Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Sinh Viên Đón Tết Trong Điều Kiện Khó Khăn

  28.02.2022
  WElearn Gia Sư
  5/5 - (1 vote)

  Tết đang về gần hơn, nhưng có các em sinh viên, học sinh đón Tết vẫn cách xa “ngàn cây số”. Vì nhiều hoàn cảnh khác nhau, các em không có cái Tết được trọn vẹn, đầy đủ về vật chất hay tinh thần. Đặc biệt có rất nhiều em sinh viên đón Tết trong điều kiện khó khăn. Hãy cùng Trung tâm gia sư WElearn cảm nhận cái tình trong tâm các bạn nhé!

  1. Sinh viên ký túc xá Đón Tết Trong Điều Kiện Khó Khăn

  Tôi nhớ thời sinh viên, trở về Ký túc xá (KTX) dọn dẹp đồ đạc để về nhà ăn Tết, tôi không khỏi giật mình khi Nguyên – đứa bạn cùng phòng tôi vẫn ngồi đó. Nay là 28 Tết rồi, quê nó ở tận Phú Yên sao còn chưa về? Bất giác tôi hỏi: “Tết năm nay Nguyên không về nhà sao?”. Đôi mắt đẫm buồn nó bảo: “À ờ tại giá vé cao quá Nguyên định ở lại Tết làm thêm. Sau Tết giá xe bình thường trở lại Nguyên sẽ về”.

  Thật ra tôi cũng biết, sinh viên KTX ít nhiều đều khó khăn về mặt kinh tế. Được mỗi dịp Tết là nghỉ nhiều nhưng khổ nỗi vé xe đi – về có khi bằng hai năm chi chí phòng ở. Không ít bạn nén nỗi nhớ gia đình để ở lại Tết làm thêm. Vừa trang trải chi phí học hành, lại không mất khoản tiền về nhà.

  Sinh viên KTX không về quê ăn Tết, đón Tết xa nhà
  Sinh viên KTX không về quê ăn Tết, đón Tết xa nhà

  Đặc biệt với những anh/ chị năm cuối, hằng ngày đã quen với việc làm thêm để tự lo học phí, ăn, ở. Thì Tết là dịp để anh, chị kiếm thêm phần nào trang trải cho đồ án tổt nghiệp. Vì những ngày Tết lương đều gấp ba lần ngày thường, đỡ đần cho gia đình được khoản nào hay khoản đó.

  >>>> Xem thêm: Tìm Gia Sư Trước Tết, Tại Sao Phải Vậy?

  2. Những khó khăn của các em học sinh thiếu may mắn

  Với nhiều em học sinh Tết là thời điểm để các em thỏa sức vui chơi sau những giờ học căng thẳng. Tuy nhiên, đâu đó còn lắm những nỗi buồn khi không ít các em nhỏ đang khát khao mái ấm gia đình mỗi độ xuân về.

  Cách đây ba năm, tình cờ tôi thấy được bài kêu gọi hỗ trợ cho các em học sinh nghèo hiếu học ở Tỉnh Vĩnh Long của anh Trần Vương Bá Thịnh – sinh viên khóa 08 trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh.

  Với chi phí đóng góp tối thiểu 50.000 đồng/ người/ tháng thực sự không đáng là bao. Nhưng đến nay nhóm đã hỗ cho hơn 20 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn từ lúc học sinh cho đến lúc các em tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

  Chăm lo cho học sinh đón Tết trong điều kiện khó khăn
  Chăm lo cho học sinh đón Tết trong điều kiện khó khăn

  Đa phần các em là trẻ mồ côi cha hoặc mẹ, nhà thì không có ruộng vườn canh tác. Với việc làm thuê bấp bênh khoảng 200k/ngày của gia đình, lại bữa có bữa không, thực sự không đủ để các em đến trường. Nay Tết sang, nhìn bạn bè được sắm sửa quần áo mới nhiều em không khỏi chạnh lòng. Nhưng chỉ dám mong cơm ngày ba bữa, đủ ấm no là vui rồi.

  >>>> Xem thêm: Hồi Ức Về Ngày Tựu Trường Của Bạn Wind

  3. Trẻ em nghèo vùng cao đón Tết

  Đa phần trường học ở các tỉnh phía Bắc nước ta còn gặp rất nhiều khó khăn. Giao thông chia cắt, địa hình hiểm trở làm cho con đường đến trường của các em nhỏ lắm gian truân. Những ngày giáp tết, không khí nơi đây đặc biệt lạnh hơn ngày thường khá nhiều.

  Vậy mà bọn trẻ ở không ít bản làng chỉ khoác lên mình chiếc áo rách rưới, mỏng tênh. Đôi mắt nhợt nhạt đi vì lạnh, đôi chân trần nứt nẻ bước đi trên đường đầy đá sỏi.

  Chăm lo cho trẻ em nghèo vùng cao đón Tết
  Chăm lo cho trẻ em nghèo vùng cao đón Tết

  Nguồn: Những người bạn

  Tết đến nhà nhà vui sum vầy trong không gian ấm áp tràn ngập niềm vui và tiếng cười. Tuy nhiên đâu đó vẫn có những em sinh viên, học sinh đón Tết trong những điều kiện khó khăn. Hãy biết trân quý những điều mình đang có. Bình dị bình yên nhưng ấm lòng bạn nhé. Vì còn có những mảnh đời còn khó khăn lắm!

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.