Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Những Sai Lầm Khi Dạy Kèm Bé Học Tại Nhà

  27.02.2022
  WElearn Wind
  5/5 - (1 vote)

  Không ít phụ huynh đau đầu vì không biết làm sao để con tự học. Để rồi thành tích học tập của bé càng ngày càng tệ. Nhưng vì quá “nôn nóng” mà có những cách hành xử chưa phù hợp. Nên tình trạng không được cải thiện mà còn tệ hơn. Vậy những sai lầm khi dạy kèm bé học tại nhà mà quý phụ huynh cần lưu ý là gì? Hãy cùng WElearn gia sư nhìn nhận lại vấn đề này nhé!

  Những Sai Lầm Khi Dạy Kèm Bé Học Tại Nhà
  Những Sai Lầm Khi Dạy Kèm Bé Học Tại Nhà

  1. Quát mắng khi con làm sai hoặc khi trẻ không hoàn thành nhiệm vụ

  “Con nít mà, nó không biết gì đâu!”

  Quả thật là như vậy. Khi trẻ giỡn quá lố quý phụ huynh thường bảo “té đau bây giờ, đừng giỡn nữa”. Nhưng mà trời ơi, chúng luôn tìm mọi cách để được chơi đùa. Quý phụ huynh không cần quát mắng khi trẻ bướng như vậy. Hãy để chúng té đau rồi nhẹ nhàng nhắc nhở cho bé thấy lỗi sai của mình.

  Những lời phàn nàn chỉ khiến trẻ mất tập trung và dễ nản hơn. Quý phụ huynh nên giữ không gian yên tĩnh cho bé học hành nghiêm túc. Khi trẻ mệt hãy để bé nghỉ ngơi. Vì khi não bộ suy nghĩ quá nhiều sẽ không còn hoạt động hiệu quả nữa. Trẻ chỉ có thể học hành tiến bộ khi thời gian học và chơi được sắp xếp hợp lý.

  Xem thêm các bài viết:

  2. So sánh trẻ với bạn bè

  Khá nhiều phụ huynh muốn trẻ học tốt mà vô tình so sánh trẻ với bạn bè cùng trang lứa. Đây là hành động gây tổn thương rất lớn cho trẻ. Bất kỳ ai cũng sẽ có ưu điểm khuyết điểm. Trẻ không làm toán đúng nhưng lại viết được một bài văn hay. Quý phụ huynh nên ngợi khen sự phấn đấu và ưu điểm của trẻ. Điều đó sẽ làm trẻ háo hức mà tự sửa những điểm yếu của bản thân.

  3. Kiểm soát quá chặt việc học của con

  Khi tan học về quý phụ huynh đừng vội hỏi trẻ mai học gì? Đã làm bài chưa? Hôm nay mấy điểm? Hãy để trẻ thư giãn đầu óc và được làm những gì chúng thích. Hãy bắt đầu bằng việc hỏi trẻ bài học có gì khó hiểu không? Từ đó giúp trẻ giải quyết những thắc mắc của chúng. Nếu trẻ không “màn tới” chuyện học thì hãy kiểm tra khi trẻ cho rằng bản thân đã làm đúng bài tập được giao.

  Kiểm soát quá chặt việc học của con
  Kiểm soát quá chặt việc học của con

  Đặc biệt, quý phụ huynh không nên làm bài tập thay trẻ. Hãy hướng dẫn trẻ từng bước. Đưa ra những câu gợi ý có “kẻ hở” để các em tư duy, suy luận tìm ra đáp án.

  4. Không nhất quán trong thời gian học tập của bé

  Việc duy trì một giờ giấc tự học cố định rất tốt cho bé. Điều này sẽ giúp trẻ học tập hiệu quả. Vì độ tập trung sẽ được duy trì và cải thiện nếu hoạt động được lặp đi lặp lại theo đúng chu kỳ. Do đó quý phụ huynh nên động viên bé học đúng giờ nghỉ đúng giấc.

  5. Quan trọng quá điểm số và thành tích học tập

  Phần lớn phụ huynh tin rằng trẻ học giỏi ở trường sau này mới có thể thành tài. Không phủ nhận điều đó nhưng nó không phải là đúng hoàn toàn. Việc một đứa trẻ có thành tích đứng đầu lớp chưa chắc đã thành công trong cuộc sống sau này. Bằng chứng là những người thành công ngày nay đều là do khả năng va vấp cuộc sống và học trường đời là chính.

  Những sai lầm khi dạy kèm bé học tại nhà
  Những sai lầm khi dạy kèm bé học tại nhà

  Do vậy bên cạnh việc không nên nhồi nhét quá nhiều nội dung học thuật thì quý phụ huynh nên xen kẽ những hoạt động ngoại khóa cho bé.

  6. Không cho trẻ thể hiện cảm xúc tiêu cực

  Các bậc làm cha làm mẹ đều cảm thấy khó chịu khi bé tức giận hoặc ném đồ đạc. Hay việc khóc lóc mãi mà dỗ không chịu nính. Nếu trẻ có những hành vi đó thì lập tức…bị ăn đòn. Tuy nhiên đây không phải là lối ứng xử thông minh. Quý phụ huynh nên tìm hiểu tại sao trẻ như vậy.

  Ngoài ra, thực tế chứng minh những người thành công thường có trí tuệ xúc cảm (EQ) tốt hơn là chỉ số thông minh (IQ) cao. Vì khả năng kiểm soát cảm xúc sẽ quyết định người đó có đủ bình tĩnh để suy nghĩ logic hay không.

  Có thể nói EQ là yếu tố quyết định cả IQ đối với người trưởng thành. Người lớn chúng ta đôi khi cũng có những giây phút tiêu cực. Vậy tại sao phải bắt trẻ luôn vui vẻ phải không nào?

  Trên đây là một vài chia sẻ về những sai lầm khi dạy kèm bé học tại nhà mà WElearn gia sư tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này quý phụ huynh sẽ có những điều chỉnh phù hợp trong cách dạy con thành người có ích cho xã hội.

  Trung Tâm Gia Sư WElearn
  Văn phòng chính: 38 Đường số 23, Khu phố 3, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  Hotline: 0789882291

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.