Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Phương Pháp Dạy Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1

  22.02.2022
  WElearn Wind
  5/5 - (1 vote)

  Là giáo viên với kinh nghiệm đầy mình về phương pháp dạy bé chuẩn bị vào lớp 1 nhưng Chị Trang vẫn suốt ngày gào thét: học chưa? làm bài chưa hả? sao lại học như thế này? Bài hôm qua học rồi sao quên nữa rồi? Muôn màu câu chuyện dành cho trẻ bước vào lớp 1 dở khóc dở cười. Vậy làm sao để giúp trẻ  học tốt? Khiến chúng đam mê việc học hành?

  Thời gian đầu quý phụ huynh không cố ép bé học. Hãy động viên hỏi han tạo điều kiện để bé hòa nhập thoải mái với việc học. Nôm na là “dụ” cho bé thích học, sau đó từ từ nâng dần sức ép cho bé vô nề nếp học tập bằng những “đe dọa” kiểu như “hôm nay con không viết xong trang này là mẹ sẽ không cho con đi chơi nữa”.

  >>>> Xem thêm: Gia sư Lớp 1 tại nhà

  1. Học Toán chuẩn bị vào lớp 1

  Mỗi ngày khi di chuyển bằng xe máy từ nhà đến trường mẫu giáo quý phụ huynh có thể hướng dẫn bé tự học sớm như:

  ⚡ Nhận biết số: ban đầu thì đếm ngược theo đèn đỏ, từ vài số rồi nâng dần lên.

  ⚡ Đọc số trên các biển số xe trước mặt. Ban đầu từng số đơn, sau đó đến số cặp đôi, rồi bộ 3 số, 4 số và 5 số.

  ⚡ Làm toán thực hành trên vở: nên cho bé làm quen toán cộng trừ, cộng 2 số với nhau, rồi 3 số, 4 số và 5 số. Sau đó nâng lên cộng 2 số có 2 chữ số với nhau.

  Phương pháp dạy bé chuẩn bị vào lớp 1
  Phương pháp dạy bé chuẩn bị vào lớp 1

  Ngoài ra quý phụ huynh có thể mua sách giáo trình dạy bé chuẩn bị vào lớp 1 cho các em. Mỗi tối dành khoảng 30 phút hướng dẫn trẻ giải những đề toán cơ bản. Một số tài liệu rất hay dành cho bé lớp 1 học toán bạn có thể tham khảo:

  ✅ Bé học toán (dành cho học sinh mẫu giáo lớn)
  ✅ 100 Đề Kiểm Tra Toán Lớp 1
  ✅ Bé làm Quen Với Toán (dành cho trẻ 5-6 tuổi)
  ✅ Bé Làm Quen Với Phép Tính 1-20
  ✅ Mai Em Vào Lớp 1 (dành cho trẻ 5-6 tuổi)
  ✅ Chuẩn Bị Cho Bé Vào Lớp 1 – Làm quen với chữ số (dành cho trẻ 5-6 tuổi)

  Trong trường hợp bạn bế tắc khi trẻ không chịu tự giác học bài. Bạn có thể thuê gia sư lớp 1 rèn toán cho trẻ khi bé chuẩn bị đi học. Vì không ít trẻ bất hợp tác với “người nhà” nhưng lại chịu “nghe lời” người lạ.

  2. Tiếng Việt cho bé chuẩn bị vào lớp 1

  Đối với lớp 1, các em phải vừa làm quen mặt chữ vừa phải ghi nhớ cách phát âm quả là khó khăn. Có rất nhiều phương pháp dạy bé chuẩn bị vào lớp 1, nhưng việc dạy như thế nào là đúng mới quan trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp trẻ học tiếng việt đơn giản nhưng hiệu quả.

  >>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Dạy Con Học Toán Lớp 3

  2.1. Cho trẻ làm quen với bảng chữ cái

  Bằng các bộ thẻ chữ. Kết hợp cho trẻ tập viết và tập đọc để nhận dạng chữ tốt hơn, một ngày khoảng 3-4 chữ. Sau đó quý phụ huynh kiểm tra trẻ viết đúng chưa. Khi đi chơi công viên hay thú nhún quý phụ huynh có thể yêu cầu bé đánh vần chữ cái. Nếu đúng hãy cho bé chơi, nếu chưa đúng thì “hướng dẫn” lại cho trẻ. Đừng quá bó buộc trẻ ngồi một chỗ mà học vì trẻ sẽ không thoải mái, làm chúng khó nhớ bài hơn.

  Bảng chữ cái tiếng Việt
  Bảng chữ cái tiếng Việt

  2.2. Không nên bắt trẻ phát âm chuẩn từng chữ cái, từng từ vựng

  Thanh quản trẻ ở độ tuổi này chưa thực sự phát triển đầy đủ. Vì vậy quý phụ huynh không nên ép trẻ đọc bằng được, trẻ thấy khó sẽ bỏ cuộc và đâm ra ghét việc học. Đa số trẻ đều bị “ngọng” một số chữ cái do vậy một số từ trẻ sẽ nói “đớt”. Điều này lớn lên sẽ không còn nữa. Thay vì gây áp lực khắc khe với chúng quý phụ huynh hãy chấp nhận điều này như một lẽ thường tình.

  2.3. Thường xuyên cho trẻ “học nghe”

  Khi dạy trẻ học nói người lớn hay nói trước rồi “dụ” trẻ nói theo. Khi học chữ cũng vậy, quý phụ huynh nên luyện nghe cho trẻ trước. Tranh thủ mỗi tối trước khi đi ngủ anh/chị hãy đọc cho trẻ nghe một câu chuyện nhỏ. Đồng thời duy trì thói quen này thường xuyên. Song song đó hãy hỏi trẻ về những tình tiếc trong câu chuyện để tăng khả năng tập trung của chúng. Sau một vài ngày  hãy kể lại câu chuyện đã kể rồi hỏi trẻ diễn biến tiếp theo của đoạn bạn vừa kể để kiểm tra khả năng ghi nhớ của chúng.

  3. Vì sao cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1?

  Bước vào lớp 1, không ít thì nhiều trẻ có phần lì hơn, lười biếng hơn vì phải “chịu đựng” sự quá tải của chương trình học như hiện nay. Hồi xưa Ad không cần học anh văn ở bậc tiểu học. Một ngày chỉ học một buổi và không học thêm giờ nào. Nhưng với thực trạng hiện nay, các bậc phụ huynh, các thế hệ đi trước đều phải thốt lên rằng “học gì mà lắm thế!”

  Mỗi lớp đều hơn 20 em liệu chỉ có một giáo viên thì làm sao đủ thời gian kèm cập từng em một. Do vậy việc học không còn thể phó thác toàn bộ cho nhà trường. Nhưng với lịch học 2 buổi ở trường liệu có hiệu quả với các em?

  Với các vấn đề bất cập của việc học tại trường là không thể thay đổi. Thế nên quý phụ huynh cần thiết kế lịch trình, phương pháp dạy bé chuẩn bị vào lớp 1 phù hợp với con em mình. Để trẻ học vừa sức mà không áp lực. Giúp trẻ có một tuổi thơ hồn nhiên vui tươi mà không bị việc học đè nặng.

  Nếu quý phụ huynh không có thời gian và cần sự hỗ trợ của gia sư lớp 1 để kèm cập cho bé. Hãy liên hệ với Trung tâm gia sư WElearn, chúng tôi cam kết đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ khi bước vào con đường học vấn.

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.