Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Welearn
x

  Bật Mí Cách Ôn Thi Đại Học Hiệu Quả Khối D

  05.04.2022
  WElearn Wind
  Rate this post

  Khối D là một trong những khối “đắt hàng” nhất vì các môn học trong khối D đề là những môn thi bắt buộc. Vì vậy, khi học khối , bạn sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian để ôn thi. Vậy, cách ôn thi đại học hiệu quả khối D là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

  >>>> Xem thêm: Gia sư luyện thi Đại Học

  1. Xác định mục tiêu

  Trước khi làm bất cứ điều gì, bạn cần phải tự đặt ra cho mình mục tiêu riệng, để biến nó thành động lực và cố gắng đặt được nó. Vì thế, việc xác định mục tiêu là bước đầu tiên và là quan trọng nhất để các bạn thực hiện quá trình ôn tập cho phù hợp.

  Những câu hỏi quan trọng cần đặt ra để xác định mục tiêu và từ đó lên kế hoạch ôn thi khối D hiệu quả nhất trong kỳ thi THPT quốc gia:

  • Trường Đại học nào xét tuyển dựa vào điểm thi khối D?
  • Trường Đại học nào mà bạn muốn học?  Cần đạt bao nhiêu điểm để đỗ vào trường đó (tham khảo điểm chuẩn năm trước), mục  tiêu các môn trong tổ hợp phải đạt bao nhiêu điểm?
  • Lực học bạn của ở mức độ nào?
  • Bạn muốn học ngành nào ở khối D? Điểm chuẩn của nó trong những năm trước là bao nhiêu? Cần bao nhiêu điểm để có thể chắc ăn đậu?

  2. Cách ôn thi đại học hiệu quả khối D theo từng môn học

  2.1. Đối với môn Toán

  Đây là môn trọng tâm, bạn nên dành thời gian nhiều cho nó hơn. Điều quan trọng khi làm toán là bạn phải nắm vững các kiến thức cơ bản để có điểm những câu dễ trước. Đây là cơ hội để bạn “ăn trọn” điểm 30 câu đầu. Bạn cũng nên tạo thói quen ghi chú, note lại những lỗi sai mà mình mắc phải trong các bài kiểm tra và làm đi làm lại nhiều lần để nhớ và thành thạo hơn. Đặc biệt, việc học theo chuyên đề và làm nhiều bài tập sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giải bài của mình đấy. Ngoài ra, bạn có thể tham gia thi thử môn toán hoặc làm thử các đề thi môn toán với thời gian nghiêm túc để biết được năng lực của mình. Điều quan trọng nhất, những phần mà bạn không biết hoặc không hiểu thì nên ghi lại và hỏi thầy cô hoặc bạn bè để có giải đáp chính xác nhất. Tránh để tình trạng hiểu bài mơ hồ, nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi của mình.

  2.2. Đối với môn tiếng Anh

  Để có được điểm cao môn Anh Văn, bạn cần nắm chắc 2 nội dung: Ngữ pháp và Từ vựng. Vốn từ vựng của bạn càng nhiều thì đây càng là lợi thế cho bạn. Vì trong đề thi THPTQG có rất nhiều câu cần sử dụng từ vựng để giải quyết. Sẽ có những câu không cần ngữ pháp, chỉ cần hiểu nghĩa từ vựng là có thể loại trừ và chọn được đáp án đúng. Như vậy thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

  Cách học tiếng ANh hiệu quả

  Cách học tiếng ANh hiệu quả

  Về phần ngữ pháp, có một số dạng ngữ pháp rất thường xuất hiện trong đề thi như:

  • Các thì tiếng Anh và thể bị động (Tenses  – Passive Voice)
  • Lời nói gián tiếp (Reported Speech)
  • Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ (Subject – Verb Agreement)
  • Mệnh đề quan hệ (Relative Clause)
  • Câu điều kiện (Conditional sentences)
  • Câu giả định (Subjunctive)
  • Đảo ngữ (Inversion) 

  Với những phần ngữ pháp này, nếu bạn luyện tập thường xuyên, nó sẽ không hề khó, mà ngược lại, nó còn có thể trở thành câu ăn điểm của bạn nữa.

  2.3. Đối với môn ngữ Văn

  2.2.1. Cách làm tốt phần đọc hiểu

  Để làm tốt phần đọc hiểu, bạn nên nắm rõ các kiến thức cơ bản về từ loại, loại từ, biện pháp tu từ như

  • Phép tu từ ngữ âm: các biện pháp điệp âm, biện pháp tạo nhịp điệu, biện pháp âm hưởng
  • Phép tu từ cú pháp: phép lặp cú pháp, biện pháp liệt kê, biện pháp chêm xen
  • Luật thơ: tìm hiểu về các thể thơ chính trong văn học, sự hình thành luật thơ (Ví dụ như câu 1 đề thi môn văn năm 2018 có hỏi ‘đoạn thơ được trích viết theo thể thơ nào?’)
  • Hàm ý: đọc hiểu về hàm ý là gì, cách thức tạo các hàm ý và điều kiện để sử dụng hàm ý có hiệu quả

  Trong một số đề gần đây, thường xuất hiện những câu hỏi về ý nghĩa của từ. Vì vậy, khi ôn bài, bạn cũng nên để ý kỹ những phần này. Bạn có thể tập giải thích theo nghĩa đen, nghĩa bóng và lấy ví dụ thực tế cho từ đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thử các đề tham khảo và đề của những năm trước để biết được mình vững phần nào, yếu phần nào, từ đó có chiến lược ôn tập hợp lý.

  2.2.2. Cách làm tốt phần làm văn

  Phần làm văn thường có 2 phần, phần NLXH và phần làm văn. Đối với phần NLXH:

  • Giải quyết vấn đề theo cấu trúc: Thực trạng – Nguyên nhân – Hậu quả – Biện pháp khắc phục
  • Rèn luyện tư duy phản biện, tư duy logic để biết phân tích các mặt lợi – hại, đúng – sai của quan điểm 
  • Liên kết các thông tin riêng lẻ lại với nhau để chứng minh vấn đề cần giải quyết

  Đối với phần làm văn:

  • Nắm chắc dàn bài, nội dung, tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh ra đời của từng bài
  • Lên dàn ý trước khi viết bài và sắp xếp các luận điểm, luận cứ.
  • Vận dụng và đưa ra quan điểm cá nhân, đánh giá nhân vật
  • Liên hệ thực tế

  3. Cách phân bổ thời gian để ôn thi hiệu quả

  Các bạn nên phân bổ thời gian để học đỡ chán mà vẫn hiệu quả. Cụ thể ví dụ như sau: Trong thời gian hè:

  • T2: Sáng: Toán – Chiều: Tiếng Anh – Tối: Văn
  • T3: Đảo lại thứ tự: Tiếng Anh – Văn – Toán
  • T4: Không học kiến thức mới mà dành thời gian ôn tập và làm bài tập, take note lỗi sai khi làm bài. (Ôn kiến thức ngày T2 đã học)

  Theo trình tự và cách này, bạn sẽ liên tục ôn tập các kiến thức mình đã học và buộc bản thân nhớ lâu, nhớ sâu hơn nữa.

  Thời gian học hiệu quả

  Thời gian học hiệu quả

  Khi đi học chính thức trên trường, mỗi buổi tối bạn cần phân ra:

  • 2h đầu tiên: Ôn lại những kiến thức mình học trên trường + làm bài tập các môn phụ
  • 2h tiếp theo: Tự học và làm bài tập kiến thức 1 trong 3 môn chính, học phần mà mình cảm thấy yếu. Ví dụ T2 học toán thì T3 học tiếng Anh.

  Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo các khung giờ học từng môn để chia ra cho hợp lý. Ví dụ sẽ có những khung giờ học thích hợp học toán hơn học văn hoặc ngược lại. Dựa vào đó, bạn có thể sắp xếp thời gian học hiệu quả hơn.

  4. Một số mẹo em nhất định phải biết để nâng cao khả năng ghi nhớ kiến thức

  4.1. Học mọi lúc mọi nơi

  Bạn nên linh động, học ở những noi mà mình thấy thực sự thoải mái nhất khi học. Nếu phần nào quên thì nên mở ra đọc ngay để tránh mất thời gian vào lần sau. Đặc biệt, đối với môn văn, không phải lúc nào ngồi ngay ngắn vào bàn học thì mới có thể viết bài được. Bạn có thể thay đổi không gian học bằng cách ra vườn hay ra quán nước để giúp đầu óc bạn thoải mái hơn. Khi đó, “văn chương” cũng sẽ “lai láng” hơn.

  4.2. Vận dụng sự tưởng tượng

  Theo nghiên cứu cho thấy, hầu hết các bạn học sinh giỏi đều có trí tưởng tượng và liên hệ thực tế cực kỳ tốt. Não bộ của chúng ta có hai bán cầu, 1 bên dành cho tư duy còn một bên dành cho việc tưởng tượng. Nếu vận dụng tốt cả 2 bán cầu não một lúc sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn trong học tập đấy.

  4.3. Tạo ghi chú nhỏ

  Ngoài việc tập trung nghe giáo viên giảng bài, bạn cần ghi chép đầy đủ các kiến thức trọng tâm, đặc biệt là những điều nhỏ sẽ gây nhầm lẫn. Môn học nào cũng làm tương tự như vậy. Sau đó, cứ thỉnh thoảng bạn nên lấy chúng ra xem lại sẽ nhớ được lâu hơn.

  4.4. Kỹ năng ghi nhớ

  Khi ôn thi, bạn nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ nhỏ để note lại những ý quan trọng, các công thức cần chú để để khi tìm lại dễ dàng hơn. Đối với các môn cần học thuộc, trước tiên bạn cần nắm được ý chính của phần đó, sau đó tóm tắt và chia nhỏ thành từng ý để dễ học hơn. Bạn cũng có thể áp dụng các cách ghi nhớ như vẽ sơ đồ tư duy, viết đi viết lại nhiều lần hoặc là học bằng hình ảnh,… để dễ nhớ bài hơn.

  4.5. Không coi thường sách giáo khoa

  Sách giáo khoa là vật bất ly thân nếu bạn muốn học tốt khối D. Vì về cơ bản để thi sẽ ra đến 60% chương trình trong sách giáo khoa. Vì vậy, việc học chắc các kiến thức trong sách giáo khoa là một lợi thế khi bạn bước vào phòng thi Hơn nữa, những gì nằm trong sách giáo khoa đều là những kiến thức cơ bản, là nền tảng để vận dụng và làm tốt các bài tập nâng cao. Vì vậy, trước khi giải đề, bạn cần hiểu và nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa

  4.6. Thời gian học

  Bạn cần phân chia thời gian học từng môn cho hợp lý, không học chồng chéo nhiều môn một lúc, xong môn nào dứt điểm môn đó. Học như vậy, vừa mất thời gian, vừa không hiệu quả. Khi đã phân chia thời gian học, bạn nên nghiêm túc tuân thủ thời gian biểu đó, hạn chế thay đổi nếu như không thật sự cần thiết.

  4.7. Tự học

  Tự học là cách tốt nhất để tiếp thu bài. Vì khi bạn chủ động trong việc học, tự giác học tập nghiên cứu, bạn sẽ nhớ nó lâu hơn và có hứng thú trong việc học hơn.

  Tự học

  Tự học

  Việc tự làm đi làm lại các bài tập mà bạn chưa vững sẽ giúp bạn củng cố kiến thức hơn. Ngoài ra, khi tự mày mò, tìm cách để giải quyết các bài tập sẽ giúp bạn tăng sự nhanh nhạy và phản xạ khi làm bài hơn.

  4.8. Học sớm kiến thức lớp 12

  Hầu hết các bạn 12 nếu muốn có nhiều thời gian hơn để ôn tập thì nên học kiến thức 12 ngay sau khi vừa kết thúc chương trình 11. Vì lúc này, bạn còn nhiều thời gian để học nên sẽ học được nhiều thứ hơn.  Đặc biệt, việc học sớm kiến thức 12 sẽ giúp bạn kết thúc chương trình sớm và dành thời gian về sau để luyện đề cho thật kỹ. Nếu chờ và học chương trình 12 theo đúng thời gian học trên trường chắc chắn sẽ không kịp và không đủ thời gian để ôn tập và luyện đề.  Vì luyện đề không phải ngày một ngày hai là xong, mà nó còn là cả một quá trình. Thời gian luyện đề càng nhiều, bạn sẽ càng biết được nhiều dạng bài và tích lũy thêm cho mình nhiều kỹ năng hơn.

  4.9. Học chung với nhiều người

  Đây là cách học khá mới lạ. Ở hình thức học này, thay vì bạn tập trung một nhóm bạn của mình lại để học, bạn sẽ tham gia vào một phòng học ở Zoom hoặc Google Meet. Phòng học này sẽ toàn những người lạ đến từ nhiều nơi trên đất nước. Điểm chung của những ngày này là đều tập trung học với nhau thật nghiêm túc. Với cách học mới lạ này, bạn không sợ sẽ học một mình và sẽ giải quyết vấn đề nếu bạn muốn học nhóm đông người nhưng lại sợ mất tập trung vì dành nhiều thời gian để “tám” hơn là học. Như vậy, Trung tâm WElearn gia sư đã Bật Mí Cách Ôn Thi Đại Học Hiệu Quả Khối D. Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúo ích cho bạn trong việc lựa chọn phương pháp học hợp lý. Chúc bạn đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới của mình nhé! Xem thêm các bài viết liên quan

  ? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.
  ? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.
  ? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.