, Trung tâm WElearn gia sư đã giúp bạn phân tích những khó khăn cũng như thật lợi khi lựa chọn môi trường học cho con mình. Chắc hẳn bạn cũng đã phần nào trả lời được câu hỏi của chính bản thân mình là Nên Cho Con Học Trường Quốc Tế Hay Công Lập?  Thực tế, việc con học ở đâu không quan trọng, nhưng quan trọng nhất phải là việc trẻ có hứng thú và có thể phát triển hết năng lực ở nơi đó không?  Hy vọng bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất để con mình phát triển toàn diện nhé!

  Xem thêm các bài viết liên quan

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.