Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Kể Lại Câu Chuyện Ba Lưỡi Rìu Lớp 4 Hay Nhất

  18.10.2021
  WElearn Wind
  5/5 - (2 votes)

  Dàn ý và những bài văn mẫu kể lại câu chuyện ba lưỡi rìu lớp 4 đã được Trung tâm gia sư WElearn tổng hợp lại bên dưới. Phụ huynh và các em học sinh tham khảo nhé.

  >>>> Xem thêm: Gia sư lớp 4

  1. Nội dung của từng bức tranh và cốt truyện

  Bức tranh 1: Ngày xưa, có một chàng trai nghèo, cậu mồ côi cha mẹ từ nhỏ, phải làm nghề đốn củi để kiếm cơm qua ngày. Vào một ngày đẹp trời, khi đang hăng say với công việc, không may lưỡi rìu bay xuống sông

  Bức tranh 2: Chàng trai buồn bã vì anh chỉ có mỗi cây rìu đó là công cụ để kiếm sống. Quá thất vọng và bất lực, chàng ngồi khóc bên gốc cây – nơi mình đang đốn củi. Bỗng nhiên, có một cụ già râu tóc bạc phơ xuất hiện. Ông hứa sẽ giúp cậu vớt lưỡi rìu lên

  Kể lại cahu6 chuyện ba lưỡi rìu thông qua hình ảnh

  Kể lại câu chuyện ba lưỡi rìu thông qua hình ảnh

  Bức tranh 3: Lần đầu tiên, ông cụ vớt lên một lưỡi rìu bằng vàng. Chàng trai dù nghèo nhưng biết đó không phải của mình nên đã từ chối.

  Bức tranh 4: Lần thứ hai, cụ vớt lên một lưỡi rìu bằng bạc. Chàng trai lại tiếp tục từ chối vì đó cũng không phải lưỡi rìu của mình

  Bức tranh 5: Lần thứ ba, cụ vớt lên lưỡi rìu bằng sắt. Chàng trai vui mừng vì nhận ra đó là rìu của mình.

  Bức tranh 6: Cụ già thấy chàng trai hiền lành và thật thà, nên đã tặng luôn cho chàng cả 3 lưỡi rìu.

  Ý nghĩa câu chuyện: Chính tính trung thực đã giúp anh chàng tiều phu có nhiều hơn những gì anh ấy muốn. Mỗi người chúng ta cũng vậy, cần sống thật thà, khiêm nhường rồi những điều tốt lành sẽ tữ đến với chúng ta.

  2. Kể lại câu chuyện bằng lời văn của mình

  Dưới đây là các bài văn được WElearn tổng hợp lại, các bạn tham khảo nhé.

  2.1. Bài văn mẫu 1

  Xưa có một anh chàng tiều phu nghèo, cha mẹ anh bệnh nặng nên qua đời sớm, anh phải sống mồ côi cha mẹ từ nhỏ và tài sản của anh chỉ có một chiếc rìu. Hàng ngày anh phải xách rìu vào rừng để đốn củi bán để lấy tiền kiếm sống qua ngày. Cạnh bìa rừng có một con sông nước chảy rất xiết, ai đó lỡ trượt chân rơi xuống sông thì rất khó bơi vào bờ.

  Một hôm, như thường ngày chàng tiều phu vác rìu vào rừng để đốn củi, trong lúc đang chặt củi cạnh bờ sông thì chẳng may chiếc rìu của chàng bị gãy cán và lưỡi rìu văng xuống sông. Vì dòng sông nước chảy quá xiết nên mặc dù biết bơi nhưng anh chàng vẫn không thể xuống sông để tìm lưỡi rìu. Thất vọng anh chàng tiều phu ngồi khóc than thở.

  Bỗng từ đâu đó có một ông cụ tóc trắng bạc phơ, râu dài, đôi mắt rất hiền từ xuất hiện trước mặt chàng, ông cụ nhìn chàng tiêu phu và hỏi:

  – Này con, con đang có chuyện gì mà ta thấy con khóc và buồn bã như vậy?

  Anh chàng tiều phu trả lời ông cụ:

  – Thưa cụ, bố mẹ cháu mất sớm, cháu phải sống mồ côi từ nhỏ, gia cảnh nhà cháu rất nghèo, tài sản duy nhất của cháu là chiếc rìu sắt mà bố mẹ cháu trước lúc qua đời để lại. Có chiếc rìu đó cháu còn vào rừng đốn củi kiếm sống qua ngày, giờ đây nó đã bị rơi xuống sông, cháu không biết lấy gì để kiếm sống qua ngày nữa. Vì vậy cháu buồn lắm cụ ạ!

  Ông cụ đáp lời chàng tiều phu:

  – Ta tưởng chuyện gì lớn, cháu đừng khóc nữa, để ta lặn xuống sông lấy hộ cháu chiếc rìu lên.

  Dứt lời, ông cụ lao mình xuống dòng sông đang chảy rất xiết. Một lúc sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm một chiếc rìu bằng vàng sáng loáng và hỏi anh chàng tiều phu nghèo:

  – Đây có phải lưỡi rìu mà con đã làm rơi xuống không ?

  Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng vàng thấy không phải của mình nên anh lắc đầu và bảo ông cụ:

  – Không phải lưỡi rìu của cháu cụ ạ, lưỡi rìu của cháu bằng sắt cơ.

  Lần thứ hai, ông cụ lại lao mình xuống dòng sông chảy xiết để tìm chiếc rìu cho chàng tiều phu. Một lúc sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm chiếc rìu bằng bạc và hỏi chàng tiều phu:

  – Đây có phải là lưỡi rìu mà con đã sơ ý làm rơi xuống sông không?

  Bài văn mẫu kể lại chuyện Ba lưỡi rìu

  Bài văn mẫu kể lại chuyện Ba lưỡi rìu

  Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng bạc sáng chói, anh lại lắc đầu và bảo:

  – Không phải là lưỡi rìu của con cụ ạ

  Lần thứ ba, ông cụ lại lao mình xuống sông và lần này khi lên ông cụ cầm trên tay là chiếc rìu bằng sắt của anh chàng tiều phu đánh rơi. Ông cụ lại hỏi:

  – Vậy đây có phải là lưỡi rìu của con không!

  Thấy đúng là lưỡi rìu của mình rồi, anh chàng tiều phu reo lên sung sướng:

  – Vâng cụ, đây đúng là lưỡi rìu của con, con cảm ơn cụ đã tìm hộ con lưỡi rìu để con có cái đốn củi kiếm sống qua ngày.

  Ông cụ đưa cho anh chàng tiều phu lưỡi rìu bằng sắt của anh và khen:

  – Con quả là người thật thà và trung thực, không hề ham tiền bạc và lợi lộc. Nay ta tặng thêm cho con hai lưỡi rìu bằng vàng và bạc này. Đây là quà ta tặng con, con cứ vui vẻ nhận.

  Anh chàng tiều phu vui vẻ đỡ lấy hai lưỡi rìu mà ông cụ tặng và cảm tạ. Ông cụ hóa phép và biến mất. Lúc đó anh chàng tiều phu mới biết rằng mình vừa được bụt giúp đỡ.

  2.2. Bài văn mẫu 2

  Gần khu rừng nọ, một anh tiều phu rất nghèo nhưng thật thà, ngay thẳng. Gia sản của anh ngoài một chiếc rìu sắt để kiếm sống thì chẳng còn thứ gì khác đáng giá. Sáng ấy, như thường lệ chàng vác rìu vào rừng kiếm củi. Vừa chặt được vài nhát thì rìu gãy cán, văng luôn lưỡi rìu xuống dòng sông bên cạnh. Anh tiều phu buồn rầu than vãn: “Ta chỉ có một chiếc rìu để kiếm sống, giờ đã mất, biết sống sao đây!”. Nghe lời than vãn tội nghiệp của anh tiều phu, tiên ông biến thành một ông cụ già râu tóc bạc phơ, tay chống gậy xuất hiện an ủi:

  – Thôi con đừng buồn nữa! Ta sẽ giúp con tìm lại rìu.

  Anh tiều phu chưa hết ngạc nhiên thì cụ già đã lặn xuống sông. Lần thứ nhất, cụ vớt lên một cây rìu bằng vàng. Trông nó mới đẹp và quý giá lằm sao! Ánh sáng của nó tỏa ra như một vầng hào quang rực rỡ. Cụ già liền hỏi anh tiều phu:

  – Rìu này là của con phải không?

  – Không! Thưa cụ, cái rìu này không phải của con.

  Cụ già lại lặn xuống. Lần thứ hai, cụ vớt lên một cái rìu bằng bạc. Ánh sáng của nó tỏa lấp lánh. Cụ lại hỏi:

  – Chắc cái rìu này là của con?

  – Thưa cụ, cái này cũng không phải của con.

  Như hiểu ý, cụ già lại lặn xuống sông lần nữa. Lần thứ ba, cụ vớt lên một cái rìu bằng sắt. Trông cái rìu cũ kĩ, xấu xí. Cụ già tiến lại gần anh tiều phu và đưa chiếc rìu cho anh ngắm nghía thật lâu, rồi anh thưa:

  – Đây đúng là chiếc rìu của con vừa đánh rơi!

  Cụ già tươi cười trao chiếc rìu cho anh tiều phu. Anh quỳ xuống cảm ơn và đưa hai tay đỡ chiếc rìu. Cụ già xoa đầu và khen:

  – Con là người thật thà! Con không tham lam những gì không phải của mình. Vì thế phần thưởng cho tấm lòng trung thực của con là ba chiếc rìu vừa vớt lên.

  – Cụ đã giúp con tìm lại chiếc rìu sắt là đủ rồi. Con không dám nhận hai chiếc rìu kia vì nó không phải là của con.

  Cụ già tốt bụng biến mất để lại ba chiếc rìu cho anh tiều phu. Từ đó, anh tiều phu sống trong sung sướng.

  2.3. Bài văn mẫu 3

  Ngày xưa, có một anh tiều phu rất hiền lành, thật thà và chịu khó làm ăn. Với cây rìu, cán tròn bằng gỗ cứng, lưỡi rìu thép sắc bén, ngày ngày anh vào rừng đốn củi kiếm sống.

  Một hôm, anh vung tay đốn cây, bất ngờ lưỡi rìu văng xuống sông. Anh đang ngẩn ngơ nhìn xuống nước thì thấy một cụ già hiện lên râu tóc bạc phơ, khoác chiếc áo choàng màu xanh, gương mặt hồng hào phúc hậu. Nghe anh kể lại chuyện mất rìu, cụ già nhìn anh thông cảm, rồi nói:

  –   Lão có thể vớt lưỡi rìu giúp anh.

  Bài văn mẫu kể lại chuyện Ba lưỡi rìuBài văn mẫu kể lại chuyện Ba lưỡi rìu

  Cụ để nguyên cả quần áo nhảy xuống sông ngụp lặn. Trong nháy mắt, cụ giơ lên trước mắt anh tiều phu một cái lưỡi rìu bằng vàng sáng choé.

  – Có phải rìu của anh không? – Cụ già khẽ hỏi.

  – Thưa cụ, lưỡi rìu này không phải của cháu.

  Cụ lại lặn xuống đáy sông, lát sau cụ đưa lên một lưỡi rìu bằng bạc sáng lấp lánh. Cụ lại hỏi:

  – Chắc đây là cái rìu quý báu của anh?

  – Thưa cụ, lần đầu tiên trong đời, cháu mới nhìn thấy cái rìu này.

        Cụ già nở một nụ cười.

        Cụ già lại lặn xuống mò. Lúc sau, cụ giơ lên cái lưỡi rìu bằng thép. Anh tiều phu vừa nhìn thấy vội reo lên:

  – Đây là lưỡi rìu của cháu. Cụ cho cháu xin.

        Cụ già bước lên bờ. Cụ đưa cả 3 lưỡi rìu cho anh và nói: “Anh xứng đáng nhận cà ba lưỡi rìu này”. Anh đưa tay đón, run run, miệng mấp máy nói: “Cháu cảm ơn ông”… Cụ già đã biến mất từ bao giờ.

  2.4. Bài văn mẫu 4

  Thuở ấy, có một chàng tiều phu nghèo, hiền lành, tốt bụng, cha mẹ mất sớm chỉ để lại cho chàng một chiếc rìu sắt để kiếm sống qua ngày. Hàng ngày chàng vào rừng đốn củi. Một hôm, chàng đi kiếm củi như bao ngày khác. Hôm ấy, chàng đang chặt một gốc cây khô bên cạnh  một con sông nước chảy xiết. Chàng chặt được vài nhát thì đột nhiên lưỡi rìu bị gãy cán, văng xuống sông.

  Chàng tiều phu ngồi than thở bỗng nhiên có một cụ ông tóc trắng bạc phơ, đôi mắt hiền từ xuất hiện, nhìn chàng tiều phu và hỏi:

  – Cháu có chuyện gì mà buồn bã vậy?

  – Thưa ông, nhà cháu nghèo lắm! chỉ có một cái rìu để cháu lấy củi kiếm sống qua ngày. Vậy mà cháu đã sơ ý để lưỡi rìu văng xuống sông. Giờ đây chẳng biết lấy gì để kiếm sống. Vì thế cháu buồn lắm cụ ạ!

  – Tưởng chuyện gì, cháu đừng buồn nữa, để  ta giúp cháu lấy lưỡi rìu lên.

  Nói rồi, ông lão lao mình xuống dòng sông chảy xiết. Một lát sau,  ông lão ngoi lên mặt nước cùng với một lưỡi rìu bằng vàng sáng chói, hỏi:

      – Có phải lưỡi rìu của cháu đây không?

  Nhìn lưỡi rìu bằng vàng, chàng tiều phu vội lắc đầu:

   – Dạ thưa cụ,  không phải rìu của cháu.

  Nghe nói thế , cụ già lại rẽ nước lặn xuống lòng sông chảy xiết. Một lát sau, cụ già ngoi lên mặt nước cùng với một chiếc rìu bằng bạc sáng chói, lấp lánh dưới nắng trời, hỏi:

      – Này cháu, đây có phải lưỡi rìu của cháu  không?

     Nhìn lưỡi rìu bằng bạc, chàng tiều phu vội lắc đầu, ái ngại trả lời:

     – Không phải của cháu, rìu cháu khác cơ.

  Thấy chàng tiều phu buồn,  có vẻ thất vọng. Cụ già xua tay:

  – Đừng lo, ta thử lần nữa xem sao.

    Nói rồi , cụ già biến mất trong vào lòng sông. Chỉ một lát sau, cụ ngoi lên mặt nước, giơ cao lên  một lưỡi rìu bằng sắt.

     Cụ hỏi:

    – Cái rìu bằng sắt này chắc là của cháu phải không?

  Chàng reo lên:

  – Đúng là rìu của cháu đây ạ! Chàng tiều phu cảm ơn ông cụ ríu rít.

  Cụ già bước lên bờ. Cụ đưa cả ba lưỡi rìu cho anh và nói: “Con là chàng trai thật thà, không tham lam và chịu khó. Con thật  xứng đáng nhận cả ba lưỡi rìu này”. Anh đưa tay đón món quà của cụ già, run run, miệng mấp máy nói: “Cháu cảm ơn ông”… Cụ già đã biến mất từ bao giờ.

  2.5. Bài văn mẫu 5

  Tên tôi là Khang, vốn làm nghề tiều phu. Bố mẹ mất sớm, tôi sống thui thủi một mình trong một căn lều dựng tạm nơi bìa rừng. Cuộc sống của tôi cứ êm đềm trôi qua cho đến một ngày tôi gặp một sự lạ kỳ.

  Hôm ấy, cũng như mọi khi, tôi vác rìu vào rừng đốn củi. Không hiểu tay chân vụng về thế nào, tôi làm rơi rìu xuống con sông gần đó. Nước sâu, sông rộng, khó lòng lấy lại được rìu. Mà đó lại là kế sinh nhai duy nhất. Tôi buồn lắm! Ngày mai, ngày kia … và những ngày sau nữa tôi lấy gì mà kiếm củi nuôi thân đây? Càng nghĩ nước mắt tôi càng tuôn nhiều, chảy dài trên khuôn mặt đen sạm của tôi. Đúng lúc đó, một cụ già râu tóc bạc phơ xuất hiện trước mặt tôi. Trông cụ thật hiền lành và phúc hậu với vầng trán cao, khuôn mặt hồng hào. Ôn tồn cụ hỏi:

  – Có chuyện gì mà con khóc thảm thiết vậy?

  Tôi bèn thật thà kể đầu đuôi mọi chuyện cho ông lão nghe. Nghe xong, ông lão cười và hứa sẽ tìm lại chiếc rìu cho tôi. Tôi vui lắm!

  Bài văn mẫu kễ lại chuyện Ba lưỡi rìuBài văn mẫu kễ lại chuyện Ba lưỡi rìu

  Nói rồi, ông lão lặn ngay xuống sông. Chỉ một lát sau ông đã ngoi lên, trên tay cầm một lưỡi rìu bằng vàng sáng lấp lánh. Ông giơ rìu lên hỏi tôi:

  – Đây có phải rìu của cháu không?

  Dù chiếc rìu đó rất đẹp và có giá trị nhưng không phải rìu của mình thì đừng có lấy. Tôi vội trả lời:

  – Không! Đó không phải cây rìu của cháu đâu ông ạ!

  Nghe tôi nói xong, ông cụ lại lặn xuống sông một lần nữa. Lần này khi ngoi lên ông cụ cầm trên tay cầm một lưỡi rìu bằng bạc trông rất thích mắt. Cụ vẫn hỏi như cũ:

  – Đây có phải rìu của cháu không?

  Tôi không ngần ngại mà từ chối ngay:

  – Thưa ông, cái này cũng không phải rìu của cháu.

  Không nản, ông cụ lại tiếp tục lặn xuống sông lần nữa. Một lát sau, ông ngoi lên khỏi mặt nước với chiếc rìu bằng sắt hết sức bình thường, cán rìu nhìn còn hơi cũ. Nhưng đó chính là chiếc rìu của tôi. Sung sướng tôi reo to:

  – Đây mới chính là rìu của cháu ông ạ!

   Nghe vậy, ông lão đưa lại rìu cho tôi và nói. Cháu quả là một chàng trai thật thà, nghèo nhưng không tham lam. Cháu xứng đáng được thưởng. Ta tặng cho cháu cả ba lưỡi rìu này. Nói xong, ông lão vụt biến mất. Tôi biết mình gặp tiên nên chắp tay cảm tạ rồi về nhà. Nhờ ba chiếc rìu đó, tôi có cuộc sống ấm no và hạnh phúc trọn đời.

  Như vậy, với nội dung cốt chuyện và bài làm mẫu câu chuyện ba lưỡi rìu lớp 4, chúng mình mong bạn có thể học tốt hơn môn Tiếng Việt lớp 4. Chúc bạn thành công

  Xem thêm dàn ý và các bài văn mẫu khác

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.