Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Hướng Dẫn Ôn Thi Đại Học Môn Toán Hiệu Quả Cấp Tốc

  16.04.2022
  WElearn Wind
  5/5 - (1 vote)

  Môn Toán là một trong những môn chính để thi xét điểm thi đại học và hầu như tổ hợp nào cũng có môn Toán. Vì vậy, nếu bạn học môn Toán một cách nghiêm túc thì rất dễ để có được điểm 7, 8 môn Toán. WElearn cũng đã tổng hợp các hướng dẫn ôn thi Đại Học môn Toán để giúp các bạn xác định phương hướng cho bản thân và có kế hoạch học tập cho phù hợp.

  >>>> Xem thêm: Gia sư luyện thi Đại Học môn Toán

  1. Phương pháp học tốt môn Toán

  Học kỹ từng bài

  Vì kiến thức môn Toán sẽ xuyên suốt và liên quan đến nhau từ đầu đến cuối năm nên khi học để ôn thi Đại Học môn Toán bạn cần phải ôn kỹ từng bài, đặc biệt là những bài trọng tâm.

  Quan trọng nhất là phải nắm chắc những kiến thức cơ bản và lý thuyết vì đây là cơ hội để lấy điểm cho những câu dễ.

  Chú ý kiến thức lớp 10 và lớp 11

  Hiện nay, theo chương trình mới nhất của bộ giáo dục, học sinh thi đại học có cả kiến thức lớp 10 và 11. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua 2 phần này.

  Hầu như các câu kiến thức lớp 10 và 11 ở đề thi Đại học không nhiều và chỉ nằm ở mức trung bình khá nên nó không hề quá khó. Bạn chỉ cần bỏ thêm chút thời gian, ôn tập lại những lý thuyết và dạng bài tập trọng tâm của phần này là có thể làm “ngon lành”

  Tránh học quá khuya

  Học quá khuya là điều tối kỵ đối với những học sinh ôn thi đại học. Các bạn đừng nghĩ rằng, học càng khuya càng tốt. “Định nghĩa” này không hề đúng. Học càng muộn nó chỉ càng làm cho hiệu suất học tập giảm đi mà thôi.

  Bên cạnh đó, khi học quá khuya, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Lúc này, dù bạn có đậu 10 trường đại học thì cũng không có sức để học.

  Hơn thế nữa, thức khuya sẽ làm giảm trí nhớ, nếu bạn học bài quá muộn, những kiến thức mà bạn muốn bộ não của mình “nạp” vào sẽ rất khó. Có khi nó còn đi ngược lại tới tác dụng nữa.

  Do đó, hãy cố gắng sắp xếp thời gian của mình, đừng cố gắng học quá khuya nhé. Bạn còn có tương lai, có gia đình phía trước, có bao nhiêu hy vọng và hoài bão cần thực hiện nữa đấy. Mệt quá thì cứ nghỉ ngơi vì sức khỏe là quan trọng nhất. Có sức khỏe bạn mới có thể thực hiện được những ước mơ của mình chứ!

  Nắm vững kiến thức sách giáo khoa

  Kiến thức trong sách giáo khoa là những kiến thức trọng tâm, cơ bản nhất, là nền tảng để học những kiến thức nâng cao hơn. Vì vậy, khi ôn, tuyệt đối bạn không được bỏ qua những thứ này.

  Phân bổ thời gian hợp lý 

  Phân bổ thời gian hợp lý là cách để tối ưu lộ trình học của mình hiệu quả. Đối với kỳ thi THPTQG, các bạn phải trải qua tận 6 bài thi của 6 môn khác nhau chứ không riêng gì môn Toán, nên là việc phân bố thời gian học là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

  Riêng những tổ hợp môn bạn chọn để xét tuyển thì cần tập trung vào nó hơn, dành nhiều thời gian để ôn tập và luyện đề hơn.

  Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn sẽ “bỏ quên” hết tất cả các môn còn lại. Bạn cũng nên dành cho nó một khoảng thời gian nhỏ trong ngày để ôn tập lại những kiến thức cơ bản. 

  Vì điểm liệt là 1 điểm nên nếu 3 môn xét tuyển của bạn có 30 điểm nhưng có 1 mô trong tổ hợp của bạn dưới 1 thì bạn sẽ vẫn bị xét Rớt tốt nghiệp.

  Làm bài tập từ cơ bản đến nâng cao theo xu hướng đề thi

  Khi luyện tập, bạn nên luyện từ cơ bản đến nâng cao. Không nên một phát lao vào những bài khó ngay, nó không những khiến bạn “sốc” vì năng lực của bản thân mình đấy mà còn tạo cho bạn một áp lực nặng nề nữa đấy.

  Và dĩ nhiên, bạn cũng không nên luyện quá nhiều những bài dễ, những bài cơ bản mà bạn đã “quá quen” với nó. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán và dễ sinh ra tâm lý chủ quan, coi thường đề thi, ảo tưởng về kiến thức của bản thân mình.

  Hãy cứ luyện tập theo đề thi minh họa, đi từ dễ đến khó để có thể quen với dạng đề và phân bố thời gian làm bài cho hợp lý.

  Đừng lao theo bài khó

  Đối với đề thi đại học hiện nay, đề chỉ toàn là trắc nghiệm nên giá trị điểm ở mỗi câu là như nhau, kể cả câu khó và câu dễ. Vậy thì tại sao bạn lại phải “lao vào” để làm câu khó trong khi mình có thể làm những câu dễ được trước?

  Khi làm những bài khó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian vào nó. Vì vậy, hãy cứ để nó lại sau cùng, làm chắc những câu bạn biết trước để “ăn trọn” điểm những phần đó. Còn những bài khó, nếu còn thời gian thì hẳn suy nghĩ về nó.

  Tập giải đề như thi thật

  Sau khi đã thành thạo các dạng bài và hệ thống được kiến thức, bạn hãy chuyển qua làm một đề thi thực sự nghiêm túc. Đó có thể là đề thi thử hoặc đề minh họa hoặc là đề của các năm trước cũng được.

  Tập giải đề như thi thật

  Tập giải đề như thi thật

  Thông qua việc giải đề nghiêm túc này, bạn sẽ có thể đánh giá được năng lực của mình ở đâu, cần bổ sung những kiến thức nào, phần nào mạnh, phần nào yếu để rèn luyện thêm.

  Hơn nữa, việc giải đề này sẽ giúp bạn canh chỉnh được thời gian cho hợp lý khi làm bài, quen được cách ra đề và cách làm bài nữa đấy.

  Sử dụng máy tính để tiết kiệm thời gian

  Bấm máy tính có thể giải quyết những bài Toán dài 2 trang giấy chỉ trong 1 – 2 phút.. Vì vậy,  việc dùng nó để tối ưu thời gian là quan trọng và rất cần thiết. 

  Khi biết được những thủ thuật bấm máy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian rất nhiều. Những thời gian đó, có thể giành lại để kiểm tra bài hoặc làm những câu khó hơn.

  Tự tạo đề cương ôn tập môn Toán

  Hãy tự tạo cho mình một đề cương ôn tập theo đúng phong cách của bạn. Vì ngoài bạn ra, không ai có thể hiểu được chính năng lực và bản thân bạn. Việc tự soạn đề cương cho mình cũng là một cách để ôn bài và nhớ bài đâu hơn đó.

  Tìm hiểu cấu trúc đề thi và ôn thi theo chuyên đề

  Cấu trúc đề thi là điều quan trọng và bạn cần tìm hiểu nó ngay trước khi “bắt tay” vào luyện đề. Khi nắm rõ cấu trúc, bạn sẽ biết cách phân chia ôn tập theo từng chuyên đề cho hợp lý.

  Tích cực luyện đề – Kinh nghiệm ôn thi đại học môn Toán

  Luyện đề là một cách để bạn tăng khả năng xử lý tình huống. Luyện càng nhiều đề, não bạn sẽ càng “bắt kịp tần số” và giải quyết câu hỏi nhanh nhạy hơn.

  Hơn nữa, việc luyện đề sẽ giúp bạn biết được những dạng đề thường gặp, cách làm những bài “khó nhai” để ăn trọn 10 điểm.

  Tổng ôn sau khi học xong từng chuyên đề

  Hãy nhớ tổng ôn lại tất cả các kiến thức sau khi học từng chuyên đề nhé! Việc tổng ôn sẽ giúp cho kiến thức của bạn được “nhắc lại” và có thể nhớ lâu hơn.

  Bên cạnh đó, việc tổng ôn sẽ là cách để bạn nhận biết được rằng phần nào mình hiểu, phần nào chưa hiểu, phần nào còn yếu để kịp thời đưa ra cách học cho hợp lý.

  Xây dựng mục tiêu và phương pháp học tập riêng cho mình

  Mục tiêu và phương pháp học là 2 thứ lúc nào cũng đi cùng nhau. Khi có mục tiêu rõ ràng, bạn mới có được định hướng cho bản thân và đưa ra được phương pháp phù hợp nhất.

  Hãy nhớ rằng, đừng quá ép bản thân làm thứ mà mình không thể làm. Chẳng hạn như năng lực của bạn chỉ có thể được 5 nhưng bạn lại đặt ra mục tiêu là 10 điểm. Điều đó là hoàn toàn rất khó.

  Việc xây dựng mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn có động lực và ý thức hơn trong học tập đấy.

  Thay đổi cách tư duy

  Trong những năm gần đây, BGD đã thay đổi cách thi, chuyển từ tự luận sang trắc nghiệm nên lối tư duy cũng như cách làm bài cũng phải thay đổi.

  Vì là bài trắc nghiệm nên không cần phải quá bài bản, đầy đủ tình tự các bước mà chỉ cần nhẩm và ghi ra những bước quan trọng vì cách thi này chỉ cần quan tâm đến kết quả chính xác chứ không chấm quá trình làm bài.

  Hãy học cách để rút gọn bài giải cách ngắn nhất và đúng nhất để tiết kiệm thời gian của mình bạn nhé!

  Tham khảo từ các khóa học và internet

  Ngày nay, khi công nghệ tiến bộ, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển. Vì vậy, bạn cần gì, cứ lên “hỏi Google”. Nó có thể giải quyết cho bạn gần như tất cả.

  Học trong sách giáo khoa không là chưa đủ. Vì để đậu đại học, kiến thức bạn có không dừng lại ở mức nhận biết và thông hiểu mà nó còn phải đến “vận dụng” để giải quyết vấn đề nữa.

  Hãy lên mạng học hỏi nhiều hơn, tham khảo nhiều hơn những kiến thức mới, những cách làm bài hay để vận dụng vào bài thi cua mình.

  2. Lộ trình ôn thi đại học môn Toán

  Lộ trình ôn thi THPT Quốc gia môn Toán mục tiêu 5-6

  Để ôn thi THPT Quốc gia môn Toán với mục tiêu 5 – 6 điểm, bạn cần tập trung ôn những phần sau:

  Ôn tập chuyên đề Ứng dụng của tích phân

  Để ôn tập tốt chuyên đề tích phân, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Học qua infographic (thông tin bằng hình ảnh) để nhớ kiến thức dễ hơn
  • Nắm vững các dạng Toán cơ bản và nghiên cứu kỹ các ví dụ trong sách giáo khoa. Vì đây là những phần cơ bản nhất nên chắc chắn sẽ xuất hiện ở đề thi THPT quốc gia
  • Làm nhiều bài tập tự luyện ở từng dạng bài cụ thể
  • Kiểm tra lại kiến thức thường xuyên, đánh giá kết quả xem cách học có hiệu quả không, phần nào chưa đạt.

  Ôn tập chuyên đề Số phức

  • Nắm vững lý thuyết về số phức
  • Làm bài tập thường xuyên, từ cơ bản đến nâng cao để nắm rõ phương pháp giải của các dạng
  • Tóm tắt lại tất cả lý thuyết
  • Có thể học theo chủ đề

  Lộ trình ôn thi THPT Quốc gia môn Toán mục tiêu 7-8 điểm

  • Ôn tập và nắm vững lý thuyết
  • Làm đi làm lại các đề năm trước để biết làm các dạng bài
  • Nắm vững các phương pháp giải nhanh và kĩ thuật sử dụng máy tính
  • Không để sai những bài tập cơ bản

  Lộ trình ôn thi THPT Quốc gia môn Toán mục tiêu 9-10 điểm

  • Làm đề “thật” – canh thời gian 90 phút, đánh dấu lại những bài chưa làm được và các bài thấy hay mặc dù đã làm được
  • Nghiên cứu thêm nhiều công thức nhanh, mẹo làm đề
  • Tìm hiểu cách bấm máy nhanh, các cách bấm máy
  • Nghiên cứu, tìm hiểu thêm nhiều đề để kỹ năng giải đề được nâng cao

  3. Chiến thuật làm bài thi Toán trắc nghiệm đại học

  Để thi ĐH đạt điểm cao, bạn không chỉ cần phải giỏi, phải có đủ kiến thức mà còn cần có các “chiến thuật” để làm bài sao cho vừa nhanh mà lại vừa đúng.

  Chiến thuật làm bài thi toán trắc nghiệm đại học

  Chiến thuật làm bài thi Toán trắc nghiệm đại học

  Thông thường, chiến thuật làm bài có thể sẽ bị ảnh hửng bởi các giáo viên, gia sư. Dựa vào cách dạy và cách nắm bài của học sinh, mỗi người sẽ cho một chiến thuật riêng. Bạn có thể tham khảo chiến thuật bên dưới đây:

  • Từ 30 –  45 phút đầu, tập trung làm chính xác từ 30 – 35 câu để lấy chắc điểm từ 6 -7 điểm.
  • Từ 45 – 60 phút cuối, tùy vào khả năng và mức độ khó của đề, các bạn làm đúng khoảng 5 – 8 câu nữa tốt rồi. 
  • Thời gian thì làm tiếp những câu còn lại.
  • Đối với những câu dễ: 1,5 phút/câu
  • Đối với câu khó: 5 – 10 phút (câu khó), thời gian bù qua bù lại cho nhau. 

  4. Kinh nghiệm hướng dẫn ôn thi đại học môn Toán

  Theo kinh nghiệm của những người đi trước chia sẻ, để có được kết quả thi môn Toán tốt, bạn nên làm những điều sau:

  • Bám sát những kiến thức cơ bản, học thật kỹ để dễ dàng lấy được từ 5 – 7 điểm
  • Để đạt được điểm 7 – 8, cần luyện đề để có sự tư duy và kỹ năng xử lý những câu hỏi dạng thông hiểu
  • Để đạt được 8 – 9 điểm, cần có đủ kinh nghiệm, đủ thông minh, đủ tư duy và đặc biệt là phải nghiên cứu nhiều cách giải bài để tìm hướng đi ngắn nhất.
  • 5 câu cuối thật sự rất khó và hầu như đến 90% số sĩ tử không đủ thời gian để làm nên đừng dồn công sức quá nhiều vào những câu này. Điều đặc biệt ở đây là câu khó ở các năm là không giống nhau, học sinh phải thật sự xuất sắc mới chinh phục được

  5. Các lưu ý khi làm bài thi đại học môn Toán dành cho học sinh mất gốc

  Nếu bạn là một học sinh mất gốc, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Khi làm bài thi:
   • Sau khi nhận được đề -> Đọc lướt qua trước để phân chia thời gian hợp lý
   • Tẩy sạch khi sửa đáp án. Vì bài thi này được chấm bằng máy và nếu khi không tẩy sạch, máy sẽ hiểu rằng bạn chọn 2 đáp án và không chấm điểm câu này.
   • Trước khi nộp bài, cần xem kỹ đáp án, xem có bị trống câu nào chưa khoanh không.
  • Khi ôn luyện:
   • Trong quá trình ôn luyện, hãy ghi lại những câu không biết cách làm để tìm cách làm chứ không khoanh bừa.
   • Bạn cần đăng ký các khóa học để việc ôn luyện hiệu quả hơn.
   • Cần có ý chí, mục tiêu và quyết tâm học tập

  6. Điều cần tránh khi làm bài thi đại học môn Toán

  • Làm bài thi trắc nghiệm môn Toán hay môn Lý Hóa, các bạn phải TRÁNH những điều sau:
  • Để có được điểm thi môn Toán tốt, bạn cần tránh những điều sau:
  • Không được làm dụng và phụ thuộc quá nhiều vào máy tính và công thức nhanh. Vì chỉ cần nhầm lẫn một bước thì bài đó có thể sai ngay
  • Không tô hết đáp án
  • Không tô nhầm đáp án hay nhầm câu
  • Không đọc kỹ đề bài, dẫn đến tô đáp án sai. Vì ở đề thi Đại học dù bạn làm sai nhưng vẫn có thể có đáp án.
  • Không dành nhiều thời gian vào câu khó mà dành nhiều thời gian hơn cho câu dễ 

  Như vậy, bài viết đã tổng hợp các Hướng Dẫn Ôn Thi Đại Học Môn Toán Hiệu Quả Nhất. Hy vọng những phương pháp mà Trung tâm WElearn gia sư chia sẻ có thể giúp học tốt môn Toán và đạt được những mục tiêu của mình nhé.

  Xem thêm các bài viết liên quan

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.