Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Street Smart Là Gì? Những Điều Bạn Chưa Biết Về Street Smart

  12.04.2022
  WElearn Wind
  5/5 - (1 vote)

  Street Smart là một cụm từ khá mới lạ với chúng ta. Đây là một loại trí thông minh mà chúng ta có thể có được thông qua việc trải nghiệm các kiến thức thực tế trong cuộc sống. Để hiểu rõ hơn Street smart là gì? Cách phân biệt Street smart và book smart, Làm sao để có Street smart? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

  1. Phân loại trí thông minh

  Thông minh là tính từ chỉ người có trí tuệ vượt trội hơn người; có năng lực hiểu nhanh, tiếp thu nhanh mọi vấn đề. 

  Trong tiếng Anh, dù cùng để nói đến sự thông minh nhưng về bản chất, smart và intelligent không giống nhau. Vì khi nói đến intelligent, người ta sẽ nghĩ đến IQ (chỉ số thông minh) của người đó phải cao. Nhưng khi đề cập đến smart, thì phải nói đến cả IQ và EQ. Một người “smart” là người biết điều chỉnh cả cảm xúc và trí tuệ.

  Ví dụ khi nói she is very intelligent, tức cô ấy học rất giỏi, nhưng nói she is very smart thì cô ấy là người vừa thông minh, vừa khéo léo, biết cách ứng xử trước các tình huống “khó đỡ”.

  Vì vậy, có 2 loại trí thông minh

  • Book Smart: thông minh sách vở
  • Street Smart: thông minh đường phố

  2. Book Smart là gì?

  Book Smart là thông minh sách vở. Trí thông minh này có được thông qua việc tìm hiểu, học tập và trau dồi kiến thức trên sách vở, tài liệu. 

  Những người sở hữu trí thông minh này thường có sự hứng thú với các khái niệm và lý thuyết, đặc biệt là những kiến thức trừu tượng, khó hiểu. 

  Rất dễ dàng để nhận ra họ vì những người này thường có kết quả học tập rất đốt hay đạt các giải thưởng cao trong các cuộc thi về học thuật. Đặc biệt, người có trí thông minh sách vở rất “yêu sách vở”. Họ thường xuyên tìm kiến thức của mình thông qua việc đọc sách.

  Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn cho nhóm người này khi họ gặp các vấn đề về xã hội. Vì những gì họ thấy chỉ qua sách vở, đôi khi không mang tính thực tế. Trong khi thứ họ có là tri thức, là nguyên lý, nhưng cái họ cần lại là tính thực hành và thử nghiệm để vận dụng vào thực tế.

  Một sự thực rõ ràng là ngoài đời thì luôn luôn không giống như trong sách vở. Nên việc giải quyết các tình huống xảy ra cũng khó có thể nhất nhất theo sách vở được

  3. Street smart là gì?

  Thông minh Đường phố (Street Smart) là sở hữu những kiến thức và trải nghiệm cần thiết để tự bảo vệ bản thân trước các khó khăn hoặc mối nguy hiểm trong môi trường xã hội. Điều này được thể hiện ở khả năng nhận thức tình huống xã hội, khả năng đánh giá môi trường, đánh giá những người xung quanh, và ý thức về các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra. Đây cũng là điều kiện để phát triển các kỹ năng xã hội quan trọng như: quan sát, giao tiếp, phản ứng nhanh nhạy, linh hoạt,… 

  Street Smart là gì?

  Street Smart là gì?

  Street smart là thông minh đường phố. Trí thông minh mà có được thông qua việc trải nghiệm kết hợp cùng với các kiến thức đã có để tự bảo vệ mình trước những thử thách của cuộc sống.

  Để biết một người có trí thông minh đường phố hay không thì bạn hãy nhìn qua cách giải quyết vấn đề, khả năng nhận thức tình huống, khả năng đánh giá môi trường và mọi người xung quanh. 

  Đặc biệt, họ có thể đoán được những tình huống tiềm ẩn, có thể xảy ra trong tương lai thông qua việc phân tích vấn đề

  Khác với trí thông minh sách vở, trí thông minh đường phố chỉ có thể được rèn luyện thông qua thực hành và trải nghiệm đời thực. 

  4. Phân biệt Street smart và book smart

  Điểm khác biệt giữa Thông minh Sách vở và Thông minh đường phố cũng nằm ở việc làm chủ kiến thức: 

  • Đối với Thông minh Đường phố, bạn chính là người tạo ra và làm chủ kiến thức bởi từ những tích lũy, trải nghiệm của mình mà bạn có thể rút ra những bài học cho bản thân
  • Còn nếu là Thông minh Sách vở, bạn đang học hỏi lại kiến thức của người khác. Dù bạn có tiếp thu nhiều kiến thức đến mức nào nhưng nếu không nó không được tự bạn trải nghiệm thì nó vẫn mãi là “của người khác” mà thôi.

  5. Street smart hay book smart quan trọng hơn

  Đây cũng chính là một vấn đề được khá nhiều người tranh cãi. Đối với người có trí thông minh sách vở, họ là bộ mặt của ba mẹ, là niềm tự hào của thầy cô, họ có kiến thức đủ sâu và rộng để hiểu những nguyên tắc, định lý “khó nhằn”. 

  Nhưng với những người yêu thích sự trải nghiệm, thích thực hành hơi lý thuyết, họ lại có kiến thức khôn ngoan, lanh lợi qua những lần va chạm khi bươn chải ngoài cuộc sống và không cần phải đến trường học hay “ôm khư khư quyển sách”

  Vì vậy, việc so sánh mức độ quan trọng của 2 loại thông minh này với nhau khá khập khiễng vì mỗi thứ có một cái riêng. Câu trả lời nằm ở việc bạn cân bằng chúng như thế nào để có được những thành tích đáng kể trong cuộc sống của mình.

  6. Sự cần thiết của 2 loại thông minh

  “Book Smart” sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản cho ngành học của mình. Vì nếu bạn có “rành đời” thế nào nhưng lại thiếu các kiến thức chuyên môn thì cũng rất khó để đạt được những gì mình muốn.

  Bằng trí thông minh sách vở, bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu được những kiến thức mà thần cô đã truyền lại. Có thể nó sẽ không giúp ích gì bạn trong đời sống nhưng chính nó sẽ luyện cho bạn khả năng tư duy. 

  Trí thông minh này rất phù hợp với các ngành nghề như Giảng viên đại học, Bác sĩ, Luật sư, Kỹ sư,… vì nó đòi hỏi sự chính xác và tính tỉ mỉ cao. 

  Tuy nhiên, nếu chỉ có “Book Smart” thì sẽ khó có thể phát triển bền vững được. Nó chỉ là điều kiện cần, chưa phải điều kiện đủ để thành công trong cuộc sống. 

  Vì việc học những kiến thức lý thuyết không sẽ dễ dàng biến học sinh thành “người máy”. Chỉ biết sử dụng những thứ có sẵn, thiếu kỹ năng giao tiếp, thích nghi chậm với môi trường mới, đặc biệt là thiếu sự linh hoạt trong cách giải quyết tình huống.

  Chính những điều này sẽ tạo nên nhiều khó khăn trên bước đường thành công của bạn vì Street Smart là kỹ năng quan trọng nhất mà một người làm ăn cần có. Muốn thành công trong công việc của mình thì bạn cần ra đường và va chạm nhiều hơn với mọi người xung quanh.

  Tuy nhiên, trong cuộc sống sẽ không phải lúc nào cũng xảy ra những tình huống mà bạn cần nên nếu phụ thuộc vào môi trường để phát triển trí Thông minh Đường phố, bạn sẽ đi rất chậm, mất rất nhiều thời gian trước khi có được kỹ năng mà bạn muốn. 

  Do đó, việc khéo léo kết hợp 2 loại trí thông minh này lại với nhau sẽ giúp bạn trở thành một người vừa có kiến thức chuyên môn, vừa có kỹ năng xử lý vấn đề. Và dĩ nhiên, nó là cách nhanh nhất để bạn đi đến thành công.

  7. Làm sao để có Street smart

  Trí thông minh đường phố không tự nhiên mà sinh ra cho bạn. Phải chính bạn rèn luyện và va chạm mới có thể có được sự lanh lợi và độ nhạy bén

  Học cách thích nghi với mọi tình huống

  Thích nghi là yếu tố tiên quyết mà bạn phải có nếu muốn trở thành người có trí thông minh đường phố. Thử nghĩ mà xem, khi bạn rời xa gia đình, rời xa những thứ thân quen nhất để đến một môi trường mới, tiếp xúc với những con người mới, nếu không thích nghi, bạn sẽ rất dễ bị đào thải ra khỏi cộng đồng.

  Để rèn luyện sự thích nghi, bạn cần học tập chấp nhận những sự việc đã đến với mình,  nghĩ cách làm cho chúng tươi đẹp và tích cực hơn. Nếu không làm được những việc bạn thích thì hãy yêu lấy những việc mà bạn đang làm.

  Chính sự thích nghi và hòa hợp với mọi người sẽ giúp bạn nhanh thăng tiến hơn trong công việc đấy.

  Học cách để trở nên “liều lĩnh”

  Việc chấp nhận các rủi ro là một điều cần thiết trong cuộc sống, bởi vì cuộc sống sẽ không phải lúc nào cũng như ý bạn muốn. Chỉ những lúc gặp rủi ro và khó khăn thì bạn mới thấy được năng lực của mình mạnh đến mức nào. 

  Hãy nhớ rằng, bạn sẽ không biết mình là được nó hay không cho tới khi chính bạn bắt tay vào làm để trải nghiệm nó. Dù kết quả là tốt hay xấu thì d0o1 cũng chính là những thành quả do sự cố gắng tạo ra nên nó đều đáng trân trọng như nhau.

  Học cách tương tác với những người xung quanh

  Tương tác là một hành động không thể thiếu nếu bạn thực sự muốn mình “khôn ngoan” hơn. Vì chỉ khi bạn tiếp xúc với mọi người, bạn mới có thể biết được họ là người tốt hay xấu. 

  Cách rèn luyện street smart

  Cách rèn luyện street smart

  Đặc biệt, thông qua việc tương tác với mọi người bạn còn có thể học được sự khéo léo và tinh tế từ những người xung quan mình nữa.

  Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra, kiến thức sâu rộng không phải là yếu tố để biến bạn thành người thành công nhất. Nhưng chính khả năng linh hoạt, xử lý tình huống và sự tương tác với mọi người sẽ là cách để khiến bạn đạt được nhiều thành tựu.

  Học cách giải quyết những vấn đề phức tạp

  Khi bạn tập giải quyết các vấn đề từ đơn giản đến phức tạp cũng là lúc bạn đang luyện street smart của mình. Vì lúc này, chính bạn cũng đã va chạm, đã nhìn nhận vấn đề và cũng đã đưa ra các hướng giải quyết.

  Đặc biệt, đối với các tình huống phức phạp, bạn không nên từ bỏ mà hãy xem nó là cơ hội để rèn luyện bản thân, vận dụng những gì mình học được trong quá khứ để giải quyết vấn đề. Từ đó cũng tích lũy kinh nghiệm cho những lần sau.

  Như vậy, bài viết đã hé lộ cho bạn Street Smart Là Gì? Những Điều Bạn Chưa Biết Về Street Smart. Hy vọng những thông tin mà Trung tâm WElearn gia sư chia sẻ có  thể giúp ích cho bạn trong việc rèn luyện street smart của mình.

  Xem thêm các bài viết liên quan

   

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.