Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả Cho Mọi Lứa Tuổi

  01.10.2022
  WElearn Wind
  5/5 - (1 vote)

  Sách được ví như kho tàng tri thức của nhân loại, nó là sự đúc kết tinh túy từ biết bao nhiêu kinh nghiệm, kiến thức mà những người đi trước đã rất khó khăn mới nhận ra và mong muốn truyền đạt lại cho hậu thế về sau. Đọc sách mang lại nhiều lợi ích mà bạn không thể ngờ tới. Vậy làm thế nào để chinh phục những cuốn sách “buồn ngủ, khó nhằn” khi ta nghĩ đến việc đọc chúng? Hãy cùng WElearn gia sư tìm hiểu một số phương pháp đọc sách hiệu quả giúp bạn tập trung và thu nhặt kho tàng tri thức này nhé.

  Một số phương pháp đọc sách hiệu quả

  1. Xác định mục đích của việc đọc sách

  Đây là bước đầu quan trọng giúp giữ bạn ở lại với những trang sách sắp được trải nghiệm. Mục đích đọc sách sẽ chi phối toàn bộ quá trình trải nghiệm. Cho nên việc xác định mục tiêu ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn tránh được cảnh đọc tràn lan, tốn công sức và thời gian. Không những thế, nó còn giúp bạn có cách đọc hợp lý, phù hợp với nhiệm vụ và tối ưu hóa thời gian đã bỏ ra. Vấn đề đặt ra là phải giải quyết được câu hỏi: “Đọc để làm gì?” rồi từ đó bạn mới trả lời được câu tiếp theo: “Đọc sách gì, chỗ nào, và đọc như thế nào?”. Khi đã có đáp án cho những câu hỏi trên, việc đọc sách không còn là nỗi khổ tâm cho người muốn tìm hiểu chúng nữa.

  2. Nhìn tổng quan cuốn sách trước khi vào nội dung chi tiết

  Muốn biết cuốn sách này có đáp ứng được mục đích mà mình đang tìm hiểu hay không thì bạn phải có cái nhìn tổng quan từ tiêu đề, nhà xuất bản, tác giả và mục lục. Mục lục cuốn sách phản ánh dàn ý chung và đơn giản của nội dung, đôi khi còn phản ánh cả dàn ý logic của nó. Bước này giúp bạn giải đáp được câu hỏi: “Cuốn sách có những nội dung gì, theo trật tự nào?” Thông qua cái nhìn tổng quan sơ lược nội dung của sách, bạn có thể xác định nên dành thời gian để đọc cuốn này không và cần phải ưu tiên đọc kỹ nội dung gì nhằm đạt được mục đích mà bản thân mong muốn.

  3. Tạo thói quen ghi chú những gì đã đọc

  Nội dung cuốn sách sẽ chẳng mang lại lợi ích nếu bạn không lựa chọn được từ khóa trong mỗi đoạn văn. Những ý tưởng hay sẽ luôn ẩn nấp trong một số câu chữ. Và quan trọng hơn hết trí nhớ của con người là hữu hạn, không thể lưu trữ hết quá nhiều thông tin trong thời gian ngắn mà không có sự nhìn nhận lại.

  Đọc nhiều sách không bằng đọc một cuốn sách nhưng có thể áp dụng được toàn bộ kiến thức trong đó ra cuộc sống bên ngoài. Hãy tập trung vào chất lượng, đọc sách chỉ thật sự có hiệu quả khi bạn có thể ghi nhớ và sử dụng những gì mình đã đọc để áp dụng vào cuộc sống. Do đó, việc ghi chú lại nội dung trọng tâm là hành động cần thiết, mang lại hiệu quả cao trong quá trình “cày” sách của bạn.

  4. Giữ tâm trí tập trung khi đọc sách

  Cho dù bạn làm bất cứ điều gì, sự tập trung luôn là yếu tố hàng đầu cần phải có để đạt được thành công. Thời đại công nghệ lên cao, con người ta dễ bị sao nhãng bởi các thiết bị thông minh như tivi, điện thoại, ipad,… vừa đọc sách vừa xem các thiết bị điện tử này sẽ gây ra sự xao nhãng, giảm hiệu suất đọc sách và nội dung cần nắm cũng trở nên rất khó tiếp thu. Bạn nên tìm cho mình một góc thật yên tĩnh và nghiêm túc để có thể trải nghiệm những trang sách một cách hoàn hảo nhất. Đừng quên tắt chuông điện thoại và loại bỏ những thứ có thể khiến bạn xao nhãng để việc đọc sách được diễn ra suôn sẻ.

  5. Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu

  Có khá nhiều phương pháp đọc sách được phổ biến trên các diễn dàn hiện nay. Sau đây là một số ý cơ bản, bạn cần nắm để mang lại kết quả tốt nhất trong quá trình rèn luyện của mình:

  • Đọc bằng mắt và óc chứ không đọc bằng miệng.
  • Tránh đọc nhảy trở lại quá nhiều.
  • Cố gắng hiểu ý nghĩa cả đoạn văn, đừng để ý đến từ, đến câu.
  • Tập đọc nhanh và nắm bắt nhanh cái chủ yếu, cái cơ bản của vấn đề trình bày trong sách. Bạn cần phải rèn luyện thường xuyên, nâng dần tới tốc độ đọc hợp lí.
  • Liên hệ với những trải nghiệm của bạn để ghi nhớ thông điệp của tác giả.
  • Vừa đọc vừa suy nghĩ cách mà tác giả dẫn dắt câu chuyện để khắc ghi nhiều hơn.
  • Không nên bình luận đúng sai mà hãy trải nghiệm và kiểm chứng để có những bài học của riêng mình.

  6. Nghe sách nói, đọc ebook trên ứng dụng điện thoại

  Đây là phương pháp khá hữu ích cho những người bận rộn, thông qua sách nói bạn vẫn có thể tiếp thu kho tàng trí thức và tận dụng được những khoảng thời gian rảnh rỗi như khi lái xe, trước khi đi ngủ, dọn dẹp nhà cửa,… Hiệu quả mang lại có thể không được tốt như khi đọc sách giấy nhưng bạn vẫn tạo cho mình thói quen tiếp thu kiến thức mỗi ngày.

  Ngoài ra, hiện nay có khá nhiều phần mềm hỗ trợ trên điện thoại, bạn có thể tham khảo và lựa chọn một ứng dụng phù hợp để đọc khi có thời gian. Việc này không những giúp bạn tiết kiệm cả về tiền bạc lẫn thời gian, thêm vào đó bạn có thể đọc sách bất cứ nơi nào mà không cần mang sách giấy bên mình

  7. Kết luận

  Trong nhịp sống hối hả và ngày càng phát triển như hiện nay, việc dành thời gian cho thói quen đọc sách mỗi ngày là vô cùng han hiếm không những cho giới trẻ mà còn các độ tuổi khác. Đại đa số chúng ta thích dành thời gian ngồi trước tivi, máy tính, điện thoại,… xem những chương trình giải trí, cái đoạn video sinh động hơn là ngồi yên tĩnh và nhìn vào những trang giấy mà nghiền ngẫm. Nếu bạn nằm trong số những người thích thư giãn bằng công nghệ thì bạn đã bỏ lỡ rất nhiều thứ mà một cuốn sách có thể mang lại.

  Mỗi  cuốn sách bạn chọn phải trở thành một nấc thang giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu chứ không phải để bạn đọc cho vui rồi vứt xó. Tiêu chí duy nhất để đo lường sự phát triển và thành công của bạn là những giá trị bản thân, thành tích và kiến thức có được. Mọi thứ sẽ chỉ là ảo tưởng và việc bạn làm sẽ trở nên vô nghĩa khi bạn chỉ quan tâm đến số lượng mà không thu thập được bất cứ điều gì từ những cuốn sách mình đã đọc. Hãy chọn đúng sách và đọc đúng cách, con đường giúp bạn đến gần hơn với sự thông thái, thành đạt. Hy vọng những phương pháp đọc sách hiệu quả ở trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn!

  Xem thêm các bài viết liên quan:

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.