Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

Tại sao lớp 4 là lớp khó nhất trong chương trình tiểu học

02.06.2020
WElearn Wind

Không còn phải làm những phép tính đơn giản như cộng trừ nhân chia, hay những đoạn văn miêu tả, kể chuyện đơn giản nữa. Bước sang lớp 4, các em được cung cấp những kiến thức nâng cao hơn rất nhiều. Và đây được xem là lớp khó nhất trong chương trình tiểu học. Vậy nó khó như thế nào mời quý phụ huynh cùng tìm hiểu với WElearn nhé!

Kiến thức lớp 4 có gì thay đổi so với lớp 3?

Môn toán – phần đại số

Lớp 3 Lớp 4
Các phép tính cộng, trừ, nhân, chia đơn giản trong phạm vi 1000 Tính chất kết hợp, giao hoán của phép cộng, phép nhân.

Tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó

Các bài toán cơ bản từ một đến hai lời giải Một Số Bài Toán Liên Quan Đến Tỉ Số – Tỉ Lệ Bản Đồ.

Các bài toán tổng – hiệu, trung bình cộng, trung bình nhân.

Tìm hai số khi biết tổng và tỉ số hay khi biết hiệu và tỉ số của hai số đó.

Làm quen với phép toán phân số, quy đồng mẫu
Dấu hiệu chia hết cho 2,5,9,3

Môn toán – phần hình học

Toán lớp 4 trẻ học gì phần hình học? Trong phần này các em được làm quen với các đơn vị định tính, định lượng như: chu vi, diện tích hình chữ nhật, hình vuông, thực hành xem đồng hồ, làm quen với số la mã, tiền việt nam, đơn vị đo độ dài ở lớp 3. Lên lớp 4 các em được học về góc nhọn, góc tù, góc bẹt, một số hình phức tạp hơn như: hình thoi, hình bình hành.

Môn tiếng việt lớp 4

Ở lớp 3 trẻ được rèn để viết những đoạn văn ngắn theo chủ đề giáo viên yêu cầu. Với lớp 4 các em phải hoàn thành một bài văn hoàn chỉnh. Và có các yếu tố miêu tả, biểu cảm, tưởng tượng,…theo kết cấu mở bài, thân bài, kết bài.

tiếng việt lớp 4

Hình ảnh minh hoạ: tiếng việt lớp 4

Bên cạnh kiến thức nâng cao cho hai môn toán và tiếng việt. Chương trình học lớp 4 còn có môn học mới: địa lý và lịch sử lớp 4, khoa học lớp 4. Đây là những môn học đòi hỏi khả năng ghi nhớ một lượng kiến thức không hề nhỏ của trẻ. Quá trình lột xác và tiếp thu kiến thức mới đòi hỏi sự khả năng tư duy linh hoạt. Nhất là các em nhỏ, chúng cần người định hướng, hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc một cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Đây là một trong những nguyên nhân mà nhiều phụ huynh, học sinh đồng quan điểm cho rằng lớp 4 là lớp khó nhất trong chương trình tiểu học.

Vậy làm thế nào giúp trẻ vượt qua thời kỳ khủng hoảng mang tên lớp 4?

Lượng kiến thức lớp 4 liên quan trực tiếp đến lớp 5 và là tiền đề cho các em thi tuyển vào lớp 6. Vì vậy, phụ huynh không nên lơ là với trẻ thời gian này. Với kinh nghiệm gia sư lớp 4 tại nhà của WElearn quý phụ huynh nên chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi kết thúc năm học lớp 3: có thể mua trước bộ sách lớp 4 cho trẻ. Để trẻ “làm quen” với môn học mới và hình dung được kiến thức nâng cao môn học cũ, kích thích sự tò mò của trẻ.

1. Thường xuyên ôn luyện kiến thức trong thời gian trẻ nghỉ hè

Đa số trẻ sẽ quên dần hết lượng kiến thức đã được học khi hè đến. Vì vậy phụ huynh nên lên kế hoạch cho trẻ trong thời gian này. Ngoài thời gian vui chơi nên xen kẻ một số buổi ôn luyện kiến thức để các em ko xao nhãng việc học.

lớp khó nhất trong chương trình tiểu học

Hình ảnh minh hoạ: Thường xuyên ôn luyện kiến thức cho trẻ

2. Áp dụng những phương pháp học tập mới cho trẻ

Chương trình lớp 4 được thiết kế nhảy bậc kiến thức so với lớp 3. Tuy nhiên lớp 3 vẫn là nên tảng quan trọng. Bên cạnh việc củng cố kiến thức quý phụ huynh nên để cho trẻ làm quen với kiến thức mới. Từ đó giúp trẻ phát triển tư duy nhạy bén đồng thời cũng là dịp nắm bắt tâm lý con dễ dàng hơn.

3. Rèn cho trẻ tính tự giác, tạo thói quen lập thời gian biểu

Tiểu học là độ tuổi trẻ ham chơi đến…quên cả giờ giấc. Phần lớn thời gian trẻ ở trường, cha mẹ chỉ bên cạnh con buổi tối và những ngày nghỉ, nên không thể bên cạnh nhắc nhở con thường xuyên được. Nên việc rèn cho trẻ tính tự giác là vô cùng hữu ích. Đầu tiên phụ huynh hãy lập ra kế hoặc công việc một tuần cho trẻ. Sẽ có những phần thưởng khích lệ nếu trẻ hoàn thành tốt. Sau đó để cho trẻ tự lập thời gian biểu cho chúng. Phụ huynh sẽ đánh giá kết quả thực hiện của con, khích lện động viên nếu con làm tốt. Bên cạnh đó cha mẹ nên chỉ ra chỗ chưa đúng của trẻ. Và hướng dẫn trẻ những phương pháp làm mới hiệu quả hơn.

4. Sử dụng những kênh hỗ trợ khi phụ huynh không có nhiều thời gian

Công nghệ phát triển, các chương trình dạy online ngày càng đa dạng và đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho trẻ. Quý phụ huynh có thể tìm hiểu về phương pháp bổ trợ này. Ngoài ra, quý phụ huynh có thể tìm gia sư tại nhà cho con. Đây là lựa chọn mang tính thiết thực và đạt hiệu quả cao vì phụ huynh sẽ là người trực tiếp giám sát sự tiến bộ của con em mình.

kênh hỗ trợ online

Hình ảnh minh hoạ: sử dụng kênh hỗ trợ

Để trẻ bay cao bay xa hơn với ước mơ học vấn của mình, thiết nghĩ phụ huynh nên đầu tư cho các em một con đường đúng đắn.

WElearn hiện tại đang là trung tâm gia sư uy tín tphcm nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ phụ huynh. Đặc biệt là tạo ra giải pháp khắc phục khủng hoảng cho trẻ trong giai đoạn chuyển giao kiến thức. Lớp 4 là lớp khó nhất trong chương trình tiểu học Nếu trẻ không chắc kiến thức giai đoạn này thực sự là một lỗ hỏng rất lớn cho trẻ khi chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6.

Để nắm rõ hơn về Gia sư lớp 4 của WElearn, quý phụ huynh có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY. Hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi qua hotline miễn phí: 0789882291

Trung Tâm Gia Sư WElearn TPHCM
Văn phòng chính: 38 Đường số 23, Khu phố 3, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Mail: welearnvietnam@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/welearngiasu

Nếu bạn muốn chia sẻ thông tin, vui lòng gửi vào: welearnvietnam@gmail.com.