Giải Mã Quy Luật Năng Suất Biên Giảm Dần | Kinh Tế Vi Mô

Quy luật năng suất biên giảm dần
5/5 - (1 bình chọn)

Trong kinh tế, không phải lúc nào bạn tăng năng suất thì hiệu quả cũng đến. Đó cũng được xem như là một “điểm mù” của doanh nghiệp. Nếu các nhà điều hành và quản lý không biết đến quy luật năng suất biên giảm dần  mà ra sức thúc ép nhân viên, công nhân của mình làm việc, sẽ dễ dẫn đến áp lực và những vấn đề không đáng có. Hãy cùng Trung tâm Gia Sư WElearn tìm hiểu định nghĩa, đặc điểm và đặc biệt là cách vận dụng quy luật năng suất biên giảm dần vào thực tế nhé!

>>>> Xem thêm: Gia sư luyện thi Đại Học

1. Quy luật năng suất biên giảm dần là gì?

Quy luật năng ѕuất biên giảm dần trong tiếng Anh là Laᴡ of Diminiѕhing Marginal Productiᴠitу.

Quy luật này phát biểu rằng: “Khi sử dụng số lượng ngày càng tăng một yếu tố sản xuất biến đổi trong khi các yếu tố sản xuất khác giữ nguyên thì năng suất biên của yếu tố sản xuất biến đổi đó sẽ ngày càng giảm xuống.”

Quy luật năng suất biên giảm dần
Quy luật năng suất biên giảm dần

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, giả sử như khi bạn sử dụng một thứ gì đó quá nhiều, bạn đầu bạn sẽ cực kỳ thích và hứng thú với nó. Nhưng dần về sau, bạn lại cảm thấy không còn thích nó nữa hoặc thậm chí là ghét nó. Đó là quy luật năng suất biên giảm dần.

2. Đặc điểm của quy luật năng suất biên giảm dần

Quy luật năng ѕuất biên giảm dần liên quan đến ᴠiệc tăng biên lợi nhuận ѕản хuất trên mỗi đơn ᴠị ѕản хuất. 

Quy luật năng ѕuất biên giảm dần cho thấу các nhà quản lý nhận thấу tỷ lệ lợi nhuận ѕản хuất giảm nhẹ trên mỗi đơn ᴠị ѕản хuất ѕau khi tăng đầu ᴠào thúc đẩу ѕản хuất. 

Quy luật năng ѕuất biên giảm dần liên quan đến các tính toán ѕản phẩm cận biên thường tương đối dễ dàng để định lượng. Các công tу có thể chọn thaу đổi các уếu tố đầu ᴠào khác nhau trong các уếu tố ѕản хuất ᴠì nhiều lý do, nhiều trong ѕố đó là để tập trung ᴠào chi phí.

3. Vận dụng quy luật năng suất biên giảm dần vào thực tế

Áp dụng quy luật năng suất biên giảm dần vào lao động, ta thấy: “Khi sử dụng số lượng lao động ngày càng tăng trong khi các yếu tố sản xuất khác giữ nguyên thì năng suất biên lao động sẽ dần được giảm xuống.”

Như vậy, việc thuê quá nhiều công nhân vào làm việc sẽ không hẳn là điều có lợi cho các doanh nghiệp.

Ví dụ: 10 nhân công chăm sóc một nông trại 10 hecta đem lại năng suất tối đa 100 tấn/vụ, trung bình mỗi người 10 tấn sản phẩm/vụ Khi số nhân công lên 12 và giữ nguyên diện tích canh tác, thì tổng thu hoạch không phải 120 tấn, mà thường sẽ là thấp hơn, có thể là 11 tấn.

Điều này được giải thích rằng do tâm lý chung của người lao động khi biết mình là người may mắn được tuyển chọn, họ sẽ có xu hướng làm việc tích cực hơn trước đó với mức lương tương đương. 

Vì vậy, bạn nên cắt giảm những cá nhân có thái độ không tốt để tránh gây ảnh hưởng đến những cá nhân xung quanh. Vậy, đâu mới là phương pháp xử lý hiệu quả?

3.1. Giảm lương tất cả nhân sự

Giải pháp này là sẽ giúp bạn đỡ phải suy nghĩ sẽ loại ai trong tất cả các nhân viên của mình.

Tuy nhiên, nhược điểm của giải pháp này là giảm cảm hứng của những người đang làm việc đầy hiệu quả, nhiệt tình, trách nhiệm và sẽ nảy sinh tâm lý bị đối xử bất công so với những đối tượng “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”.

Vì vậy, bạn chỉ nên áp dụng cho các đội ngũ có tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm với công việc.

3.2. Sa thải các nhân sự yếu kém

Cách làm này nghe có vẻ tàn nhẫn nhưng nó hợp lý đối với tính công bằng cho tất cả mọi người. Vừa giữ được mức thu nhập tốt cho những người xứng đáng, vừa giữ lửa và hiệu suất làm việc của họ để nâng cao cơ hội vượt bão cho doanh nghiệp.

Cách vận dụng Quy luật năng suất biên giảm dần
Cách vận dụng Quy luật năng suất biên giảm dần

Tuy nhiên, nếu chọn giải pháp này, bạn cần dứt khoát, “đánh nhanh rút gọn” để tránh những ảnh hưởng không tốt về sau.

3.3. Nên cắt giảm những nhân sự nào?

Vậy nếu cắt giảm nhân sự thì bạn nên cắt giảm những ai?

  • Những nhân viên có thái độ không hợp tác, thiếu trách nhiệm và không có thái độ cầu tiến
  • Những nhân viên tiêu cực, bàn lùi, than vãn khi phải làm thêm việc ngoài chuyên môn.
  • Những nhân viên không đa năng hoặc không có gì nổi trội, có thể tuyển lại dễ dàng sau khi hết dịch.

Đây là những nhóm nhân viên nên sa thải nhất. Vì nếu giữ lại cũng khó mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

3.4. Trường hợp doanh nghiệp bắt buộc phải cắt giảm nhân sự

Thực chất, không doanh nghiệp nào muốn sử dụng đến cách cắt giản nhân sự. Vì tất cả họ dù sao cũng đã có thời gian cố gắng để đồng hành cùng công ty. Tuy nhiên, nếu sau khi cắt giảm nhân sự mà không có kế hoạch triển khai hợp lý thì doanh nghiệp của bạn cũng sẽ rất dễ “lao đao”. Bạn có thể sử dụng các cách sau

Tinh gọn lại bộ máy, hướng đến xu hướng nhân sự đa năng và “full-stack”.

Khả năng của con người cực kỳ rộng lớn, vấn đề là họ có thực sự muốn nó hay không và những gì họ bỏ ra để đánh đổi có đáng hay không thôi.

Có 2 cách giúp kiến thức của nhân sự đi lên, một bạn bỏ tiền túi ra để đào tạo họ, hai là tạo cơ hội cho họ học hỏi và đổi lấy một thứ gì đó mà họ thực sự cần và muốn nó.

Dùng công nghệ thay vì “chạy bằng cơm”.

Khi thời buổi công nghệ trở nên phát triển, mọi thứ đều được thực hiện bằng máy móc nên việc tuyển chọn những người có kỹ năng và kiến thức về công nghệ là một điều sáng suốt. 

Nếu bạn chọn thuê nhiều người làm thủ công sẽ vừa tốn thời gian, vừa tốn nhiều nhân lực. Thay vào đó bạn chỉ cần chọn 1 người giỏi công nghệ là cũng có thể đủ gánh được công ty.

Ví dụ: Thay vì thuê 10 người làm thủ công với giá 200k/người thì bạn có thể thuê 1 người chuyên về xử lý và vận hành các thiết bị công nghệ với giá 1500k. Như vậy, tốc độ làm việc vừa nhanh, vừa hiệu quả mà lại còn tiết kiệm được chi phí.

Một lý do nữa cho việc nên chọn những người có trình độ và kiến thức về công nghệ để tuyển vi họ vừa có thể vận hành các máy móc, vừa có thể đưa ra những giải pháp để xử lý hiệu quả các khó khăn đang mắc phải.

Như vậy, WElearn gia sư đã giúp bạn Giải Mã Quy Luật Năng Suất Biên Giảm Dần. Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc lên kế hoạch quản lý nhân viên của mình. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liên hệ Liên hệ